Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế là ưu tiên số 1

10/04/2012 10:34

Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh vừa họp chiều qua (9/4) dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh.

Hội nghị họp trực tuyến với các huyện, thành phố trong tỉnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tháng 3 và triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tháng 4/2012.

                               Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Theo đánh giá của BCĐ tỉnh, đến nay, có 144 xã đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án cấp xã và 1675/1675 thôn đã thành lập Ban phát triển thôn. Về thực hiện phân công các đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng NTM, có 26/64 đơn vị đã thành lập tổ công tác, xây dựng kế hoạch hoạt động, đồng thời tổ chức họp với BCĐ cấp huyện để xác định nhiệm vụ cần triển khai khi xuống cơ sở. Đối với cơ quan thường trực BCĐ cấp tỉnh là Sở NN và PTNT, đã hoàn thành dự thảo “Quy chế hoạt động của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015”.

Một số địa phương đã có kế hoạch triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2012 như thành phố Lào Cai, huyện Bảo Yên, Bát Xát, Bắc Hà và Bảo Thắng, đến nay có 9/9 huyện, thành phố đã thành lập tổ điều phối xây dựng nông thôn mới do Trưởng phòng NN&PTNT làm tổ trưởng.

Công tác tuyên truyền xây dựng NTM cũng đang được thực hiện tích cực hơn, tài liệu phục vụ Chương trình như sổ tay hướng dẫn, đồ án quy hoạch và Đề án xây dựng NTM đang được các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai.

Sở NN&PTNT đã xây dựng chương trình tập huấn xây dựng NTM được 54 lớp với trên 2.000 người tham gia, đồng thời lồng ghép nội dụng xây dựng NTM qua các buổi tập huấn đào tạo thuộc nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn II với gần 2.000 người tham gia.

Về nguồn vốn cân đối xây dựng nông thôn mới, Sở KH& ĐT đã tổng hợp nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới năm 2012 với số vốn là 1.513 tỷ đồng, trong đó tổng nguồn lực đầu tư cho 5 mục ưu tiên năm 2012 là 1.007 tỷ đồng (66%). Ngành tài chính đang triển khai thực hiện, đề xuất sử dụng nguồn lực vốn tín dụng để bố trí làm đường giao thông nông thôn và đôn đốc các cơ quan, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ xây dựng NTM.

                                                                 Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM của tỉnh nêu rõ: Trong thời gian qua, nhận thức của một bộ phận cán bộ cấp cơ sở về Chương trình xây dựng NTM là chưa sâu sắc. Công tác chỉ đạo triển khai tại một số địa phương còn chưa tích cực, còn lúng túng, chưa chọn được các công việc cần ưu tiên làm trước, một số cơ sở còn nặng tính trông chờ, ỷ lại. Vấn đề tuyên truyền còn có điểm yếu, tính tự nguyện, tự giác trong nhân dân chưa được phát huy.

Điểm cốt lõi để Chương trình xây dựng NTM thành công là “Sẵn sàng từ cơ sở”, cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tích cực, nhất là các đoàn thể tại địa phương.

Về công tác kiện toàn các ban chỉ đạo, rà soát, huy động con người thực sự đáp ứng được công việc, nhất là ban điều phối cấp huyện. Về công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh của các ban tuyên vận, tổ tuyên vận. Chuẩn bị tốt khâu in ấn, chẩn bị tài liệu, hướng dẫn xây dựng NTM và cần thực hiện xong trong tháng 4. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các tài tiệu cần phải ngắn gọn, dễ hiểu đối với đông đảo người dân trên địa bàn. Căn cứ vào điều kiện cụ thể để chọn ra các tiêu chí, công việc trọng điểm làm trước, song nhiệm vụ cần ưu tiên số 1 là chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Từ đó làm nền móng vững chắc cho thực hiện thành công các tiêu chí, công việc cụ thể khác thuộc chương trình xây dựng NTM trên địa bàn./.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.