Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

“Bến tạm” của những phận đời bất hạnh

17/04/2019 07:44

LCĐT - Dưới mái ấm Trung tâm Công tác xã hội, trong vòng tay của những cán bộ giàu tình thương và trách nhiệm, những con người ở những vùng quê khác nhau, chịu những bất hạnh riêng trong cuộc sống đã đến “bến tạm” này và nhận được hỗ trợ về vật chất, tinh thần, giúp họ vơi nỗi đau, sớm hòa nhập với cộng đồng.

Những phận đời bất hạnh

Cán bộ Trung tâm Công tác xã hội thường xuyên động viên giúp nạn nhân bớt cô đơn, mặc cảm.

Chị H.T (Bắc Hà), người dân tộc Mông, đã trải qua những năm tháng khổ đau nhất trong cuộc đời mình khi bị lừa bán sang Trung Quốc. Theo lời kể của chị T, chị được một người bạn thân tên là C rủ đi chơi với một người bạn ở Trung Quốc tên Q. Sau khi đến địa bàn xã Bản Phiệt (Bảo Thắng), chị T và C được một người đàn ông đón và giải thích là Q có việc bận nên nhờ đón giúp.

Tin lời, T và C đồng ý lên xe máy để ông ta đưa đi. Chị chỉ nhớ đi qua những nương trồng rất nhiều dứa, rồi người đàn ông dẫn hai chị đi bộ qua con suối nhỏ và tiếp tục chở bằng xe ô tô đi sâu vào nội địa, rồi đưa vào trong một căn nhà trống. Khi trời đã ngả về chiều mà người bạn vẫn chưa đến, chị T và chị C đòi về thì người đàn ông ấy thông báo rằng, hai chị đã bị Q bán. Bất ngờ, T và C chống đối lại người đàn ông hòng trốn thoát thì phải nhận một trận đòn đau đớn kèm những lời hăm dọa. Hôm sau, chị C bị đưa đi, chị T bị nhốt thêm 3 ngày rồi cũng bị đưa lên xe đi đến tỉnh Hồ Nam và bị bán, ép làm vợ một người đàn ông lớn tuổi tên B. Sau một thời gian chung sống, B tin tưởng chị T nên đã cho chị sử dụng điện thoại. Chị T liền tìm cách liên lạc báo tin với gia đình và đã được Công an tỉnh Hồ Nam giải cứu. Đầu tháng 3 vừa qua, chị T đã được trở về quê hương trong tình trạng khủng hoảng về tâm lý, luôn lo sợ và mất niềm tin vào người khác.

Cũng là một trong những nạn nhân của nạn mua bán người, 16 tuổi, N.L đã phải sống cực khổ nơi đất khách quê người sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ một người đàn ông bị tật nguyền. Ở độ tuổi đẹp nhất, lẽ ra L đã được sống yên ấm bên gia đình, hằng ngày đến trường cùng bè bạn và vun đắp cho ước mơ trở thành nhân viên kế toán của mình. Tuy nhiên, chỉ vì nhẹ dạ, cả tin, em đã rơi vào bẫy của các đối tượng mua bán người. L quen một người bạn tên K qua mạng xã hội, K giới thiệu là có học thức và rất giàu có. Một thời gian sau, K rủ L đi chơi bên Trung Quốc và L đồng ý. Theo hướng dẫn của K, L bắt xe ôm đi đến điểm hẹn và được K đón, dẫn đi qua một con suối nhỏ qua nước bạn. K dẫn L đến một ngôi nhà cũ và giở trò đồi bại. Hôm sau, L bị đưa đi bán làm vợ một người đàn ông câm điếc. Chống đối lại “chồng” mình, L đã bị đánh đập. Hằng ngày, L phải làm việc cật lực trên nương và việc chăn nuôi ở nhà, những công việc chân tay mà trước kia khi ở nhà cùng bố mẹ, em chưa bao giờ phải làm. Sau hơn 2 năm chung sống, L được người đàn ông cho đi chợ. Tiết kiệm tiền, L lén mua một chiếc điện thoại, tìm cách liên lạc với gia đình và được giải cứu. L may mắn được trở về, lòng bàn tay em đầy những vết chai sần, có những bọng nước bị vỡ đau đớn còn chưa liền. Hai năm không được giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ, hai năm phải sống cảnh làm vợ và bị bóc lột sức lao động, một nữ sinh xinh xắn, hoạt bát ngày nào giờ trầm buồn và không muốn gặp gỡ, giao tiếp với ai.

Chị T và em L sau khi được giải cứu đã được đưa đến Nhà tạm lánh tại Trung tâm Công tác xã hội để được nhận những sự hỗ trợ thiết thực nhất giúp phục hồi sức khỏe và tâm lý.

Nơi ấm áp tình người

Trò chuyện với chúng tôi, L đã mạnh dạn chia sẻ câu chuyện của mình, em nói: “Ở đây điều kiện sinh hoạt rất tốt, em cảm nhận được tình cảm yêu thương của các cô chú dành cho em. Mọi người rất quan tâm, thường xuyên động viên, hướng dẫn em kỹ năng sống, cho em những lời khuyên bổ ích nên em đã đỡ mặc cảm, sợ hãi hơn. Em đã làm quen và đã có những người bạn mới ở nhà tạm lánh”.

Mô hình “Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” tại Trung tâm Công tác xã hội được thành lập tháng 1/2018 đã trở thành “bến tạm” của những mảnh đời bất hạnh. Hơn một năm qua, “Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” đã tiếp nhận 69 nạn nhân do mua bán người, bạo lực gia đình, cưỡng bức lao động và xâm hại tình dục.

Chị Trịnh Thị Mùi, cán bộ Phòng Tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân đã có 6 năm gắn bó với Trung tâm Công tác xã hội, cho hay: Làm công việc này, chúng tôi luôn thấu hiểu, chia sẻ với các nạn nhân, bởi họ đều là những người bị tổn thương về thể xác, tinh thần. Không chỉ tiếp nhận, bố trí chỗ ăn, ở, bảo vệ an toàn cho nạn nhân, chúng tôi còn hỗ trợ về sức khỏe và tư vấn giúp nạn nhân ổn định tâm lý. Những nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới trở về gia đình sau thời gian tạm lánh đã đảm bảo đủ an toàn, tiếp tục được theo dõi, hỗ trợ tối thiểu trong 6 tháng để đảm bảo bạo lực không tái diễn.

Trung tâm Công tác xã hội đang được đầu tư xây dựng, nhiều mái ấm mới đang được hoàn thiện sẽ là nơi cư ngụ cho những mảnh đời bất hạnh. Dẫu ở đây thời gian dài hay ngắn khác nhau, nhưng họ đều được an toàn, no ấm và cảm nhận được chữ “Tâm” của những người làm công tác xã hội.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.