Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Bất ngờ tạm hoãn phiên toà cựu Thượng úy

04/06/2020 08:42

Ngày 2-6, HĐXX phúc thẩm của TAND TP Hà Nội xem xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Vững, SN 1977, cựu Thượng úy CA...

Từ một chuyện tình không êm đẹp

Trước đó, HĐXX của TAND quận Nam Từ Liêm đã xét xử sơ thẩm và tuyên Vững 1 năm tù tội "Vu khống", 6 năm tù tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; tổng hợp hình phạt là 7 năm tù. Vụ án thu hút sự chú ý của dư luận vì Nguyễn Thị Vân, SN 1982, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội, móc nối Vững hòng "đẩy" anh Nguyễn Văn Thiện, SN 1974, trú tại quận Tây Hồ, vào vòng lao lý.

Trước đó, HĐXX sơ thẩm nhận định, cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ. Trong vụ án, Vân giữ vai trò chính, đã thành khẩn giúp CQĐT làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án. Vững có nhiều thành tích trong công tác nên được xem xét giảm nhẹ. Tại phiên tòa, bị cáo Vân thừa nhận hành vi, còn bị cáo Vững cho rằng bị oan. Vững không nhất trí với kết luận điều tra và bản cáo trạng truy tố với mình. Luật sư bào chữa cho bị cáo Vững cho rằng, vụ án không có chứng cứ vật chất, giám định tiếng nói không phải là giám định tư pháp. Luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra. Nhưng căn cứ tài liệu, lời khai, HĐXX thấy có đủ cơ sở xác định, trong thời gian chung sống với anh Nguyễn Văn Thiện, Vân có những mâu thuẫn. Vân có kể cho Vững việc thường xuyên bị anh Thiện đánh và bị cáo muốn cho người tình vào tù.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, Nguyễn Thị Vân và anh Nguyễn Văn Thiện chung sống với nhau như vợ chồng. Do có mâu thuẫn trong tình cảm và làm ăn, Vân nảy sinh ý định cho ma túy vào xe ô tô của anh Thiện để người này bị bắt. Vân đã chủ động bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Thị Vững để vu khống cho anh Thiện, làm cho anh Thiện đi tù bằng cách bỏ ma túy vào cốp trước xe ô tô do anh Thiện điều khiển. Sau đó, Vân báo tin để Vững báo cho CQCA bắt anh Thiện về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Hậu quả, anh Thiện bị CQĐT CA quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, tạm giữ 6 ngày.

Giai đoạn điều tra, Vân khai, do mâu thuẫn với anh Thiện nên Vân nói chuyện với Vững. Vững bảo sẽ cho anh Thiện đi tù bằng cách cho ma túy vào xe ô tô của anh Thiện với giá 1 tỷ đồng. Vân đồng ý nên Vững đã bảo người mang ma túy đến cho Vân để Vân bỏ ma túy vào xe ô tô của anh Thiện rồi báo cho Vững để Vững báo công an bắt anh Thiện.

Theo cơ quan chức năng, Vững đã nhận trước của Vân 200 triệu đồng. Nhằm che đậy hành vi, Vững đã yêu cầu Vân viết giấy vay nợ 1 tỷ đồng và cầm cố căn hộ. Trước đó, trong phiên tòa xét xử Vân về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Vu khống", với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, Vững phủ nhận việc Vân khai mình là chủ mưu. HĐXX của TAND quận Nam Từ Liêm đã phải dừng xét xử, trả hồ sơ vì cho rằng việc CQĐT tách hồ sơ với bà Vững và nam thanh niên bỏ ma túy là không đúng quy định, làm ảnh hưởng việc xác định Vân là chủ mưu hay đồng phạm.

Bị cáo Vững khai tại phiên tòa phúc thẩm.

Kêu oan về hành vi tàng trữ ma túy

Lần xử phúc thẩm này, HĐXX đã yêu cầu bị cáo Vững xác định lại là kêu oan hay xin giảm án vì đơn kháng cáo đề nghị giảm án. Trước tòa, Vững khẳng định, ở hành vi vu khống, bị cáo xin giảm án. Với tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", Vững kêu oan.

Trả lời HĐXX phúc thẩm, bị cáo cho rằng, quá trình điều tra và tại phiên sơ thẩm đã khai rõ là không tàng trữ ma túy. Món tiền 200 triệu đồng, Vững cho rằng, đó là tiền vay mượn giữa bị cáo và Vân. Cựu Thượng úy CA nói, không có quan hệ thân thiết với Vân. Hai người quen nhau trong một lần dự tiệc và có biết Vân kinh doanh đất đai. Vân chia sẻ với Vững về việc bị chồng bạo hành. Khi biết trên xe của anh Thiện có ma túy, Vân đã nhờ Vững báo cơ quan chức năng và hai người không hề thoả thuận về chuyện tiền nong. Vững khai, đây là việc làm bình thường vì khi có bất kỳ công dân nào báo tin thì bị cáo cũng có trách nhiệm thông tin lại CQCA. "Lời khai của Vân mâu thuẫn. Vân và chồng đã đổ tội cho tôi vì họ đang có tranh chấp tài sản. Khi Vân làm việc với CQĐT của VKSND TC Vân đã nhờ tôi giúp. Tôi chỉ tư vấn chứ không nhận gì cả" - lời Vững.

Bị cáo không nhận tội nên HĐXX đã công bố đoạn ghi âm mà Vân và Vững trao đổi với nội dung: "Tiền trao đổi mày phải nói là vay chị", Vững cho rằng, tất cả đều chỉ có mình lời khai của Vân mà không có chứng cứ. Bị cáo cũng đề nghị tòa cho giám định lại các tài liệu, chứng cứ trong vụ án.

Tại tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng, HĐXX cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ (nhân thân tốt, bị cáo có nhiều thành tích trong công tác...) và tuyên mức án phù hợp. Lần xử này, Vững không thành khẩn, chối tội. KSV khẳng định, lời khai của bị cáo tại tòa hôm nay tự mâu thuẫn nhau. Đại diện VKNSD yêu cầu tòa y án sơ thẩm vì vụ án không có tình tiết mới. Trong khi đó, bào chữa cho bị cáo, vị luật sư cho rằng, tòa cấp sơ thẩm xét xử chưa đúng người đúng tội, gây oan sai cho bị cáo về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Các cơ quan tố tụng đã vi phạm tố tụng, tổ chức giám định không đúng, chưa chứng minh được bị cáo phạm tội...

Trình bày với HĐXX, bị cáo Vững đã khóc và mong được sớm trở về để nuôi hai con nhỏ.

Cuối cùng, HĐXX phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa vì bị cáo bất ngờ thay đổi kháng cáo sang kêu oan. Tòa xét thấy, cần triệu tập người tham gia tố tụng khác, trong đó có giám định viên nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Theo An ninh Thủ đô
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.