Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xã Vạn Hoà (TP Lào Cai) tập trung hoàn thành thêm 5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

23/11/2012 08:13

LCĐT - Năm 2012, Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) phấn đấu hoàn thành 5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới để đến cuối năm nay xã đạt 17/19 tiêu chí.

5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới được xã phấn đấu đạt trong năm 2012 đó là: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, y tế, cơ cấu lao động. Hiện xã chỉ đạo gấp rút thực hiện đồng bộ các tiêu chí.

Để đạt tiêu chí giao thông, việc hoàn thiện 3 tuyến đường giao thông liên thôn: Giang Đông 2, Cánh Chín và Cánh Đông với tổng chiều dài 2,17 km được coi là khả thi nhất. Đến nay, trục đường thôn Giang Đông 2 và trục đường thôn Cánh Chín đã hoàn thành; riêng tuyến đường thôn Cánh Đông đang được tập kết vật liệu, phấn đấu hoàn thiện trong năm. Các tuyến đường này được xây dựng theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng, kinh phí với tổng chi phí khoảng 40%, còn lại 60% huy động nhân dân đóng góp bằng ngày công lao động và vật liệu. Trên 40 hộ tự nguyện hiến đất, tài sản hoa màu trị giá hàng trăm triệu đồng để xây dựng công trình phúc lợi công cộng. Mặc dù, thời điểm này, các hộ dân tập trung thu hoạch lúa mùa, nhưng cấp ủy đảng, chính quyền xã đã tổ chức, sắp xếp, bố trí thi công một cách hợp lý, đảm bảo tiến độ.

Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và cơ cấu lao động, đây là những tiêu chí khó đối với nhiều địa phương trong tỉnh, song dường như với xã Vạn Hòa, việc hoàn thành hai tiêu chí này đơn giản hơn. Xã đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động nhân dân cùng chung tay đóng góp ngày công lao động, vật chất để cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa và mua sắm trang - thiết bị. Từ nguồn đóng góp này, nhà văn hóa ở các thôn: Cánh Chín, Cánh Đông và Giang Đông đang được đầu tư, tu sửa. Do đặc thù Vạn Hòa có tới 70% dân số chủ yếu làm thương mại, dịch vụ, nên đây là yếu tố thuận lợi để thực hiện tiêu chí cơ cấu lao động. Ban chỉ đạo xã đã sớm triển khai điều tra, khảo sát, gắn quy hoạch ngành nghề với đào tạo và mở 2 lớp tập huấn nghề trồng nấm và nuôi thủy sản cho 40 học viên tham gia. Theo ông Trần Quang Hanh, Chủ tịch UBND xã, tiêu chí này sẽ hoàn thành trong năm 2012.

Tuy nhiên, tiêu chí về cơ sở vật chất trường học và y tế được xã xác định khó hoàn thành trong năm 2012, bởi lẽ, Trạm Y tế xã Vạn Hòa hiện không đạt tiêu chuẩn về mặt bằng diện tích, cơ sở vật chất và thiết bị y tế… Muốn làm được điều này đòi hỏi Vạn Hòa phải có quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đồng thời có sự trợ giúp của các ngành chức năng trong việc đầu tư trang, thiết bị y tế và cán bộ có trình độ chuyên môn cao…

Bên cạnh đó, để đạt được tiêu chí trường học trong năm 2012, Vạn Hòa phải đưa Trường Tiểu học xã đạt chuẩn Quốc gia. Phân hiệu Sơn Mãn Trường Tiểu học xã đã được giải phóng mặt bằng, song còn vướng mắc trong đầu tư trang - thiết bị phục vụ dạy và học với trị giá 100 triệu đồng, đòi hỏi có sự trợ giúp của các ngành chức năng.

Giải quyết thực trạng này, ông Trần Quang Hanh, Chủ tịch UBND xã Vạn Hòa cho biết: Hiện địa phương đã vận động nhân dân đóng góp tiền và ngày công để cải tạo sân chơi cho các cháu với tổng trị giá trên 90 triệu đồng. Tuy nhiên, hai tiêu chí y tế và trường học khó thực hiện được, bởi hiện nay vẫn chưa giải quyết được khâu giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị y tế, giáo dục vượt quá sức của chính quyền địa phương và nhân dân nếu không có trợ giúp của các ngành chức năng.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong thực hiện mục tiêu đạt 5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2012, Vạn Hòa đang nỗ lực nhiều biện pháp duy trì 12 tiêu chí đã đạt chuẩn, đồng bộ tiếp tục thực hiện 5 tiêu chí đề ra từ đầu năm và năm 2013 phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là: Chợ và nhà ở dân cư. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới, Vạn Hòa rất cần sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước để từng bước hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra./.

Ngọc Hân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.