Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xã Gia Phú đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

04/07/2020 16:06

LCĐT - Sáng 4/7, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới đối với xã Gia Phú.

Lãnh đạo xã Gia Phú đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Quang cảnh buổi lễ.

Gia Phú là xã đặc biệt của tỉnh Lào Cai, trước ngày 1/3/2020 (thời điểm chuyển 15 thôn của xã về địa giới thành phố Lào Cai) xã có đến 29 thôn, với 15.729 người, chỉ đứng sau phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) và xấp xỉ bằng 1/2 dân số toàn huyện Si Ma Cai.

Thời điểm bắt đầu xây dựng nông thôn mới (năm 2010), Gia Phú chỉ đạt 3 trong số 19 tiêu chí, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nguồn vốn để thực hiện chương trình là rất lớn và phụ thuộc chủ yếu từ ngân sách trung ương và của tỉnh, huyện; cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao, tổng giá trị đạt thấp.

Một tiết mục văn nghệ của bà con các thôn vùng cao trong xã tại buổi lễ.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị của xã, huyện, sự hỗ trợ của tỉnh, sự vào cuộc tích cực của người dân, tính đến năm 2019, tổng sản lượng lương thực cây có hạt của xã Gia Phú đã đạt 3.632 tấn; giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác đạt 75 triệu đồng (tăng 49 triệu đồng so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 6,8%. Gia Phú hiện có 3 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, địa bàn xuất hiện nhiều mô hình sản xuất tiên tiến, hiệu quả kinh tế cao.

Các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới diễn ra sôi nổi, rộng khắp, điển hình là phong trào thi đua xây dựng đường giao thông nông thôn. Đến nay, xã Gia Phú đã có có 78,9 km trong tổng số 130 km đường giao giao thông nông thôn được bê tông hóa hoặc trải cấp phối; 74% đường ngõ, xóm được cứng hóa. Các phong trào thi đua giữ gìn an ninh trật tự nông thôn, xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc, thi đua vệ sinh môi trường nông thôn và phong trào xóa nhà tạm cũng có nhiều kết quả hết sức tích cực.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản, hàng thủ công của các HTX thuộc xã Gia Phú.

Về huy động nguồn lực cho Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong 10 năm qua, tổng nguồn lực huy động đạt trên 71 tỷ đồng. Trong đó ngân sách trung ương 29,6 tỷ đồng; ngân sách tỉnh, huyện đạt 22,6 tỷ đồng và ngân sách xã 5,3 tỷ đồng. Riêng các hộ dân đã góp hàng chục nghìn m2 đất, 2.200 ngày công lao động và 12,6 tỷ đồng; hàng trăm hộ dân thi đua xóa nhà tạm, làm công trình phụ hợp vệ sinh.

Về một số mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, xã Gia Phú xác định: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới; phát động các phong trào thi đua chunng tay xây dựng nông thôn mới để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Cấp ủy, chính quyền xã tập trung chỉ đạo rà soát và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, trong đó chú trọng đến việc nhân rộng và phát triển những mô hình điển hình, triển khai lĩnh vực đột phá, khai thác tốt thế mạnh của địa phương; định hướng tốt cho Nhân dân phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, tăng cường liên kết, tạo ra giá trị sản phẩm cao, bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.