Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

"Cặp nhân tình buôn trắng" khai nhận vận chuyển 225 bánh heroin

17/06/2012 08:10

Ngày 15/6, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố thêm 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy gồm: Trần Thị Sáu (tức Bình), 58 tuổi, trú ở Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh; Nguyễn Thị Thông, 49 tuổi và Nguyễn Thị Thủy, 48 tuổi đều trú ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh vì có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hai đối tượng Sồng A Lư và Lưu Thị Thuần.

Trước đó, Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã khởi tố 4 đối tượng gồm: Tráng A Chu, Sồng A Lư, Nguyễn Tiến Dũng và Lưu Thị Thuần về các hành vi vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy.

Suốt gần 1 tuần qua, kể từ khi bắt quả tang 2 đối tượng Sồng A Lư và Tráng A Chu đang vận chuyển trái phép 62 bánh heroin, công việc của CBCS Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an Bắc Giang vẫn như đang “sôi” lên. Sồng A Lư và Tráng A Chu - hai đối tượng bị bắt quả tang cũng là “điểm” mà Ban chuyên án chọn để “đánh” đầu tiên đã khai báo khá thành khẩn.

Theo các điều tra viên, kể từ khi bị bắt, cả Lư và Chu đều có tư tưởng khá tốt, không có biểu hiện tiêu cực. Có lẽ, đều từng là cán bộ của thôn, của bản, hiểu pháp luật nên sau khi bị bắt, cả hai đều hợp tác.

Trong số chúng, Sồng A Lư vốn là “người quen” của CBCS PC47 Bắc Giang bởi hắn từng là Công an viên của bản. Lúc còn “đương chức”, khi cán bộ Công an Bắc Giang đến đề nghị phối hợp vận động đối tượng truy nã ra đầu thú, Lư sẵn sàng làm ngay. Vốn là người địa phương, hiểu từng người trong bản nên khi Lư đến vận động, nhiều đối tượng đã ra đầu thú. Theo lời Lư thì do cần tiền mua xe ôtô tải để chở hàng nên hắn đã vay một người trong bản hơn 100 triệu. Mua xe xong, không ai thuê nên chả biết dùng ôtô vào việc gì, Lư quay sang dùng chính phương tiện này để vận chuyển thuê ma túy để “lấy tiền trả nợ xe” - theo cách Lư nói.

Đấu tranh khai thác, ngoài 3 chuyến ma túy với tổng số heroin lên tới 168 bánh như chúng tôi đã đưa tin, ngày 15/6, các đối tượng khai nhận thêm đã mua bán, vận chuyển 57 bánh heroin. Trung tá Thân Văn Duy, Trưởng phòng PC47 Bắc Giang cho biết, Cơ quan điều tra đã có đủ tài liệu để chứng minh các đối tượng trên vận chuyển 225 bánh heroin, làm rõ được đối tượng bán, đối tượng tiêu thụ, đồng thời đang đấu tranh mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan.

Theo lời khai của các đối tượng, sau “chuyến hàng” đầu tiên thành công vào cuối tháng 11/2011, cuối tháng 12, Lưu Thị Thuần đã “đặt” khoảng 50 bánh, yêu cầu giao vào dịp Tết Nhâm Thìn để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. Đúng theo kế hoạch, ngày 2 Tết, Lư lái ôtô cùng Chu đưa 57 bánh heroin xuống Bắc Giang giao cho Nguyễn Tiến Dũng. Sau khi “lấy” hàng về, Dũng cũng chính là đầu mối tiêu thụ ma túy ở nhiều địa bàn phía Bắc, thậm chí đưa đi nước ngoài.

Một trong những “đầu nậu” nhiều lần mua “hàng” của Dũng là Thủy và Sáu. Bước đầu, Thủy và Sáu khai nhận đã “tiêu thụ” của Dũng hàng chục bánh heroin. Nguyễn Thị Thông là đối tượng trong đường dây, mua hàng của Trần Thị Sáu đem bán lẻ. Hiện, Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra, mở rộng vụ án.

Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khen thưởng Công an Bắc Giang về thành tích vụ bắt quả tang 62 bánh heroin

Ngày 15/6, tại Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ trao thưởng chuyên án triệt phá đường dây ma túy lớn từ Tây Bắc về Bắc Giang. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Thiếu tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh Văn phòng Bộ Công an.
 

Tại Hội nghị, Thừa ủy quyền của Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Danh Cộng đã trao thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho Ban chuyên án Công an tỉnh Bắc Giang. Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng thưởng cho các lực lượng tham gia chuyên án 20 triệu đồng.

Trước sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Công an và UBND tỉnh, Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã cám ơn và xin hứa với Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh sẽ phát huy hơn nữa thành tích đã đạt được, tiếp tục triển khai, thực hiện đồng bộ các biện pháp, đấu tranh mạnh hơn nữa với bọn tội phạm ma túy, góp phần cùng các cấp, các ngành đảm bảo, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND.

Theo CAND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.