Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xây dựng NTM thích ứng biến đổi khí hậu

12/10/2018 09:48

Xây dựng NTM bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai là một yêu cầu cấp thiết đặt ra cho ngành NN-PTNT và chính quyền các cấp trước mắt và lâu dài.

Ngày 11/10 tại TP Yên Bái, Văn phòng điều phối NTM Trung ương phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), BCĐ các Chương trình MTQG tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo “Xây dựng NTM bền vững từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu và chủ động phòng, chống thiên tai ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc”… Tham dự có 14 tỉnh miền núi phía Bắc, các Cục, Vụ của Bộ NN-PTNT cùng nhiều tổ chức quốc tế.

Toàn cảnh hội thảo.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phòng Điều phối NTM TƯ phát biểu đề dẫn, đặt ra nhiều vấn đề như SX nông nghiệp là lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Việt Nam mỗi năm phải hứng chịu hơn 10 cơn bão đã tàn phá SX nông nghiệp và nông thôn rất nặng nề. Hạn hán kéo dài, làm giảm 20-30% năng suất cây trồng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chăn nuôi và sinh hoạt của người dân.

Từ đó đặt ra việc xây dựng NTM bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và PCTT trong giai đoạn trước mắt và lâu dài cần tập trung vào một số việc làm cụ thể: Quy hoạch NTM phải tính đến nội dung thích ứng với biến đổi khí hậu và PCTT; Rà soát và tổ chức tốt nội dung đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và quy hoạch về PCTT tại chỗ; Lồng ghép các nội dung về thích ứng với biến đổi khí hậu và PCTT vào các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng NTM; Xây dựng và nhân rộng các mô hình làng, xã thích ứng với biến đổi khí hậu và PCTT; Thực hành các mô hình SX nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và PCTT; Phát triển dịch vụ thời tiết, khí hậu cho nông nghiệp; Nâng cao năng lực của người dân gắn với nhận thức và hành động về thích ứng với biến đổi khí hậu và PCTT trong xây dựng NTM; Chú trọng bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn nhưng vẫn giữ gìn được những đặc trưng và bản sắc nông thôn truyền thống...

Ông Nguyễn Minh Tiến (thứ nhất bên phải) cùng lãnh đạo tỉnh Yên Bái trao đổi với chủ cơ sở trồng rau thủy canh.

Ông Đặng Quang Minh, Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng (Tổng cục PCTT) đã đưa ra những con số rủi ro thiên tai và giải pháp phòng, chống hiệu quả. Trong 20 năm qua, cả nước đã hứng chịu hầu hết các loại hình thiên tai (trừ sóng thần) đã gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng tác động xấu tới môi trường sống, SX, kinh doanh của người dân nhất là khu vực nông thôn, nông nghiệp.

Số lượng người chết và mất tích hàng năm do thiên tai trên 300 người; Thiệt hại vật chất khoảng 1- 1,5% GDP. Cụ thể, năm 2016 thiệt hại kinh tế do thiên tai gần 40.000 tỷ, tương đương 1,77 tỷ USD, 11 tháng đầu năm 2017, thiệt hại gần 60.000 tỷ, tương đương 2,64 tỷ USD.

Các đại biểu thăm các gian hàng sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Yên Bái.

Như vậy có thể thấy biến đối khí hậu đã tác động rất lớn tới SX nông nghiệp và nông thôn. Từ đó ông Minh đã nêu ra các giải pháp PCTT như rà soát, điều chỉnh bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đáp ứng với yêu cầu thực tiễn; Kiện toàn, nâng tầm hoạt động của BCĐTƯ về PCTT, BCĐ PCTT-TKCN các cấp, tăng cường trách nhiệm cá nhân thành viên BCĐ; Đầu tư, nâng cao năng lực, khả năng chống chịu cơ sở hạ tầng; Đảm bảo thông tin dự báo, cảnh báo chỉ đạo điều hành ứng phó thiên tai của cơ quan chỉ đạo PCTT…

Trước đó, chiều 10/10 các đại biểu thăm một số mô hình xây dựng NTM ở các xã Đại Minh, Vĩnh Kiên và nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà (huyện Yên Bình) thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó có mô hình do tổ chức CIAT hỗ trợ đạt nhiều kết quả.

Theo Báo NN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.