Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Vùng cao “thay áo mới”

10/07/2018 07:50

LCĐT - Trải qua hơn hơn 100 năm kể từ sau khi thành lập tỉnh, vùng cao Lào Cai đang dần trở mình như được “thay áo mới”. Đói nghèo, lạc hậu đang dần lùi xa, nhường chỗ cho những thôn bản giàu đẹp, ấm no, hạnh phúc.

Diện mạo các thôn, bản vùng cao ngày một khởi sắc.

Bắc Hà là 1 trong 3 huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai, nhưng đã có những đổi thay đáng kể vào những năm gần đây. Chúng tôi đến huyện vùng cao Bắc Hà vào những ngày lễ hội “Sắc màu cao nguyên trắng” vừa mới kết thúc. Đến tham quan vườn mận của chị Vương Thị Chi, xã Na Hối vào đúng mùa mận chín, chị Chi giới thiệu: “Giờ đây chúng tôi chăm sóc vườn mận để bán, học làm du lịch từ chính ngôi nhà sàn truyền thống nên cuộc sống không còn khó khăn nữa. Thế hệ cha, ông chúng tôi vẫn còn thiếu ăn mỗi năm, nhưng hiện nay hầu hết người dân không còn lo đói mà dần vươn lên thoát nghèo, làm giàu”.

Đến vùng cao hôm nay, không khó để nhận thấy những đồi chè, đồi chuối, dứa bạt ngàn hay những vườn mận, vườn lê sai trĩu quả, những nương ngô giống cũ được trồng bằng giống ngô lai năng suất cao phủ xanh mướt những triền đồi. Người dân vùng cao đã mạnh dạn thay đổi thói quen sản xuất kém hiệu quả, làm quen với những giống cây trồng, vật nuôi mới, tiến bộ kỹ thuật canh tác mới. Nhiều bản làng vùng cao đã dần tiếp cận với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đến gần hơn trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Cuộc sống tại những bản làng đã không còn gói gọn “tự cung, tự cấp” mà đã chuyển sang sản xuất hàng hóa, bắt tay sản xuất, giao thương với các doanh nghiệp, hợp tác xã từ trong đến ngoài tỉnh.

Nông dân vùng cao đưa ngô lai năng suất cao vào canh tác.

Với những nỗ lực thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, diện mạo nông thôn Lào Cai có nhiều khởi sắc, đặc biệt là tại khu vực vùng cao. Những ngôi nhà dần được xây dựng kiên cố, khang trang; đường giao thông thôn, bản tương đối thuận tiện; đời sống văn hóa, tinh thần được cải thiện...

Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh giảm 8.089 hộ nghèo, tỷ lệ giảm đạt 5,6%, số hộ nghèo còn lại 35.746 hộ, chiếm 21,81% tổng số hộ trên địa bàn. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 300.000 tấn mỗi năm, người dân đã không còn đối mặt với đói nghèo, lạc hậu như trước đây. Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng cao, toàn diện. Văn hóa - thông tin - thể thao được tăng cường. Y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân đảm bảo. Dù vẫn còn những khó khăn trước mắt, nhưng những thôn, bản vùng cao đang dần được “thay áo mới”, đem lại diện mạo khởi sắc hơn.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.