Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới cần hoàn thành chắc từng tiêu chí, không chạy theo thành tích

25/07/2017 19:23

LCĐT - Chiều 25/7, Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo. Lãnh đạo các huyện, thành phố tham dự hội nghị tại các điểm cầu trực tuyến.

Theo đánh giá, từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nội dung để nâng cao hiệu quả, chất lượng trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua tuyên truyền, vận động, nhân dân đã đóng góp quy ra tiền (đất đai, công lao động, cây cối, hoa màu...) hơn 32 tỷ đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đến hết tháng 6/2017, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện được 304,88 km đường giao thông nông thôn, đạt 40,1% (tăng 110,49 km so với cùng kỳ); trong đó, bê tông xi măng là 132,24 km, đường rải cấp phối 115,62 km, mở mới 57,02 km. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh đảm bảo chủ động tưới cho 97,77% diện tích lúa vụ đông xuân 2016 - 2017. Toàn tỉnh có thêm 2.692 hộ dân ở 28 thôn, bản được sử dụng điện lưới quốc gia. Các địa phương vận động nhân dân sửa chữa, nâng cấp 771 nhà, xây mới 530 nhà ở, đến nay đã có 47 xã đạt tiêu chí nhà ở, dự kiến hết năm 2017 có thêm 8 xã đạt tiêu chí này. Hệ thống cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư, 6 tháng đầu năm tổ chức khởi công xây dựng 2 nhà văn hóa, 2 khu thể thao, 4 sân vận động xã; mua sắm trang, thiết bị cho 33 nhà văn hóa xã; xây dựng mới được 17 nhà văn hóa, khu thể thao thôn, bản.

Ngành nông nghiệp đã tích cực chủ động trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cho nhân dân; bổ sung thêm được nhiều giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao để chuyển giao cho nhân dân trong vùng sản xuất.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình xây dựng nông thôn mới còn một số khó khăn, tồn tại như: Tiến độ thực hiện các tiêu chí của 8 xã đăng ký hoàn thành năm 2017 còn chậm; kết quả giải ngân vốn đến hết tháng 6/2017 mới đạt 28% kế hoạch; toàn tỉnh bình quân mỗi xã đạt 9,26 tiêu chí, giảm so với năm 2016; phong trào vệ sinh môi trường nông thôn triển khai còn chậm, chưa đảm bảo kế hoạch đề ra.

Cùng với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác xoá đói, giảm nghèo tiếp tục được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh. Các chỉ tiêu kế hoạch giảm nghèo cụ thể đã được UBND tỉnh giao ngay từ đầu năm để các địa phương thực hiện kịp thời; các ngành thành viên Ban Chỉ đạo Giảm nghèo bền vững của tỉnh chủ động, triển khai thực hiện các chính sách về giảm nghèo do đơn vị phụ trách; nhiều dự án, chính sách giảm nghèo, trong đó có 19 Đề án trọng tâm của Tỉnh uỷ được thực hiện đồng bộ đã có tác động hỗ trợ mạnh mẽ, giúp nhiều hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục có chuyển biến mạnh về nhận thức để tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo và phấn đấu vươn lên làm giàu.

Theo báo cáo của các huyện, thành phố ước có 3.749 hộ nghèo thoát nghèo, tương đương giảm 2,82%, bằng 56% so với kế hoạch năm 2017 (dự kiến tỷ lệ giảm nghèo năm 2017 là 5%), so với cùng kỳ 2016 tỷ lệ giảm nghèo vượt 130%; tổng số hộ nghèo còn lại 40.086 hộ, tương đương tỷ lệ 24,59%.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện còn khó khăn, vướng mắc: Tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững còn chậm, đặc biệt vốn sự nghiệp thực hiện nội dung hỗ trợ sản xuất. Các chính sách hiện nay chỉ tập trung cho người nghèo về thu nhập, còn người nghèo về đa chiều chưa có chính sách hỗ trợ, chỉ hỗ trợ mua 70% thẻ BHYT; vì vậy, việc tuyên truyền, giải thích cho người dân về chính sách đối với hộ nghèo còn gặp nhiều khó khăn…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong nhấn mạnh, mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền; tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ ở tất cả các địa phương, trong đó tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng đường GTNT gắn với duy tu bảo dưỡng, cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng nếp sống văn hóa gắn với giữ gìn bản sắc dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự xã hội nông thôn. Cùng với đó, tập trung chỉ đạo quyết liệt duy trì các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Các ngành được giao chủ trì thực hiện các tiêu chí, rà soát lại chỉ tiêu của mình để có đề xuất điều chỉnh phù hợp với thực tế. Các ngành, địa phương chủ động phối hợp thực hiện giải ngân, đẩy nhanh tiến độ quyết toán đối với các công trình, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ khởi công mới các dự án công trình năm 2017.

Đối với 8 xã đăng ký hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm nay, cần rà soát và thực hiện hoàn thành chắc từng tiêu chí, không chạy theo thành tích. Về hỗ trợ cho các huyện không có nhiều chương trình, dự án, tỉnh sẽ ưu tiên hơn từ nguồn ngân sách của địa phương cho các huyện này. Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 là cơ sở để hoàn thành nhiệm vụ cả giai đoạn đề ra, các ngành, địa phương trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh cần cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch để cuối năm sẽ hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.