Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Pháp luật

Bài học của rượu

02/03/2019 10:19

LCĐT - “Căn cứ vào điểm C, khoản 2, điều 260 và điểm..., khoản..., điều..., Bộ luật Hình sự năm 2015, nay tuyên bố bị cáo Bàn Văn Q phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, xử phạt bị cáo 2 năm tù, thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ”.

Lời của vị thẩm phán, chủ tọa phiên tòa trầm, trịch, vang khắp căn phòng xử án khiến Q càng thêm ân hận. Nhìn người nhà của bị hại thêm một lần để mong sự tha thứ rồi Q vội quay mặt đi để giấu 2 hàng nước mắt của sự ân hận muộn mằn.

Tranh minh họa.

Q sinh ra trong một gia đình người Dao nghèo tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Học đến lớp 9 thì Q xin nghỉ học để ở nhà phụ giúp việc bố mẹ, sau đó lên Lào Cai làm thợ xây dựng. Sau thời gian chịu khó lao động, hạn chế chi tiêu, lại thêm bố mẹ hỗ trợ nên Q mua được chiếc mô tô giàu nam tính mà mình mong có bấy lâu, xe Exciter Yamaha GP 150cc. Yêu mến chiếc xe nên ngoài những lúc cùng đám thanh niên lượn lờ phố phường, thi thoảng thỏa chí “đam mê tốc độ”, còn lại là Q khá chỉn chu, chạy xe rất giữ gìn.

Tối hôm đó, Q cùng gần chục người bạn đồng hương từ phường Bình Minh kéo lên, từ phường Phố Mới kéo sang phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) uống rượu tại quán cóc vỉa hè. Hồi lâu “chén chú, chén anh”, khi hơi men đã ngấm ngà ngà thì như mọi khi, Q và đám bạn lại cùng “zô” vang rồi lên xe phóng đi. Sau khi đưa bạn về phường Phố Mới, thời tiết đầu hè oi ả trong khi rượu làm trong người ngột ngạt nên Q không về lán xây dựng tại phường Bình Minh mà chạy xe long nhong quanh mấy phố. Đường Yết Kiêu, phường Kim Tân thì Q không lạ gì, đường không có mấy nhà dân ở, lại thưa người, đường cong cua nên dễ tạo cảm giác mạnh khi chạy xe tốc độ cao. Kéo căng tay ga, chiếc xe GP 150cc lao đi như mũi tên, khi phát hiện xe máy ngược chiều, Q vội đạp phanh nhưng đã quá muộn. Xe máy loạng choạng, sau khi đâm ngã người đi xe ngược chiều là anh T, trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, trong cơn hoảng loạn, lại thấy đường vắng người nên Q vội lên xe chạy thẳng về lán ở công trường. Lúc đó Q không hề biết là cú va chạm làm anh T tử vong trên đường đi cấp cứu sau đó ít phút. Qua một ngày, Q về quê cất giấu xe máy gây tai nạn rồi đi Hà Nội chơi. Khi biết cơ quan công an đã xác định mình là thủ phạm gây ra vụ tai nạn, Q vội vã ngược lên Lào Cai để ra đầu thú.

Tại cơ quan công an, trong lúc chờ làm thủ tục tự thú thì trong đầu Q lởn vởn bao thứ “giá mà”, đại ý như “giá mà đừng quá chén với đám bạn”, “giá mà đã quá chén rồi thì đừng chạy xe”, “giá mà sau khi đưa bạn về thì mình cũng về lán ngủ”… Cúi đầu nhận tội, song trong lòng Q vẫn thắc mắc không hiểu sao mình lại bị phát hiện rất nhanh chóng sau khi gây án. Cho đến khi được xem lại clip máy quay an ninh của các hộ gần điểm xảy ra vụ tai nạn thì Q mới thấm thía được rằng đừng bao giờ che giấu tội lỗi vì “lưới trời lồng lộng” đâu có thoát. Ngoài bị xử phạt 2 năm tù, Q còn bị tòa án quy trách nhiệm phải bồi thường cho gia đình bị hại và phí mai táng hơn 100 triệu đồng. Chỉ vì rượu mà một sinh mạng đã bị cướp đi, Q thì rơi vào vòng lao lý. Đó là bài học khá phổ biến nhưng quá đắt, “bài học của rượu”.

Hà An
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.