Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Cảnh giác với hành vi trộm cắp dịp đầu năm

27/02/2020 15:32

LCĐT - Ngôi nhà của gia đình ông P. ở phường A, thành phố Lào Cai mới xây dựng 4 tầng khang trang, hệ thống cửa ra vào, cửa sổ được lắp đặt kiên cố. Tưởng ngôi nhà chắc chắn như thế sẽ phòng được trộm, nhưng không ngờ chỉ một đêm vắng nhà, một số tài sản có giá trị hàng chục triệu đồng của gia đình ông P. đã không cánh mà bay.

Ngôi nhà hoang này là khu vực các đối tượng trộm cắp, nghiện ngập tụ tập.

“Nhiều khả năng những tên trộm đã chuyền từ ngôi nhà chưa có người ở bên cạnh sang sân thượng nhà tôi. Khi phát hiện ô thoáng trên tum đủ rộng, chúng đã kết cáp tín hiệu internet thành thang dây và đu từ lối tum xuống, sau đó lấy tiền, điện thoại với tổng trị giá khoảng 20 triệu đồng rồi tẩu thoát” - ông P. cho biết.

Nửa đêm đang ngủ, chị D. ở phường B, thành phố Lào Cai thấy lạch cạch phía sau nhà. Tỉnh dậy, chị phát hiện 2 bóng đen đang dùng xà beng cạy cửa thoát hiểm phía sau trên tầng 2. Thấy vậy, chị bật điện khiến 2 đối tượng bỏ hết đồ nghề, nhảy xuống tầng 1 tẩu thoát. Chị D. nói: Rất may là trộm chưa cạy được cửa để đột nhập vào nhà. Nếu hôm nay tôi ngủ say, không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Mất tiền, mất của còn đỡ, chỉ sợ chúng manh động chống lại thì rất nguy hiểm.

Gia đình ông P., chị D. chỉ là 2 trong số nhiều hộ trên địa bàn thành phố Lào Cai bị trộm “ghé thăm” thời gian vừa qua.

Được biết, vào dịp đầu năm mới, nhiều đối tượng nghiện ma túy hoặc có thói quen trộm cắp vặt đã lợi dụng sơ hở của người dân để lẻn vào lấy trộm tài sản. Hơn nữa, trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có hàng trăm ngôi nhà xây thô, chưa lắp cửa. Những ngôi nhà này nằm xen kẽ với những khu dân cư đông đúc nên trở thành địa điểm lý tưởng cho đối tượng nghiện ma túy, trộm cắp tụ tập và bày mưu tính kế vi phạm pháp luật.

Một cán bộ cảnh sát khu vực phường A cho biết: Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình trộm cắp diễn biến phức tạp, người dân cần hết sức cảnh giác. Trước tiên phải gia cố nhà cửa cẩn thận, nếu là cửa kính thì cần có lớp nan sắt bảo vệ phía trong. Người dân cũng nên để ý những đối tượng khả nghi thường xuyên xuất hiện vởn vơ quanh nhà, khi phát hiện phải báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để có hướng xử lý. Trong trường hợp trộm vào nhà, người dân cũng cần có phương án xử lý an toàn, đánh động để trộm tự tẩu thoát hoặc tốt nhất là các thành viên trong nhà vào phòng khóa cửa chặt, rồi gọi điện báo cho cơ quan chức năng để có phương án xử lý. Đặc biệt, không nên truy đuổi trực tiếp trộm, tránh những hậu quả đáng tiếc.

P.V
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.