Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Chỉ vì cả tin…

02/05/2019 08:33

LCĐT - Ngồi bên song cửa sổ, đưa ánh mắt nhìn mông lung vào hư không, Xúa không ngăn được hai hàng lệ cứ tự do lăn dài trên má. Xúa nhớ nhà, nhớ chú thím, nhớ các em. Ngay lúc này, Xúa muốn được về nhà, được sà vào lòng những người thân để khóc cho thỏa và vơi bớt nỗi sợ trong lòng.

Nhiều cô gái cả tin đã mắc bẫy của kẻ "buôn người".     Tranh minh họa

Sinh ra và lớn lên ở một bản vùng cao của tỉnh miền núi Sơn La, nên ngoài giờ học trên lớp, Xúa chỉ quẩn quanh với vườn mận, nương ngô để phụ giúp gia đình. Là con cả trong gia đình có 3 chị em nên lúc nào Xúa cũng phải tỏ ra là người lớn để các em học theo. Năm 2009, bố Xúa không may qua đời. Một năm sau, mẹ em lạnh lùng bỏ lại 3 con nhỏ để đi bước nữa. Mới 8 tuổi, Xúa đã phải thay bố mẹ chăm sóc 2 em. Xúa nhớ lại năm đó, có những hôm em phải nghỉ học để đi mót thóc, ngô, hái rau rừng cho các em qua cơn đói. Thương tình cảnh của các cháu, chú thím của Xúa dù kinh tế rất khó khăn nhưng đã đón các em về nuôi. Thêm 3 miệng ăn, nghĩa là chú thím của Xúa phải làm việc nhiều hơn, giấc ngủ vì thế cũng ngắn hơn. Những lúc như vậy, Xúa thương chú thím lắm, em chỉ biết cố gắng học thật tốt và dành nhiều thời gian phụ giúp việc nhà.

Xúa còn nhớ như in cái ngày định mệnh ấy. Đó là trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019, khi những bông mận nở trắng rừng, những bông đào hồng rực lưng triền núi, Xúa tất bật giúp chú thím bó rau mang ra chợ bán để có thêm tiền sắm tết. Bạn của Xúa là Dung đến chơi và rủ em cùng sang Lào Cai làm thuê một thời gian. Mức lương Dung đưa ra là hơn 7 triệu đồng, nếu làm tốt sẽ được thưởng thêm. Xúa nghĩ, đang là kỳ nghỉ tết, đi cùng bạn làm thêm mà có gần 10 triệu đồng mang về phụ giúp chú thím thì còn gì bằng. Với số tiền này, em sẽ mua tặng chú thím chiếc xe máy cũ để mỗi lần đi chợ, thím không còn phải oằn mình cõng chiếc lù cởi to đùng đựng đầy rau trên lưng.

Nghĩ là làm, Xúa đồng ý theo bạn mà không ngờ rằng, cả em và Dung đang là hai “con mồi béo” của bọn buôn người. Lịch trình và đường đi sang Lào Cai của hai em được bọn buôn người vạch sẵn, chúng còn “chu đáo” gửi cả tiền để các em mua vé xe. Sang đến Lào Cai, Xúa và Dung được một người tự nhận là chủ cửa hàng đang cần tìm người giúp việc đón tiếp chu đáo. Sau bữa cơm chiều thịnh soạn, người này dẫn các em về “cửa hàng” để nhận việc. Thật may mắn cho Xúa và Dung, khi kẻ tự nhận là chủ cửa hàng đang chuẩn bị đưa các em vượt biên trái phép thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Xúa và Dung được giải cứu trong sự ngỡ ngàng xen lẫn sợ hãi.

Hai em được lực lượng chức năng bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội Lào Cai để được hỗ trợ phục hồi sức khỏe và tâm lý. Ngày chúng tôi ghé thăm, Xúa cứ ngồi mãi bên khung cửa sổ, nước mắt lăn dài trong vô thức. Phải rất lâu em mới bình tâm và nói chuyện với chúng tôi. Xúa bảo, em vừa giận, vừa thương bạn vì vội tin người lạ mà liên lụy đến mình. Có lẽ, vì hoàn cảnh kinh tế gia đình của em và bạn cũng khó khăn như nhau nên chúng em mới lâm vào tình cảnh này. Thi thoảng, Xúa quay về phía chiếc giường nhỏ trong góc phòng, động viên Dung đừng khóc, bởi các em còn rất may mắn so với nhiều người bị bọn buôn người bán trót lọt qua bên kia biên giới. Khi lực lượng chức năng kết thúc điều tra, em và bạn sẽ được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Trước khi chia tay tôi, Xúa buồn rầu bảo, có lẽ năm nay em sẽ không còn cơ hội dự kỳ thi tốt nghiệp THPT vì nghỉ quá thời gian quy định. Ước mơ trở thành cô giáo của em cũng vì thế mà lỡ nhịp một năm...

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.