Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xã Phố Lu nỗ lực “cán đích” nông thôn mới

20/11/2018 08:52

LCĐT - Cùng các địa phương khác của huyện, xã Phố Lu đang chuyển mình mạnh mẽ, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần sớm đưa Bảo Thắng trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh.

Xã Phố Lu (huyện Bảo Thắng) có diện tích tự nhiên 806 ha, gồm 6 thôn, là nơi sinh sống của 422 hộ thuộc 7 dân tộc: Kinh, Dao, Hoa, Tày, Nùng, Mường và Giáy. Dù giáp thị trấn nhưng kinh tế nơi đây phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, các loại hình dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề phụ ít phát triển. Nhiều thời điểm, thời tiết diễn biến bất lợi, cùng với đó là giá nông sản không ổn định đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Kinh tế kém phát triển kéo theo các lĩnh vực văn hóa, xã hội… cũng bị hạn chế.

Trước tình hình đó, ngay sau Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã Phố Lu đã chỉ đạo triển khai nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Căn cứ vào các đề án và kế hoạch chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bảo Thắng và thực tế địa phương, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã cụ thể hóa bằng 5 kế hoạch, giao UBND và các đoàn thể xã tổ chức thực hiện. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy xã đã ban hành 12 nghị quyết, xây dựng 21 chương trình, 41 kế hoạch để chỉ đạo thực hiện.

Hội thi “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” xã Phố Lu năm 2018.

Với gần 42 ha ruộng cấy lúa nước, 160 ha đất trồng ngô, xã chỉ đạo sản xuất mỗi năm 2 vụ và đưa giống mới vào gieo trồng, nhờ đó, tổng sản lượng lương thực có hạt bình quân hằng năm của xã đạt 1.122 tấn. Ngoài ra, xã còn phát triển vùng trồng cây ăn quả với diện tích 41,1 ha. Hiện nay, giá trị thu nhập bình quân trên 1 ha canh tác của xã Phố Lu đạt 72 triệu đồng, tăng 14,5 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ, vượt 12% mục tiêu đại hội.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, xã vận động người dân trồng cỏ voi ở khu vực ven sông, suối để làm thức ăn cho gia súc và chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Hiện xã có 412 con trâu, bò; 3.832 con lợn; 73.500 con gia cầm các loại; sản lượng cá thương phẩm đạt trung bình 25,7 tấn/năm.

Nhờ kinh tế phát triển, người dân xã Phố Lu đã tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động của xã, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2016 đến nay, người dân trong xã đã đóng góp gần 1,1 tỷ đồng, hiến 27.000 m2 đất và hàng nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn và các công trình văn hóa; xóa bỏ được 58 nhà tạm, làm mới 69 nhà vệ sinh... Hiện, hệ thống thủy lợi của xã đã đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh với hơn 20 km kênh mương (trong đó có hơn 14 km mương bê tông). Hệ thống cửa hàng tạp hóa đảm bảo cung ứng nhu yếu phẩm cho từng cụm dân cư. Xã đã có điểm bưu điện văn hóa phục vụ dịch vụ bưu chính, viễn thông, internet; 95% hộ đã có tivi và 50% hộ sử dụng internet. Lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt 92%. Xã cũng đã đạt chuẩn phổ cập THCS, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập mẫu giáo cho trẻ 5 tuổi; tỷ lệ học sinh từ 6 đến 14 tuổi đến lớp đạt 100%. 100% thôn của xã có nhà văn hóa đạt chuẩn, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì thường xuyên, hệ thống truyền thanh của xã duy trì tốt... Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, quốc phòng, an ninh được đảm bảo, trật tự, an toàn xã hội ổn định. Xã đã đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới.

Đối với các tiêu chí ở mức “chạm ngưỡng” như hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, nhà ở, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm… xã đã có kế hoạch chi tiết và sẽ tranh thủ các nguồn lực, sự đồng thuận của người dân để tiếp tục thực hiện.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng xã Phố Lu đang có những bước tiến vững chắc trên con đường xây dựng nông thôn mới. Ông Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Phố Lu cho biết: Trên cơ sở những kết quả đã đạt được như hiện nay cùng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chủ động, nhiệt tình của người dân, tin tưởng mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới của xã Phố Lu trong năm 2019 sẽ thành hiện thực.

Trương Lân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.