Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Bình Minh yên bình trên từng khu phố

16/09/2019 08:57

LCĐT - Bình Minh là phường “cửa ngõ” của thành phố Lào Cai đang trong giai đoạn dựng xây và phát triển, đồng thời tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Vượt qua khó khăn, cán bộ, chiến sỹ Công an phường luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, giữ bình yên cho cuộc sống của người dân.

Cán bộ, chiến sỹ Công an phường Bình Minh lấy lời khai đối tượng trộm cắp tài sản.

Những ngày hè, trời nắng như đổ lửa, Thiếu tá Trần Quang Hưng, Phó Trưởng Công an phường Bình Minh cùng đồng đội vẫn thường xuyên tuần tra an ninh các khu phố. Trong một lần tuần tra, thấy đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn về trộm cắp tài sản, tổ công tác đã tiếp cận và phát hiện trong người đối tượng có kìm. Qua đấu tranh, xác minh, đối tượng khai nhận là Phí Thành N., sinh năm 1987, thường trú tại phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai. Chiếc kìm là công cụ để N. dùng cắt khóa của 3 hộ trên địa bàn phường Bình Minh nhằm trộm cắp tài sản. Ngay sau đó, Công an phường Bình Minh phối hợp với các đơn vị liên quan thu hồi số tài sản mà N. đã trộm cắp được, trả lại cho những người bị hại.

Bình Minh là phường có nhiều dự án đang được triển khai, như khu đô thị Kosy, kè suối Làng Chiềng, kè sông Hồng…; là nơi đóng chân của nhiều cơ quan, đơn vị như Sở Y tế và các cơ quan trực thuộc, Bến xe Trung tâm; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai, Phân hiệu Trường Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, khu du lịch tâm linh đền Đôi Cô… nên có rất nhiều người qua lại. Khu vực này chính là mảnh đất “màu mỡ” cho các loại tội phạm hoạt động. Xác định được tình hình địa bàn, Công an phường đã triển khai nhiều biện pháp và xây dựng các mô hình nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Thiếu tá Trần Quang Hưng cho biết: Các cán bộ, chiến sỹ Công an phường thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường tuần tra để kịp thời phát hiện, bắt giữ và có phương án xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật...

Cũng từ hiệu quả hoạt động của những mô hình về an ninh, trật tự và từ những lần tuần tra xuyên đêm, Công an phường Bình Minh đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc phức tạp. Đơn cử như việc xử lý vụ trộm cắp ở Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai. Sau khi nhận được tin báo của nhân dân về việc có đối tượng khả nghi xuất hiện tại Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai, tổ công tác Công an phường đã kịp thời xuống hiện trường, bắt giữ Đinh Đình T., thường trú tại khu phố số 2, thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng). Qua đấu tranh, T. khai nhận đã đột nhập buồng bệnh nhân tại Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai lấy trộm chiếc điện thoại thông minh OPPO A71. Trước đó, T. đã nhiều đột nhập buồng bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh lấy trộm ví và nhiều vật dụng của bệnh nhân. Số tài sản lấy trộm được, T. đem bán lấy tiền mua ma túy sử dụng và tiêu xài hết. Qua đấu tranh khai thác, Công an phường Bình Minh đã thu lại được số tài sản mà T. trộm cắp, trả lại cho người bị hại. “Người bệnh bước chân vào bệnh viện đã rất khổ rồi, việc bị mất tài sản chắc chắn sẽ khiến cho việc điều trị của họ khó khăn hơn. Xác định rõ điều này, thời gian qua, chúng tôi tăng cường lực lượng, thường xuyên phối hợp với bảo vệ tại các bệnh viện để bắt giữ những đối tượng trộm cắp tài sản, qua đó giúp người bệnh yên tâm điều trị bệnh” - Trung tá Hưng cho biết thêm.

Cuối tháng 6 vừa qua, Công an phường Bình Minh còn phối hợp với Công an tỉnh bắt giữ Nguyễn Ngọc B., thường trú tại tổ 23, phường Bình Minh tàng trữ trái phép chất ma túy. Sáng 9/7, Công an phường Bình Minh phối hợp với Đội điều tra tổng hợp, Công an thành phố Lào Cai bắt giữ đối tượng chủ mưu trong vụ trộm cắp điều hòa là La Văn K., sinh năm 1994, thường trú tại thôn Cáng 2, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai)… Đó chỉ là 2 trong hàng chục vụ án mà Công an phường Bình Minh phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, phát hiện và xử lý trong thời gian gần đây.

Phường Bình Minh đang trong giai đoạn đô thị hóa, xây dựng nhiều công trình, người lao động tự do từ khắp nơi đổ về ngày càng nhiều. Chính vì thế, công tác quản lý tạm trú, tạm vắng được lãnh đạo Công an phường Bình Minh đặc biệt quan tâm. Theo đó, cảnh sát khu vực thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc các chủ thầu xây dựng phải đăng ký tạm trú, tạm vắng cho công nhân trước 3 ngày có mặt tại địa bàn. Anh Nguyễn Văn Long, chủ thầu xây dựng đang thi công tại phường Bình Minh cho biết: Việc kiểm tra, đôn đốc công nhân làm tạm trú, tạm vắng rất cần thiết, giúp chúng tôi yên tâm trong quản lý lao động, đảm bảo an ninh, trật tự ở các khu vực công trường và khu dân cư.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sỹ Công an phường Bình Minh luôn chủ động nắm vững địa bàn để triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo sự bình yên trong từng khu phố.

TẤT ĐẠT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.