Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Bảo Thắng đấu tranh kiên quyết với tệ nạn buôn bán phụ nữ

30/07/2012 09:05

LCĐT - Trong những năm gần đây, tình hình buôn bán phụ nữ ở huyện Bảo Thắng có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán, đạo đức xã hội, hạnh phúc của nhiều gia đình, tiềm ẩn nhiều yếu tố mất đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn huyện Bảo Thắng có 55 phụ nữ bị buôn bán hoặc tự bỏ sang Trung Quốc kết hôn, làm ăn bất hợp pháp; đã có 15 phụ nữ trở về từ bên kia biên giới. Số phận, cuộc đời không chỉ còn là chuyện của riêng họ, mà trở thành vấn đề xã hội và cộng đồng.

           Cán bộ huyện Bảo Thắng trao đổi kinh nghiệm phòng, chống buôn bán người.

Tiếp chuyện chúng tôi, Bí thư Đảng uỷ xã Thái Niên - Nguyễn Văn Sơn cho biết: Bi kịch gia đình Sùng Seo Sính, dân tộc Mông, sinh năm 1987, ở thôn Đo Trong, phạm tội buôn bán phụ nữ bị Toà án nhân dân huyện xử phạt 21 năm tù giam là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ buôn bán người. Sính nhẫn tâm bán cả chị gái là Sùng Thị C, sinh năm 1983 và cháu gái Giàng Thị Kiều L, sinh năm 2003 (con gái chị C) sang Trung Quốc. Chưa hết, Sính còn bán cả 3 mẹ con Lý Thị D, dân tộc Mông ở thôn Đo Trong, sang Trung Quốc, để lấy tiền. Từ đó, vợ Sính là Hảng Thị S, dân tộc Mông, sinh năm 1989, cùng con trai là Sùng Anh Đ, sinh năm 2009, luôn sống trong áp lực vì tội lỗi của chồng gây ra. Không may cho số phận, chính chị Hảng Thị S và con trai của Sính, mới đây bị bọn buôn người đưa sang Trung Quốc bán. Ở xã Thái Niên hiện có 3 trường hợp đã trốn được từ bên kia biên giới trở về, mặc dù Hội Phụ nữ xã thường xuyên qua lại, thăm hỏi, song các chị vẫn sống trong sự mặc cảm, tự ty, rối loạn tinh thần. 

Ông Phan Văn Hoàng, Bí thư Đảng uỷ xã Bản Phiệt khẳng định: Tình trạng buôn bán phụ nữ vẫn đang tiếp tục xảy ra trên địa bàn. Theo ông Hoàng, việc các gia đình ngại cung cấp thông tin về buôn bán người do sợ ảnh hưởng đến danh dự. Được biết, từ đầu năm 2012 đến nay, xã Bản Phiệt có 7 trường hợp phụ nữ bị buôn bán sang Trung Quốc. Chúng tôi tìm về nhà ông Sùng Seo Chư (bố của hai nạn nhân bị bán sang Trung Quốc), ở thôn Thuỷ điện. Ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong khe núi, bao quanh là đồi cây và mảnh ruộng nhỏ. Chị Xoá là cô ruột của hai nạn nhân, gạt nước mắt kể: Hai cháu xinh nhất thôn, mới đây hai đứa đi chợ phiên bán hàng rồi không thấy về nhà. Cả nhà đổ đi tìm nhưng không thấy, được tin hai đứa bị người xấu đưa sang Trung Quốc. Anh tôi buồn vì việc hai cháu "mất tích", ốm cả tháng trời.

Chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân buôn bán người được biết: Do hoàn cảnh điều kiện kinh tế của một số gia đình, nhất là ở vùng xa còn khó khăn, luôn có nhu cầu về việc làm, tăng thu nhập để cải thiện đời sống, nhưng còn thiếu kiến thức xã hội, pháp luật, thông tin. Không ít cặp vợ, chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do lười lao động. Nhận thức về bình đẳng giới của một số đồng bào còn hạn chế, họ cho rằng, con gái không được thừa kế tài sản của bố, mẹ… Nắm được tâm lý này, đối tượng xấu đã tìm mọi thủ đoạn, như: lợi dụng sự quen biết qua người thân, giả vờ yêu đương, dụ dỗ mua chuộc đưa đi khỏi địa bàn để bán sang bên kia biên giới kết hôn bất hợp pháp và làm gái bán dâm. Trong số những nơi mà kẻ xấu tìm đến thì phụ nữ vùng cao, nông thôn là đối tượng chính, bởi sự thật thà và nhẹ dạ, cả tin. Thêm vào đó, một số cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương chưa thực sự coi trọng công tác đấu tranh, phòng, chống, ngăn ngừa tội phạm buôn bán người. Có nơi còn "giao khoán" cho lực lượng chức năng, như: công an, biên phòng, hội phụ nữ các cấp. Công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể chưa chặt chẽ thường xuyên; công tác quản lý hộ khẩu, quản lý tạm trú, tạm vắng nhiều nơi chưa đúng quy định. Tuy nhiên, nếu chỉ có sự cố gắng của chính quyền, gia đình thì chưa đủ, mà rất cần sự tự giác của phụ nữ trong việc ngăn chặn nạn buôn bán người.

Để giải quyết vấn đề buôn bán người, huyện Bảo Thắng xác định rõ đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, cần được tiến hành thường xuyên, liên tục và kiên trì, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cấp với nhiệm vụ này. Quan trọng hơn, lực lượng công an, biên phòng cần tăng cường tuần tra, quản lý tốt địa bàn. Ngoài ra, huyện cần hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề, tạo việc làm cho nạn nhân bị buôn bán trở về tái hoà nhập cộng đồng. Toà án nhân dân huyện tổ chức xét xử lưu động các vụ buôn bán người để tuyên truyền, giáo dục, răn đe các đối tượng có hành vi phạm pháp. Các nhà trường và hội phụ nữ cơ sở đưa nội dung tuyên truyền về phòng, chống buôn bán người vào các buổi sinh hoạt để học sinh và phụ nữ nắm được thông tin, nâng cao cảnh giác, bảo vệ chính bản thân mình…

La Văn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.