Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Cần xử lý nghiêm đối tượng tiếp tay cho vi phạm

02/06/2020 10:05

LCĐT - Thời gian qua, để đối phó với việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về an toàn giao thông, một số lái xe đã thành lập các nhóm kín trên mạng xã hội để thông báo cho nhau những vị trí, địa điểm có lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của bia rượu và Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố, thị xã đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để kiểm tra, xử lý những đối tượng vi phạm. Thượng tá Nguyễn Đắc Long, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Có thể khẳng định, đến thời điểm này, tình trạng lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn giảm rõ rệt. Đặc biệt, những vụ tai nạn giao thông liên quan đến lái xe sử dụng bia, rượu trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát giao thông các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh vẫn tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, trong đó có tập trung tuyên truyền, vận động lái xe không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, đồng thời kiểm tra và xử lý nghiêm những lái xe cố tình vi phạm.

Những thành viên trong nhóm kín hỏi, thông báo về vị trí lực lượng cách sát giao thông đang làm nhiệm vụ.


Bên cạnh số đông người điều khiển phương tiện giao thông có ý thức chấp hành những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, vẫn có nhiều đối tượng tìm cách né tránh lực lượng kiểm soát giao thông để không bị kiểm tra, xử lý. Một số lái xe đã lập nhóm trên mạng xã hội và kết nối hàng trăm thành viên. Các thành viên tham gia nhóm sẽ thường xuyên được thông tin về vị trí cụ thể nơi có lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ.

Anh Lương Tuấn Đ., xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) là thành viên của nhóm X. trên mạng xã hội. Vì đã uống vài lon bia nên khi lái xe lên thành phố Lào Cai, anh vào nhóm dò hỏi các thành viên xem có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên lộ trình mình chuẩn bị di chuyển hay không. Khi biết có một tổ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tại đầu đường Vĩ Kim phía giao với đường Trần Hưng Đạo, thuộc địa phận phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, anh Đ. đã đi vào đường Lê Thanh để tránh. Anh Lương Tuấn Đ. Cho biết: Tôi được bạn bè giới thiệu nên đã tham gia nhóm kín trên mạng xã hội để nắm hoạt động của cảnh sát giao thông trên các tuyến đường. Khi cần biết lộ trình nào có lực lượng này làm nhiệm vụ, chỉ cần vào nhóm hỏi là lập tức nhận được câu trả lời chính xác từ các thành viên.
Mới được giới thiệu tham gia nhóm kín nên anh Trần Văn H., ở phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) tỏ ra phấn khởi và tự tin vì từ nay mình uống bia, rượu thoải mái vẫn có thể lái xe trên đường. Anh H. bảo: Tham gia những nhóm “thông chốt” này cũng hay, nhiều khi mình có uống vài chén rượu, lon bia cũng biết đường mà tránh!

Được biết, các thành viên trong nhóm thường tránh hỏi nhau trực tiếp, mà thường dùng những câu gián tiếp, mang tính ám hiệu. Ví dụ, muốn biết đường Trần Hưng Đạo có lực lượng cảnh sát giao thông bắn tốc độ hay thổi nồng độ cồn hay không, chỉ cần vào nhóm nhắn tin: “Đại lộ Trần Hưng Đạo tối nay có mát không anh em?” hoặc “Đi từ Bến xe Trung tâm về ngã 6 đường nào mát”;… Nếu nhận được câu trả lời “thoáng mát” nghĩa là không có cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ.
Hiện tại, trên mạng xã hội xuất hiện một số nhóm kín thường xuyên cảnh báo vị trí lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, trong đó có nhóm thu hút hàng trăm thành viên tham gia. Khi ở trong các nhóm này, các lái xe nếu đã uống rượu, bia đều dễ dàng nhận được thông tin để tránh không bị kiểm tra, xử lý.
Việc thành lập các nhóm kín trên mạng xã hội để chia sẻ vị trí, khu vực lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ đã gây nhiều khó khăn cho ngành chức năng kiểm soát tình hình trật tự, an toàn giao thông. Thiết nghĩ, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, các đơn vị chức năng cũng cần phối hợp chặt chẽ để điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm những đối tượng lập nhóm kín trên mạng xã hội để bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông.

Trung Nguyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.