Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Bất cập nhìn từ vụ phá rừng ở Kim Sơn

14/06/2018 09:10

LCĐT - Mới đây, qua “đường dây nóng”, Báo Lào Cai nhận được phản ánh của bạn đọc về việc chặt phá rừng tự nhiên tại Bản I Bảo Ân (bản Bảo Ân I - PV), xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên. Mặc dù vụ việc đã khép lại với quyết định xử lý nghiêm khắc của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, nhưng điều đáng quan tâm là đằng sau vụ việc này có những kẽ hở, bất cập liên quan đến công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Hiện trường vụ xâm hại rừng tại bản Bảo Ân I.

Vụ việc phá rừng trái phép tại bản Bảo Ân I, xã Kim Sơn được vắn tắt như sau: Ngày 4/5/2018, qua nguồn tin báo của quần chúng, UBND xã và bản Bảo Ân I tổ chức kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Thạch và bà Nguyễn Kim Phượng về hành vi chặt phá rừng trái phép tại tiểu khu 340. Qua thiết bị GPS, chính quyền địa phương xác định loại rừng bị gia đình ông Thạch gây hại là rừng tự nhiên sản xuất thuộc thửa đất số 688, trên địa bàn bản Bảo Ân I. Diện tích rừng này đã giao cho gia đình ông Nguyễn Văn Tuyến (hiện đang chấp hành án hình sự) trông coi, bảo vệ. Do diện tích rừng bị ảnh hưởng vượt quá thẩm quyền xử lý của UBND xã (2.519 m2) nên địa phương báo cáo lên cấp trên giải quyết. Ngày 9/5/2018, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên có Quyết định số 13 về xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Kim Phượng, sinh 1982, trú tại bản Bảo Ân I, xã Kim Sơn với số tiền 5 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước. Biện pháp khắc phục hậu quả là người vi phạm buộc phải trồng lại rừng trên diện tích đã gây hại trong năm 2018 để giao cho ông Nguyễn Văn Tuyến. Chấp hành quyết định nêu trên, ngay trong ngày 9/5/2018, bà Nguyễn Kim Phượng đã tới Kho bạc Nhà nước huyện Bảo Yên nộp 5 triệu đồng vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, qua vụ việc trên cho thấy sự bất cập ở chính việc xử lý theo quy định hiện hành (Nghị định số 157/2013/NĐ-CP, ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản). Điều 4, Nghị định này quy định rõ đối tượng vi phạm phải khắc phục hậu quả bằng việc trồng lại rừng trên diện tích đã chặt phá trái phép hoặc gây hại. Khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Huân, Trưởng bản Bảo Ân I cho rằng: Việc buộc người vi phạm trồng lại rừng thì cũng như thừa nhận diện tích rừng đó là rừng kinh tế, thuộc quyền quản lý, định đoạt của người trồng. Bởi sau khi trồng cây phải trông coi, chăm sóc thì rừng mới có thể phát triển; nếu trồng mà bỏ hoang thì diện tích đó sẽ thành rừng tái sinh tự nhiên. Ông Nguyễn Văn Tuyên, người có 2 khóa liên tục làm Trưởng bản Bảo Ân I cũng cho biết, khi còn đương chức, ông thấy nhiều vụ xâm hại rừng tự nhiên, địa phương xử lý theo quy định thì diện tích rừng này sau đó nghiễm nhiên trở thành đất sản xuất của người vi phạm.

Về vụ việc vi phạm của bà Phượng và ông Thạch, ngày 2/6/2018, bản Bảo Ân I đã tổ chức họp dân và đa số hộ dân nhất trí với việc để 2.519 m2 rừng bị xâm hại tự tái sinh chứ không cần người vi phạm trồng rừng theo yêu cầu tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà Hạt Kiểm lâm đã ký ngày 9/5/2018. Về nội dung này, ông Hồ Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn cho rằng: Trên thực tế, khi diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá và được yêu cầu thay thế bằng rừng trồng thì vô hình chung đã thừa nhận diện tích rừng này đã có chủ và chủ nhân chính là người trồng rừng và cũng là đối tượng vi phạm. Vì thế, bất cập ở chỗ từ việc làm trái pháp luật là phá rừng lại trở thành người sản xuất hợp pháp, chỉ khác là bị xử lý hành chính 1 lần (nếu ở mức độ, quy mô vừa và nhỏ). Tuy nhiên, nếu không yêu cầu và giám sát việc thực hiện trồng bù diện tích rừng đã phá của bà Phượng thì lại trái với quy định của Nghị định 157 của Chính phủ.

Đại diện chính quyền xã Kim Sơn còn thừa nhận hiện tượng xâm hại rừng tự nhiên sản xuất trên địa bàn xã Kim Sơn trong mấy năm qua diễn ra thường xuyên, nhưng chủ yếu quy mô nhỏ. Qua vụ việc phá rừng tại bản Bảo Ân I cho thấy việc quản lý tại cơ sở chưa tốt và chính sách giao khoán rừng tự nhiên sản xuất cho người dân đang có những lỗ hổng. Ông Lương Bình Nhưỡng, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm cụm xã Bảo Hà cho biết, xã Kim Sơn có 3.800 ha đất quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp, trong đó có hơn 1.000 ha đất rừng tự nhiên sản xuất đã giao khoán cho các hộ dân bảo vệ. Trong những năm qua, cơ quan chức năng thường xuyên phải xử lý các vụ việc xâm hại rừng tự nhiên sản xuất trên địa bàn và hầu hết do chính người được giao rừng vi phạm. Đa số người dân xâm thực rừng từng phần nhỏ qua các năm nên việc phát hiện và xử lý trong cộng đồng rất khó thực hiện.

Đồng quan điểm với người dân các thôn khác của xã Kim Sơn, trong cuộc họp thôn ngày 2/6/2018, đại diện của nhiều hộ trong bản Bảo Ân I nhất trí giao lại diện tích rừng tự nhiên sản xuất cho chính quyền để UBND xã hoặc cộng đồng thôn quản lý, bảo vệ, nhằm đảm bảo rừng không bị xâm hại. Ý kiến này cũng được người dân địa phương đồng thuận và nêu lên trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp.

Tuy nhiên, vấn đề nêu trên có phạm vi ảnh hưởng, liên quan trực tiếp đến chủ trương, chính sách quản lý, phát triển, bảo vệ rừng của Nhà nước đã được cụ thể hóa thành các quy định, Nghị định 157 là một ví dụ. Trong khi chưa có những điều chỉnh, thay đổi hoặc bổ sung quy định phù hợp thì chính quyền, các ngành, cơ quan chuyên môn của địa phương cần nêu cao tính chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, trong đó đặc biệt coi trọng đến vai trò, trách nhiệm của cộng đồng dân cư.                              

Đinh Cao
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.