Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Đồn BP Pha Long (Lào Cai) bắt và trao trả đối tượng giết người, cướp của cho phía Trung Quốc

02/08/2012 07:51
Đối tượng Giàng Sào Vảng.

Khoảng 9 giờ ngày 31/7, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, tại thôn Tả Lùng Thắng, xã Pha Long (Mường Khương) gần khu vực mốc 167 phía Việt Nam một người lạ mặt có mang theo hung khí.

Nhận định đây là một đối tượng nguy hiểm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pha Long Trần Quốc Khải đã nhanh chóng hội ý Ban Chỉ huy và cử Đại úy Nguyễn Thế Nam, Phó đồn trưởng nghiệp vụ cùng tổ công tác phối hợp với lực lượng công an xã Pha Long xuống địa bàn xác minh nguồn tin.

Đến nơi, được bà con nhân dân cho biết sau khi xuất hiện ở thôn, đối tượng đã lẩn trốn. Nhận định đối tượng chưa thể đi xa, đại úy Nam đã cùng anh em trong tổ công tác và lực lượng công an xã tổ chức truy lùng đối tượng. Do vị trí nơi đây có nhiều đồi cây, nương ngô nên việc truy lùng gặp rất nhiều khó khăn. Sau 2 giờ tìm kiếm dấu vết, tổ công tác đã phát hiện đối tượng đang lẩn trốn trong một hang đá thuộc thôn Tả Lùng Thắng. Tổ công tác đã vận động, kêu gọi đối tượng ra đầu thú. Khi đối tượng vừa từ trong hang đi ra liền được tổ công tác triệu hồi về Đồn Biên phòng Pha Long để phục vụ công tác điều tra.

Tại đây, danh tính của đối tượng dần được làm rõ. Đối tượng là Giàng Sào Vảng, quốc tịch Trung Quốc, sinh năm 1994, dân tộc Mông, trú tại thôn Lao Chử Ván, xã Seo Pả Chư, huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tang vật thu được của đối tượng gồm 1 thanh kiếm dài khoảng 60 cm, 1 dao bấm nhọn, 1 điện thoại và 270 nhân dân tệ. Qua đấu tranh, đối tượng một mực khai nhận hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là do hay bị bố mẹ mắng nên bỏ nhà đi lang thang và nhập cảnh vào Việt Nam. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đội điều tra của Đồn đã cảm hóa, động viên đối tượng, sau đó đối tượng mới thành thật khai báo lý do vì sao hắn bỏ trốn sang Việt Nam.

Vụ việc diễn tiến như sau: Khoảng giữa tháng 7/2012, có một người đàn ông trạc 40 tuổi là người dân tộc Hán đến thôn của Giàng Sào Vảng hỏi mua gà. Vảng nghĩ người đi mua gà này chắc có nhiều tiền nên đã nẩy ý định giết chết người này để cướp tiền. Vảng gọi người đàn ông này về nhà mình ở thôn Lao Chử Ván, xã Seo Pả Chư, huyện Mã Quan để Vảng bán gà cho. Thời gian này, gia đình Vảng đi làm thuê ở xa, không có ai ở nhà. Khi người đàn ông này vào nhà, Vảng dùng một thanh gỗ cứng đập vào đầu làm người đàn ông chết ngay tại chỗ. Sau đó, Vảng lục soát và lấy của nạn nhân 230 nhân dân tệ, sau đó khóa cửa nhà và bỏ đi chơi. Đến tối, Vảng về nhà đem xác nạn nhân vứt xuống một cái hang ở thôn Lao Chử Ván rồi quay về nhà bóp chết toàn bộ số gà của nạn nhân đem vứt đi và tìm đường nhập cảnh trái phép sang Việt Nam hòng lẩn trốn.

  Đồn Biên phòng Pha Long Lào Cai bàn giao đối tượng Giàng Sào Vảng cho lực lượng biên phòng Trung Quốc.

Trong thời gian diễn ra vụ việc, Đồn Biên phòng Pha Long chưa nhận được một thông tin nào có liên quan từ phía các cơ quan chức năng của Trung Quốc. Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, vì vậy cần phải nhanh chóng xác minh lời khai của Giàng Sào Vảng. Đồn Biên phòng Pha Long đã gặp gỡ, trao đổi thông tin với Trạm Biên phòng Lao Kha (Trung Quốc) để yêu cầu xác minh. Lực lượng Biên phòng Trung Quốc đã nhanh chóng xác minh và kết luận thông tin đó là chính xác. Đồn Biên phòng Pha Long đã hoàn chỉnh hồ sơ vụ án và trao trả đối tượng cùng tang vật vụ án cho Trạm Biên phòng Lao Kha (Trung Quốc) vào 16 giờ ngày 1/8/2012.

Việt Lào
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.