Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xin đừng bê tông hóa nông thôn

06/08/2017 08:16

Do hiểu sai chủ trương xây dựng NTM là phải tiến hành xây dựng lớn cơ sở hạ tầng, không ít địa phương gần như bê tông hóa toàn bộ hạ tầng nông thôn.

Đường và hàng rào được bê tông hóa.

Phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đang được cấp ủy, chính quyền các nơi chỉ đạo và vận động nhân dân thực hiện khá tốt. Hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được bà con đóng góp sức người, sức của xây dựng. Đã có hàng trăm ngàn km đường nông thôn trên khắp các miền quê được xây dựng, góp phần làm sáng đẹp nông thôn, tạo thuận lợi trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, do hiểu sai chủ trương xây dựng NTM là phải tiến hành xây dựng lớn cơ sở hạ tầng, không ít địa phương gần như bê tông hóa toàn bộ hạ tầng nông thôn. Từ đường giao thông đến bờ rào các công trình văn hóa bê tông hóa 100%. Thay cho những cánh cổng gỗ tre là cổng sắt, thay cho những bờ rào bằng cây xanh là những bức tường gạch đá kiên cố, cứng đờ.

Và, để bê tông hóa cả bờ rào, những hàng cây ăn quả, cây xanh khác bị đốn chặt vội vã nhường chỗ cho xi măng, cốt thép làm cho làng quê thô kệch, mất dần đi vẻ đẹp mềm mại. Có người nói thôn quê bây giờ thiếu màu xanh của cây cối. Hậu quả dễ trông thấy là khi có mưa lớn đường trở thành suối chứa nước, gây ngập úng và tắc nghẽn giao thông.

Hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình ngày xưa tạo sự khác biệt giữa nông thôn và thành thị giờ biến mất. Nông thôn đang trong cơn say bê tông hóa, đô thị hóa vội vã, ẩu đoảng. Sinh thời Bác Hồ khi làm hàng rào thay cho tường gạch xây, Bác nhắc nhở nên trồng hàng dâm bụt, vừa tạo màu xanh mát lành, vừa làm thức ăn chăn nuôi đàn dê, đàn thỏ, hoa của nó có thể làm thuốc chữa bệnh, khi xuân về hoa nở tạo thêm cảnh đẹp cho thôn quê.

Xây dựng NTM là làm cho nông thôn Việt Nam văn minh, giàu đẹp, nhưng không lai căng, không làm nét văn hóa làng quê truyền thống. Thiết nghĩ, cần nhận thức lại nếu không chúng ta cứ xây dựng NTM như hiện nay thì chẳng bao lâu làng quê Việt Nam sẽ "chết".

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.