Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Xã Cốc Ly nâng cao đời sống người dân

18/02/2020 11:09

LCĐT - Vốn vay ưu đãi và lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp là lời giải cho bài toán phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà).

Là một trong những xã khó khăn của huyện Bắc Hà, Cốc Ly có hơn 97% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với tập quán canh tác lạc hậu. Chính vì vậy, trăn trở lớn nhất của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương là làm thế nào để người dân có cuộc sống tốt hơn, trong đó nâng cao thu nhập là vấn đề trọng tâm cần giải quyết trước. Những năm gần đây, xã Cốc Ly đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, đưa vốn vay ưu đãi đến từng hộ gia đình cùng với phát triển mô hình kinh tế phù hợp là 2 giải pháp thiết thực để xã có những thành công bước đầu.

Nuôi cá lồng đang là hướng phát triển kinh tế mới của xã Cốc Ly.

Hiểu được tâm lý của người dân là thiếu vốn sản xuất nhưng sợ vay vì lo không trả được, nên công tác tuyên truyền vay vốn kết hợp với sử dụng vốn đúng cách được xã đặc biệt quan tâm. Không chạy theo số lượng vốn được giải ngân, xã chú trọng đến mục đích sử dụng và chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn làm tiêu chí. Mỗi hộ vay vốn đều được tư vấn, định hướng sử dụng vốn phù hợp với từng mô hình kinh tế, vì vậy người dân đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng. Riêng năm 2019, xã có gần 800 hộ vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ hơn 30 tỷ đồng.

Ông Lèng Văn Chú, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để nâng cao thu nhập, xã vận động người dân mạnh dạn vay vốn ưu đãi để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong đó, xã tập trung thực hiện các mô hình để chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất trên cơ sở tiềm năng, điều kiện của địa phương.

Năm 2015, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã tuyên truyền, vận động các hộ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Bắc Hà. Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ chi phí làm lồng, giống, thức ăn cho cá và hướng dẫn kỹ thuật làm lồng, chăm sóc cá. Sau thời gian triển khai, mô hình đã cho kết quả khả quan với năng suất trung bình 16 kg cá/m3 lồng, lợi nhuận đạt hơn 10 triệu đồng/lồng/20 m3. Từ hiệu quả mô hình đem lại, đến nay trên địa bàn xã có 25 hộ đang phát triển kinh tế từ nuôi cá lồng với tổng số 142 lồng nuôi.

Gia đình ông Bàn Mạnh Cường (thôn Thẩm Phúc) từng nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã. Năm 2015, được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp, ông mạnh dạn vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để nuôi cá lồng. Năm đầu tiên nuôi cá, do chưa có kinh nghiệm cho cá ăn và chăm sóc cá vào thời điểm giao mùa nên cá thường bị bệnh, chết nhiều. Sau đó, ông được cán bộ khuyến nông xã đến tận nhà hướng dẫn kỹ thuật làm lồng, vây lưới, chọn cá giống, thả cá, phát hiện và xử lý các bệnh mà cá hay mắc phải… nên việc nuôi cá thuận lợi và mang lại hiệu quả. Ông Cường chia sẻ: Gia đình tôi đang có 8 lồng, thể tích 105 m3 (tăng gấp 3 lần so với năm 2015), nuôi cá chép và rô phi đơn tính. Trung bình mỗi năm, tôi thu hoạch 5 tấn cá, thu lãi gần 80 triệu đồng. Gia đình tôi không những thoát khỏi danh sách hộ cận nghèo mà còn trở thành hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã.

Ngoài phát triển thủy sản thì chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng là thế mạnh được xã Cốc Ly chú trọng. Xã đang duy trì đàn trâu hơn 1.700 con, đàn bò và ngựa hơn 200 con, đàn gia cầm hơn 24 nghìn con. Cán bộ phụ trách nông nghiệp xã thường xuyên hướng dẫn các hộ chăn nuôi kỹ thuật chăm sóc, phòng, tránh dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Sản phẩm chăn nuôi từ chỗ tự cấp, tự túc dần trở thành hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ.

Từ chú trọng tuyên truyền việc vay vốn sản xuất, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, xã Cốc Ly từng bước thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2019, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 22 triệu đồng/người/năm (tăng 7 triệu đồng so với năm 2015) và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 34,23% (giảm 32% so với năm 2015).

Thời gian tới, xã Cốc Ly tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cùng cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới, đồng thời tranh thủ sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả cao để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.