Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xã Dền Sáng nỗ lực xây dựng nông thôn mới

30/08/2019 09:58

LCĐT - Có xuất phát điểm thấp, nhưng hiện nay, diện mạo nông thôn ở xã Dền Sáng (huyện Bát Xát) đã có nhiều khởi sắc nhờ Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hướng ánh mắt nhìn theo con đường bê tông bằng phẳng, rộng rãi, ông Hoàng Kim Siểu, Trưởng thôn Ngải Chồ cười rạng rỡ: Trước đây, giao thông nội bản chủ yếu là đường đất, đi lại rất khó khăn. Mỗi khi mưa xuống, đường trơn trượt, lầy lội như đổ mỡ. Đường xấu, bà con làm ra hạt lúa, hạt ngô muốn bán cũng khó. Còn hệ thống thủy lợi chưa được xây dựng nên tình trạng thiếu nước sản xuất rất phổ biến.

Nuôi ong lấy mật được coi là hướng đi tiềm năng.

Từ khi xã xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ đã tự giác tham gia ngày công lao động và nguồn lực khác để nâng cấp đường giao thông, công trình thủy lợi. Đến nay, xã Dền Sáng đã bê tông hóa được 7,9 km trong tổng số 10,4 km tuyến đường trục xã, trục thôn. Ngoài ra, có 87% tuyến đường ngõ xóm được đổ bê tông, 65% công trình thủy lợi được kiên cố.

Để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã Dền Sáng đã vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều mô hình sản xuất mới xuất hiện, trong đó phải kể đến trang trại nuôi cá nước lạnh của anh Lưu Văn Quang. Anh Quang cho biết, cơ sở được xây dựng từ năm 2008 và đến đầu năm 2017 thì áp dụng nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP, kể từ đó giá trị cá bán cao hơn nhiều.

Xã Dền Sáng hiện có 6 cơ sở nuôi cá nước lạnh với quy mô từ 2 đến 15 bể/cơ sở và 5 hộ gia đình nuôi cá với quy mô nhỏ lẻ. Việc phát triển nuôi cá nước lạnh đã tạo ra sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, trong đó có một số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Lưu Văn Quang là người đầu tiên ở xã Dền Sáng nuôi cá nước lạnh
theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cùng với nuôi cá nước lạnh, người dân xã Dền Sáng còn phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Gia đình anh Lý Kim Ngan (thôn Ngải Chồ) có gần 10 năm nuôi ong lấy mật, hiện anh Ngan đang nuôi 45 đàn, cao điểm có tới 50 đàn. Với giá mật ong dao động khoảng 180 - 220 nghìn đồng/lít đã mang lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình anh. Ông Hoàng Thông Liềm, Chủ tịch UBND xã Dền Sáng cho biết: Xã có 454 hộ, trong đó 98% là đồng bào dân tộc Dao. Kinh tế phần lớn dựa vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân của người dân mới đạt 22 triệu đồng/năm. Trong xây dựng nông thôn mới, thu nhập cũng là tiêu chí khó nhất mà Đảng ủy, UBND xã trăn trở, nỗ lực thực hiện.

Đến hết tháng 7/2019, xã Dền Sáng đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, giáo dục và đào tạo, môi trường. Xã đã xây dựng kế hoạch cho từng tiêu chí, như xây dựng nhà văn hóa đa năng trung tâm xã; xây mới 2 phòng học, 2 phòng chức năng cho trường mẫu giáo và 2 phòng học, 11 nhà bếp ăn học sinh cho Trường Tiểu học và THCS; chỉnh trang và làm mới 16 nhà ở dân cư, 65 nhà vệ sinh, 40 chuồng trại; giảm 96 hộ nghèo…

Với việc xây dựng kế hoạch cụ thể, tin rằng xã Dền Sáng sẽ sớm đạt các tiêu chí còn lại để “cán đích” nông thôn mới theo lộ trình đề ra.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.