Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

“Đánh án” ma túy ở vùng biên

10/06/2019 09:26

LCĐT - Căn phòng của Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Mường Khương lâu lắm rồi mới có ngày đông đủ bởi các anh vừa trở về sau nhiều ngày nếm gió sương để kịp thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của chỉ huy đơn vị về phương án vây bắt các đối tượng trong vụ buôn bán ma túy. Sau cuộc họp diễn ra rất nhanh, lãnh đạo Đội Điều tra tổng hợp đồng ý cho tôi khoảng một tiếng trong thời gian nghỉ trưa để trò chuyện cùng các trinh sát, nghe các anh kể về những lần đấu trí với tội phạm ma túy.

Khác với vẻ bề ngoài lạnh lùng, sắt đá, trong câu chuyện với các trinh sát, tôi cảm nhận được ở họ sự mộc mạc, chân tình, tinh thần trách nhiệm vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Những hồi tưởng của các trinh sát trở về thời điểm tháng 3/2015…

… Qua nắm thông tin từ cơ sở về đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ tỉnh Điện Biên tới huyện Mường Khương rồi chuyển qua Trung Quốc, Công an huyện Mường Khương đã quyết định xác lập Chuyên án 612N. Để đảm bảo chuyên án thành công, các trinh sát được chia thành nhiều mũi để nắm thông tin và tiếp cận đối tượng. Ngày 20/5/2015, cơ sở báo đối tượng Giàng A Sáu đang vượt biên qua Lào lấy 40 bánh heroin để chuyển về Mường Khương trước khi đưa sang Trung Quốc. Việc phá án đã sẵn sàng nhưng đối tượng bất ngờ thay đổi kế hoạch, đối tượng ranh ma giấu ma túy vào 1 trong 4 vali giống nhau và chia người đi theo 2 hướng khác nhau. Hướng thứ nhất từ tỉnh Điện Biên, qua tỉnh Lai Châu về Lào Cai gồm Giàng A Sáu và Vàng A Minh; hướng thứ hai từ Điện Biên đi Hà Nội, về Lào Cai gồm Sùng A Ký và Giàng A Công. Trước tình huống này, phương án “đánh nhanh thắng nhanh” buộc phải dừng lại do bắt giữ đối tượng trên xe khách sẽ có thể gây nguy hiểm cho hành khách, bởi nhiều khả năng đối tượng mang theo vũ khí nóng. Suốt chặng đường từ Điện Biên về Hà Nội, các đối tượng liên tục bất ngờ thay đổi phương tiện di chuyển, các trinh sát cũng phải thay đổi cách ngụy trang nhanh chóng để không bị mất dấu mục tiêu.

Các tổ nghiệp vụ Công an huyện Mường Khương triển khai phương án trấn áp tội phạm.

“Những ngày chúng tôi nếm gió sương, uống nước lã để qua cơn đói khi mật phục trong rừng cũng không khó khăn bằng việc đeo bám đối tượng từ Điện Biên về Hà Nội. Lực lượng mỏng, địa bàn rộng, trinh sát lại không thuộc nhiều đường nên chút sơ sẩy là mất dấu đối tượng ngay”, Thượng úy Nông Đức Quý, trinh sát chuyên án 612N nhớ lại.

Mờ sáng ngày 30/5, các đối tượng bắt xe khách di chuyển về Lào Cai và cũng là thời điểm các trinh sát tiếp tục cuộc hành trình đeo bám gian nan. Đến Lào Cai, các đối tượng thuê hai nhà nghỉ khác nhau để nghi binh và nghe ngóng tình hình. Buổi tối cùng ngày, cơ sở thông tin rằng các đối tượng Giàng A Sáu và Sùng A Ký sẽ trực tiếp mang ma túy qua biên giới tại khu vực thôn Na Lốc (Bản Lầu, Mường Khương). Đối tượng tinh vi đến mức thuê cùng lúc 5 xe taxi để đánh lạc hướng lực lượng trinh sát, tạo ra cuộc đấu trí cực kỳ cam go giữa lực lượng “đánh án” và tội phạm. Việc tính toán sai địa điểm mật phục bắt giữ sẽ khiến đối tượng có cơ hội tẩu thoát qua biên giới và công sức của các thành viên chuyên án sẽ “đổ xuống sông, xuống biển”. Sau khi phân tích kỹ tình huống, tổ chuyên án với các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã xác định đúng phương tiện được thuê chở ma túy và tổ chức vây bắt thành công trong sự ngỡ ngàng không kịp phản kháng của các đối tượng.

Chuyên án được xác lập trong 2 tháng, kết thúc chuyên án đã bắt giữ 4 đối tượng với 40 bánh heroin.

Một năm sau (năm 2016), lợi dụng tình hình, một đường dây tội phạm ma túy đã lên kế hoạch vận chuyển lượng lớn ma túy từ Trung Quốc qua Mường Khương để về Hà Nội tiêu thụ. Ngay lập tức, Chuyên án mang bí số 316Q của Công an huyện Mường Khương được xác lập. Để “đánh án”, lực lượng trinh sát phải làm việc gấp đôi bởi khối lượng công việc lớn. Qua xác minh ban đầu, Ban Chuyên án nhận định đây là đường dây tội phạm ma túy lớn, hoạt động xuyên quốc gia với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Quá trình theo dõi đối tượng, các trinh sát đã phải ngụy trang thành dân thường và mật phục trong rừng có những đợt kéo dài cả tuần. Tháng 3 năm ấy, tiết trời Mường Khương rét căm căm, lương thực các trinh sát đem theo trong những ngày ở rừng chỉ là ổ bánh mì; giường ngủ là những bụi cây ken dày. Ngày 19/6/2016, cơ sở báo nghi phạm Sùng Seo Quáng chuẩn bị sang Trung Quốc lấy hàng, phương án vây bắt đối tượng được xác lập. Chập tối hôm sau, ngày 20/6/2016, Quáng về Việt Nam qua lối mở thuộc thôn Cốc Phương (xã Bản Lầu). Lúc này trời mưa rất to, đường trơn, trời tối, nếu thấy bị lộ, đối tượng có thể chạy trốn và việc truy bắt sẽ rất khó khăn. Vòng vây khép chặt và bất ngờ khống chế đối tượng, Sùng Seo Quáng chống trả điên cuồng nhưng sau đó đã phải ngoan ngoãn đưa tay vào còng số 8 với tang vật thu giữ tại hiện trường là gần 10.000 viên ma túy tổng hợp.

Qua lời kể của các trinh sát khiến tôi liên tưởng các anh cũng như những diễn viên điện ảnh, họ hóa thân thành nhiều nhân vật với ngoại hình, nghề nghiệp, tính cách khác nhau. Có điều là các trinh sát dù diễn vai nào cũng phải trực tiếp đương đầu với hiểm nguy, thậm chí là có thể hy sinh tính mạng. Câu chuyện của chúng tôi đang rôm rả thì các trinh sát đồng loạt đứng lên vì một tiếng trò chuyện theo “tiêu chuẩn” đã hết, các anh phải lên đường để lập những chiến công mới. Phút chốc, bóng các anh đã khuất sau sườn núi, phía sau họ là nếp nhà, những ruộng bậc thang và hình ảnh thôn bản bình yên dưới sắc vàng của nắng…

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.