Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch

01/11/2017 10:25

TP Hội An (Quảng Nam) đã chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với phát triển du lịch.

Nhờ tận dụng sáng tạo, linh hoạt những lợi thế sẵn có mà quá trình xây dựng NTM đã mang lại cho thành phố di sản này nhiều thay đổi tích cực, hiện đại hơn nhưng vẫn mang dáng dấp của một đô thị nông thôn yên bình.

Tour dịch làm nông dân đã mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho người dân Hội An.

Theo BCĐ Xây dựng NTM TP Hội An, trong 9 tháng đầu năm 2017, công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền các nội dung xây dựng NTM trên địa bàn triển khai được nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, UBND TP, UBND các xã đã tổ chức nhiều hội nghị quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 từ cán bộ lãnh đạo, đảng viên, công nhân viên chức đến các tầng lớp nhân dân.

Thông qua các chương trình hoạt động của mình, Ủy ban MTTQ VN, Hội Nông dân và các đoàn thể chính trị xã hội TP đã lồng ghép tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên về ý nghĩa, mục tiêu của Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 gắn với Cuộc vận “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Đáng chú ý nhất, Hội An đã triển khai các đề án chuyên đề như: Xây dựng Làng quê - Làng nghề sinh thái xã Cẩm Kim giai đoạn 2017-2025; Phát triển xã đảo Tân Hiệp trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù lao Chàm - Hội An giai đoạn 2017-2025 gắn với xây dựng NTM.

Việc chọn xây dung Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với du lịch đã mang lại hiệu quả kép đối với Hội An. Khi mà hiện nay, thương hiệu thành phố du lịch sinh thái của Hội An dần được khẳng định trên trường quốc tế và quan trọng hơn, đó là người dân đã thực sự trở thành chủ thể hưởng lợi từ chương trình này.

TP Hội An chú trọng đầu tư phát triển mô hình trồng rau sạch kết hợp du lịch.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, Hội An có 4 xã ngoại thành thì cả 4 xã đều đã thực hiện xây dựng NTM. Kết quả, đến nay xã Cẩm Thanh đạt 15/19 tiêu chí. Xã Cẩm Hà 14/19 tiêu chí. Xã Cẩm Kim 7/19 tiêu chí và xã đảo Tân Hiệp 13/19 tiêu chí.

Hai xã về đích sớm của TP Hội An là Cẩm Thanh và Cẩm Hà đang nỗ lực giữ vững, nâng chất các tiêu chí đạt được. Hai xã còn lại là Cẩm Kim và Tân Hiệp tích cực khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, du lịch, làng nghề. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao thu nhập cũng như đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đồng thời đầu tư hoàn chỉnh kết cấu cơ sở hạ tầng tại 2 xã này nhằm hoàn thành chương trình xây dung NTM vào năm 2019.

“Riêng bộ tiêu chí Khu dân cư NTM kiểu mẫu, UBND TP phối hợp với Ủy ban MTTQVN TP Hội An tổ chức tập huấn cho các thôn của xã Tân Hiệp về Bộ tiêu chí Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Kiện toàn ban phát triển thôn và phê duyệt phương án xây dựng của các thôn đăng ký xây dựng điểm. Hiện đã phê duyệt phương án của các thôn Trung Hà, Bãi Hương, Trảng Kèo”, ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, TP Hội An đã tích cực hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn các thôn. Qua quá trình thực hiện, thôn Trảng Kèo - xã Cẩm Hà đạt 3/10 tiêu chí. Thôn Trung Hà - xã Cẩm Kim 3/10 tiêu chí. Thôn Bãi Hương - xã Tân Hiệp đạt 4/10 tiêu chí. Ông Hùng nhìn nhận, quá trình xây dung NTM, Hội An có những tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Trong đó công tác kiện toàn BCĐ, Ban quản lý NTM hai xã Cẩm Thanh, Tân Hiệp còn chậm. Công tác điều chỉnh quy hoạch NTM ở các xã Cẩm Thanh, Cẩm Hà giai đoạn 2016-2020 chưa được thực hiện.

“Xã Cẩm Thanh chưa xây dựng dự án phát triển sản xuất; các xã Cẩm Kim, Cẩm Hà đang điều chỉnh dự án để trình thẩm định”, Hùng thông tin và cho biết trong 3 tháng cuối năm, Hội An đang khẩn trương khắc phục những tồn tại, triển khai những nhiệm vụ đã phân công, phân bổ kinh phí. Tiếp tục kiện toàn BCĐ, Ban Quản lý NTM các xã Cẩm Thanh và Tân Hiệp.

Các thôn được chọn chỉ đạo điểm xây dựng Khu dân cư nông NTM kiểu mẫu trong năm 2017, tiếp tục kiện toàn Ban Phát triển các thôn còn lại để triển khai Kế hoạch xây dựng ở tất cả các thôn trên địa bàn TP. Sẽ phân bổ kinh phí 50 triệu/thôn/năm 2017. Đồng thời hướng dẫn xây dựng phương án xây dựng khu dân NTM kiểu mẩu. Trước khi thực hiện sẽ triển khai họp dân lấy ý kiến và thẩm định, phê duyệt thực hiện cho 10 thôn xây dựng trong năm 2017 và 2018.

Theo Nông nghiệp Việt Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.