Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Bài cuối: Cần quyết tâm cao

Xây dựng nông thôn mới nâng cao - đâu là giải pháp?

24/09/2019 14:53

>>>Bài 1: Chuyện ở các xã điểm

>>>Bài 2:Đích đến còn nhiều khó khăn

Bài cuối: Cần quyết tâm cao

Chặng đường mới với các xã đã “về đích” nông thôn mới, tiến tới xã nông thôn mới nâng cao còn nhiều khó khăn bởi các chỉ tiêu, tiêu chí được nâng cao hơn, đòi hỏi khắt khe hơn.

Tuyến đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp do người dân làm ở thôn Trang Nùng, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng.

Chủ động gỡ “nút thắt”

Ở xã Quang Kim (huyện Bát Xát), tiêu chí khó thực hiện và đòi hỏi huy động kinh phí lớn là tiêu chí nhà ở dân cư. Về tiêu chí này, hiện xã có 1.441/1.610 nhà đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng, đạt 87,86%. Từ nay đến năm 2020, xã cần nâng cấp, xây mới ít nhất 10 nhà đạt chuẩn để hoàn thành tiêu chí. Theo ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã, để thực hiện tiêu chí này, xã đã rà soát từng hộ, nắm tình hình kinh tế, đời sống của người dân để có cách vận động phù hợp. Đối với các hộ nghèo nằm trong kế hoạch xóa nhà tạm, xã trực tiếp khảo sát, đánh giá hiện trạng, phân loại nhu cầu sửa chữa, xây mới của từng hộ. Vận động các hộ đang ở nhà tạm, nhà dột nát khắc phục khó khăn, tiết kiệm chi tiêu, tạo nguồn tích lũy để sửa chữa, làm nhà ở. Huy động sự hỗ trợ của người dân giúp đỡ các hộ về ngày công lao động...

Bên cạnh đó, xã Quang Kim đã xây dựng nhiều mô hình phù hợp với điều kiện của địa phương như: Xây dựng thôn, xóm “5 không” (không hộ nghèo, không mất đoàn kết trong cộng đồng dân cư, không vi phạm pháp luật, không có người mắc tệ nạn xã hội, không có đơn thư vượt cấp, trái pháp luật); khơi dậy tinh thần chủ động của người dân, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng cơ sở vật chất như đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng khu dân cư; nâng tỷ lệ đường giao thông được bê tông hóa kết hợp xây dựng mô hình tuyến đường tự quản, tích cực tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ các công trình hạ tầng…

Trong xây dựng sản phẩm OCOP - “nút thắt” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở nhiều nơi - chính quyền các địa phương đang tìm kiếm các sản phẩm đặc thù, phù hợp, kết nối với một số hợp tác xã, doanh nghiệp để cùng thực hiện. Có thể kể đến xã Văn Sơn (huyện Văn Bàn) đang cố gắng kết nối, liên kết với hợp tác xã, doanh nghiệp để phát triển cây ớt trên diện tích đất trồng màu (khoảng 6 - 10 ha), hướng tới sản xuất ra sản phẩm tương ớt mang thương hiệu Văn Sơn. Ở xã vùng cao Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai), đang triển khai mô hình trồng tam thất và nuôi ngựa bạch. Còn ở xã Quang Kim, tận dụng thế mạnh sẵn có, xã xây dựng nhóm sản xuất rau với tổng diện tích khoảng 15 ha, gồm 40 - 50 hộ... Kết quả của những giải pháp này hiện còn quá sớm để đánh giá song cho thấy sự chủ động của mỗi địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn để xây dựng thành công sản phẩm riêng, hướng tới xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao.

Đối với những tiêu chí cần sự chung tay của người dân, các xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý chí vươn lên của người dân như làm đường làng, ngõ xóm, vệ sinh môi trường nông thôn, chỉnh trang nhà ở...

Một ví dụ cho thấy việc địa phương phát huy tốt vai trò chủ thể xây dựng nông thôn mới nâng cao là thời gian qua, người dân xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) tích cực làm đường làng, ngõ xóm. Bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng thôn Trang Nùng của xã khoe, vừa qua bà con trong thôn đã làm được 3 tuyến đường làng, ngõ xóm với tổng chiều dài 500 m. Ngoài tham gia ngày công, các hộ còn góp tiền mua vật liệu làm đường. “Bà con hiểu làm đường là phục vụ cho chính mình nên đều nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp, làm đường và gìn giữ vệ sinh”, bà Thu nói.

Cần sự chung tay của các cấp, các ngành

Trở lại câu chuyện của xã Văn Sơn, sau khi sáp nhập từ 10 thôn xuống còn 6 thôn thì các nhà văn hóa ở các thôn được đầu tư và đã đạt chuẩn từ trước nhưng vẫn bị “loại” sau sáp nhập. Bà Lê Anh Tân, Chủ tịch UBND xã Văn Sơn cho biết, các nhà văn hóa thôn được xây dựng từ trước có công năng đáp ứng sinh hoạt, hội họp cho khoảng 80 hộ, nay các thôn đều có hơn 100 hộ nên không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Chính quyền xã mong muốn các cấp có cơ chế, chủ trương riêng để các thôn chuyển đổi, mở rộng diện tích nhà văn hóa nhằm đảm bảo hơn cho nhu cầu sinh hoạt của người dân sau khi sáp nhập thôn.

Ở huyện Si Ma Cai, theo ông Trương Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững huyện, để cùng tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, huyện xác định đối với những chỉ tiêu, tiêu chí do người dân tham gia, tự làm như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom, xử lý rác thải... cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Đối với những tiêu chí khó như thu nhập, hộ nghèo, xây dựng sản phẩm OCOP… huyện chỉ đạo các xã tập trung vào một số hướng đi hiệu quả như phát triển chăn nuôi đại gia súc, phát triển cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu và trồng rau trái vụ.

Còn ở huyện Bảo Thắng, với quyết tâm trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020, huyện xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho từng tiêu chí, có cách làm phù hợp với điều kiện của từng địa phương. “Huyện lựa chọn các tiêu chí mà người dân phải làm là nội dung ưu tiên thực hiện trước, đồng thời vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách để có phương thức huy động các nguồn lực phù hợp”, ông Vũ Văn Tuấn, Bí thư Huyện ủy huyện Bảo Thắng cho biết.

Đánh giá về tiến trình thực hiện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh cho rằng: Kết quả đạt được của các xã đã “về đích” nông thôn mới là “điểm tựa” để các xã tiếp tục cho đích đến tiếp theo. Khó khăn chung hiện nay của các địa phương là việc thiếu nguồn lực đầu tư, song các địa phương cần nêu cao tinh thần chủ động trong việc triển khai các giải pháp. Đối với 2 xã điểm là Văn Sơn và Quang Kim, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã báo cáo với tỉnh về việc cân đối, bố trí nguồn lực hỗ trợ để các xã đạt nông thôn mới nâng cao theo lộ trình đã đề ra.

Cũng theo ông Tuấn, nông thôn mới là không có điểm dừng nên bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chủ động của chính quyền địa phương, cần phát huy sức mạnh của người dân trong giữ chuẩn và nâng cao chất lượng các tiêu chí, bởi họ vẫn là chủ thể, là nhân tố tích cực trong đích đến tiếp theo.

Quỳnh Trang - Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.