Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai: Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

13/04/2012 08:28

LCĐT - Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn, vì vậy rất cần sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Với tinh thần quyết tâm, chủ động vượt qua khó khăn để xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh được xác định là chương trình khung cho tất cả các chương trình, đề án đầu tư phát triển của mọi lĩnh vực triển khai ở khu vực nông thôn căn cứ thực hiện. Tỉnh đã chỉ đạo rà soát, bổ sung và điều chỉnh các cơ chế, chính sách đã ban hành sao cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi tổ chức thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của Trung ương tại Lào Cai.

                 Diện mạo nông thôn mới ở Lào Cai ngày càng khởi sắc.                                Ảnh: Viết Vinh

Đến Lào Cai hôm nay, đi đâu cũng được nghe bàn về chủ đề nông thôn mới, đây là kết quả của công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân và việc tỉnh tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa 9 huyện và thành phố, đồng thời phát động phong trào thi đua hướng về cơ sở ở 70 xã với chủ đề "Chung sức xây dựng nông thôn mới". Cùng với đó, tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo cho 144/164 xã đã hoàn thành lập đồ án quy hoạch nông thôn mới, công tác quy hoạch và lập đồ án này được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Trung ương đánh giá cao. 

Đến nay, ở Lào Cai có 3 xã đạt từ 10 - 12 tiêu chí theo 19 bộ tiêu chí của Trung ương về xây dựng nông thôn mới; số xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí có 42 xã, số xã đạt 5 tiêu chí có 99 xã. Khi đi vào thực tế cho thấy bình quân 144 xã trong toàn tỉnh đã tăng 1,2 tiêu chí trên mỗi xã so với khi rà soát, trong đó có tiêu chí quy hoạch đạt cao nhất. Chỉ tính trong năm 2011, xã Vạn Hòa của thành phố Lào Cai tăng 6 tiêu chí, xã Phú Nhuận của huyện Bảo Thắng tăng 5 tiêu chí, xã Thái Niên của huyện Bảo Thắng và xã Nậm Cang của huyện Sa Pa tăng 4 tiêu chí. Các xã hoàn thành nhiều tiêu chí trong năm qua là những xã đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Đội ngũ cán bộ xã năng động, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm. Công tác tổ chức, chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các thành viên rõ ràng, gắn với từng tiêu chí cụ thể, đồng thời công tác kiểm tra, đánh giá cán bộ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương được tổ chức một cách nghiêm túc, có kết quả.

Công tác huy động và phân bổ các nguồn lực là một trong những giải pháp quan trọng nhất để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Năm 2011, tỉnh đã huy động 921.844 tỷ đồng cho Chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, các doanh nghiệp và nhân dân đã ủng hộ bằng tiền, hiện vật giá trị gần 35 tỷ đồng. Các nguồn vốn trên chủ yếu được phân bổ cho các lĩnh vực lập quy hoạch, hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu của khu vực nông thôn, hỗ trợ phát triển sản xuất, cung cấp nước sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Điển hình như tỉnh đã đầu tư cho phát triển giao thông nông thôn 392 tỷ đồng; xây dựng trường mầm non và nhà ở cho giáo viên 30 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất 107 tỷ đồng và đầu tư hạ tầng và văn hóa xã hội 321 tỷ đồng. Công tác phân bổ nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện theo hướng ưu tiên cho các nội dung trọng tâm nhằm tạo ra động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực nông thôn phát triển ổn định và bền vững, đây là một chủ trương đúng, thể hiện sự năng động và sáng tạo của tỉnh.

Chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới là một việc khó, vừa mang tính chiến lược, nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo các cấp đã đi tham quan, học tập trong và ngoài nước để nghiên cứu những mô hình, kinh nghiệm của bạn có thể áp dụng và vận dụng cho Lào Cai. Điển hình là trong năm 2011, tỉnh đã cử Đoàn cán bộ đi tham quan, học tập tại Hàn Quốc về phong trào Saemaul Undong (Làng Mới). Điều học được ở Hàn Quốc là cán bộ và mọi người dân phải khẳng định sự nỗ lực của chính mình, mỗi người đều phải tự làm chủ, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ từ người khác và hợp tác được dựa trên sự lớn mạnh của cộng đồng, đây chính là sự liên kết và phối hợp tạo nên sức mạnh.

Dù mới chỉ là những bước đi đầu trên chặng đường còn rất nhiều gian nan, nhưng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nông thôn Lào Cai sẽ có thêm diện mạo mới để chung tay cùng cả nước trên con đường xây dựng nông thôn mới./.

Lê Kiểm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.