Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xã Khánh Yên Trung khuyến khích người dân phát triển kinh tế

29/11/2018 08:32

LCĐT - Song song với việc duy trì và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Khánh Yên Trung (huyện Văn Bàn) tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang những cây trồng mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Bùi Thị Hợi (bên trái) cùng cán bộ khuyến nông xã kiểm tra tình hình phát triển rau vụ đông của gia đình.

Trước đây, thu nhập của gia đình chị Bùi Thị Hợi, ở thôn Trung Tâm, xã Khánh Yên Trung chủ yếu dựa vào trồng lúa, ngô. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế không cao nên chị quyết định chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế. Từ năm 2008, chị chuyển đổi diện tích đất trồng lúa sang trồng rau, củ. Với 2.000 m2 đất của gia đình, chị trồng dưa chuột, rau cải các loại… phục vụ nhu cầu của người dân. Nhận thấy trồng rau, củ đem lại hiệu quả rõ rệt, chị đã thuê thêm đất ruộng của những gia đình xung quanh để trồng. Hiện gia đình chị có khoảng 4.000 m2 đất trồng cà chua, dưa chuột, rau, đậu. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu về khoảng 100 triệu đồng.

Đến thăm mô hình trồng sả của Hợp tác xã Mường Thát (thôn Làn 1), anh Hoàng Tiến Đạt, Chủ nhiệm Hợp tác xã cho biết, đây là năm đầu tiên hợp tác xã trồng thử nghiệm 5 ha cây sả. Hiện cây phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Dự kiến sau 3 - 4 tháng sẽ cho thu hoạch.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, từ năm 2010 đến nay, người dân xã Khánh Yên Trung đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng đa dạng hơn. Một số loại cây mới được đưa vào trồng như quế, cam, bưởi, chanh. Xã có 1 mô hình cây có múi, 1 mô hình cây ăn quả và chăn nuôi. Diện tích cây có múi là 8 ha, trong đó 2 ha đã cho thu hoạch. Xã dự định sẽ tăng diện tích trồng cây có múi lên 16 ha. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 6 ha cây xoan, 12 ha quế, 6 ha hồng không hạt... mang lại giá trị thu nhập cao. Đặc biệt, từ năm 2012, ngoài trồng lúa 2 vụ, người dân trong xã còn sản xuất vụ 3. Năm nay, xã có khoảng 80 ha rau và 10 ha khoai tây vụ đông. Chính quyền xã Khánh Yên Trung khuyến khích người dân chuyển đổi sang mô hình kinh tế mới như chăn nuôi, trồng trọt và nhờ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 7%.

Tuy nhiên, xã Khánh Yên Trung đang gặp một số khó khăn, trong đó có vấn đề quỹ đất chuyển đổi. Phần lớn đất của xã hiện trồng cọ, người dân lại không muốn phá bỏ cây cọ vì loại cây này gắn liền với đời sống từ nhiều năm nay. Ông Hoàng Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, trong thời gian tới, xã tiếp tục vận động bà con chuyển đổi những diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang cây trồng mới hiệu quả hơn. Đồng thời, thực hiện một số mô hình phát triển gia cầm, thủy cầm và tiếp tục mở rộng diện tích trồng rừng kinh tế, cây có múi có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó là tập trung sản xuất vụ đông, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Tâm anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.