Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Cảnh giác với nạn lừa đảo bằng hình thức bán hàng tại nhà

25/02/2019 09:03

LCĐT - Đầu năm là thời điểm nhiều đối tượng xấu bày ra các trò lừa đảo người dân. Chiêu thức được các đối tượng hay dùng nhất là bán hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm chiếm đoạt tiền bạc.

Mấy ngày nay, ông Nguyễn T, ở phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) cứ tiếc ngẩn ngơ món tiền gần 4 triệu đồng dành dụm, chắt bóp mấy tháng trời bị những đối tượng xấu lừa mất. Ông T. kể, vào một buổi trưa ngày đầu năm, khi đang ngồi ở vỉa hè thì có 2 đối tượng lạ mặt, ăn mặc bảnh bao đến chào hỏi ông rất nhã nhặn và tự nhận là công nhân lắp điện dân dụng. Các đối tượng nói đang lắp điện ở một công trình trên địa bàn phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) nhưng mang thừa 4 cuộn dây điện, vì nhà ở dưới xuôi, hơn nữa lại cần tiền tiêu ngay nên các đối tượng ngỏ ý muốn bán.

Ảnh minh họa.

Vì đã được con cái dặn kỹ không tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là những người bán hàng rong nên ông T. đã cảnh giác, nhất quyết không mua. Thấy vậy, các đối tượng vờ bỏ đi một đoạn, rồi quay lại năn nỉ rằng đây là dây của hãng liên doanh Hàn Quốc, lõi đồng rất to, có cả phiếu bảo hành nhưng giá sản phẩm chỉ rẻ bằng nửa loại dây của hãng Trần Phú mà người dân hay dùng… “Thấy tôi kiên quyết không đồng ý, lúc này chúng ngỏ ý muốn nhờ tôi giữ hộ, đồng thời để lại cả chiếc điện thoại thông minh để tôi làm tin. Thương người, tôi đồng ý cho gửi nhờ. Khi đang viết giấy giữ hộ, không hiểu chúng làm “phép thuật” gì mà tôi móc ví trả tiền cho chúng. Số tiền gần 4 triệu đồng, tính ra chỉ bằng hơn nửa nếu mua dây điện xịn cùng kích cỡ của Công ty Dây cáp điện Trần Phú. Khi các con tôi xem dây điện, tôi mới ngã ngửa vì biết đó là dây điện giả, lõi bằng nhôm, bán không ai mua, dùng thì chẳng mấy mà hỏng, nguy cơ chập cháy rất cao”, ông T. buồn rầu nói.

Bà Hoàng C, ở xã Gia Phú (Bảo Thắng) cũng vừa bị một nhóm đối tượng lừa bán bếp gas giả với giá đắt gần gấp 3 lần. Bà C. cho biết, khi đang chuẩn bị nấu cơm trưa thì có 3 đối tượng đi trên chiếc xe tải nhỏ, trong thùng xe xếp nhiều loại bếp gas, nồi cơm điện, xoong nhôm… chạy vào xin nước, sau đó gạ bà mua đồ. Thấy chiếc bếp gas của nhà đã cũ, bà C. cũng ra xem và được giới thiệu cho một chiếc bếp gas “xịn”. Các đối tượng nói, vì nhân viên kho của công ty giao cho vài chiếc bếp nên đem đi bán để kiếm tiền uống nước. Nghe những lời đường mật, bà C. đã tin tưởng, không ngần ngại móc hầu bao 2 triệu đồng mua 1 chiếc bếp được cho là của Nhật Bản “xịn”. Khi người nhà bà C. về kiểm tra mới phát hiện, đây là chiếc bếp gas “nhái” có giá chỉ khoảng 700 nghìn đồng. Bà C. vô cùng bức xúc nhưng mọi chuyện đã muộn, nhóm lừa đảo đã cao chạy xa bay.

Được biết, nhóm đối tượng lừa đảo thường đi 2 đến 3 người, nhắm vào những đối tượng là người già ở vùng nông thôn và ở nhà một mình để bán hàng giả, hàng nhái. Những người già thường thiếu thông tin, lại nhẹ dạ cả tin, quan trọng hơn là khi phát hiện chúng lừa thì sẽ không có khả năng chống cự, thậm chí nếu không lừa được chúng sẵn sàng khống chế, đe dọa để lấy tài sản.

Tình trạng kẻ xấu bán hàng giả, hàng nhái nhằm trục lợi bất chính từ người dân đang diễn ra khá phổ biến ở các địa phương. Các cơ quan chức năng cần kịp thời vào cuộc để ngăn chặn, xử lý hành vi lừa đảo của những đối tượng này. Bên cạnh đó, người dân cũng cần cảnh giác cao độ, tránh để kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

TRUNG NGUYÊN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.