Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Vóc dáng của huyện nông thôn mới

09/07/2017 16:55

LCĐT - Trong Đề án xây dựng nông thôn mới, huyện Bảo Thắng xác định đến năm 2020, sẽ có 10/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới và trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh. Để đạt được mục tiêu này, mặc dù xác định còn nhiều khó khăn, nhưng điều đó càng khiến hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc huyện Bảo Thắng quyết tâm cao hơn.

Năm 2017, huyện Bảo Thắng có 2 xã đăng ký hoàn thành xây dựng nông thôn mới là Phong Niên và Bản Phiệt. Chúng tôi có mặt tại xã Phong Niên đúng lúc  Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tổ chức kiểm tra tình hình làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn. Chủ tịch UBND xã Phạm Viết Hưng cho biết, 1 trong 10 tiêu chí của địa phương cần hoàn thành trong năm nay là bê tông hóa hơn 26 km đường giao thông nông thôn. “Bà con đã hoàn thành gần một nửa khối lượng công việc năm sau trước 6 tháng, tinh thần góp công, góp sức làm đường của người dân vẫn hăng hái lắm, nguồn vật liệu đủ và kịp thời thì việc sớm đạt mục tiêu sẽ không khó. Xã dự kiến đến hết tháng 10 sẽ hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn”, ông Hưng khẳng định. Cùng với đó, các tiêu chí như điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm, hộ nghèo, thu nhập cũng đang đạt nhiều kết quả, sát với yêu cầu nhiệm vụ. Trong khi đó, xã Bản Phiệt mới được bổ sung vào danh sách các xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới năm 2017 nhưng cũng đã có kết quả tốt trong thực hiện các tiêu chí. 

Cây quế mang lại nguồn thu lớn cho người dân Bảo Thắng.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Đến cuối năm 2016, huyện có 5 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới là Phú Nhuận, Xuân Quang, Sơn Hải, Sơn Hà và Xuân Giao. Theo kế hoạch của huyện, sau xã Phong Niên, Bản Phiệt, đến năm 2020 sẽ có thêm các xã Thái Niên, Phố Lu và Bản Cầm (10/12 xã) hoàn thành xây dựng nông thôn mới, riêng 2 xã nghèo là Trì Quang và Gia Phú, đến hết năm 2020 phấn đấu hoàn thành từ 15 - 17 tiêu chí. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững huyện Bảo Thắng, trong những năm qua, xây dựng nông thôn mới luôn là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, với việc tập trung huy động nguồn lực, phát huy tinh thần chủ động trong triển khai thực hiện. Điển hình là sự sáng tạo trong việc gắn các nội dung thi đua xây dựng nông thôn mới với mục tiêu giảm nghèo bền vững thông qua phong trào thi đua sản xuất, bảo dưỡng các công trình giao thông, xóa nhà tạm, vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó đã khơi dậy tinh thần tự lực, đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tập hợp được sự ủng hộ, đóng góp công sức, nguồn lực vật chất của toàn xã hội.

Bên cạnh kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững huyện Bảo Thắng cũng nhận thấy, để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh còn rất nhiều việc phải làm. Thực tế, tỷ lệ hộ nghèo của Bảo Thắng còn ở mức khá cao, ảnh hưởng đến việc huy động nội lực trong thời gian tới. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay, các nguồn lực đầu tư tại Bảo Thắng phần lớn huy động từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, vốn lồng ghép các chương trình, dự án và vốn của tỉnh. Trong khi đó, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn tại huyện chưa có đột phá đáng kể; một số chương trình gặp trở ngại khách quan, như thiếu đất sản xuất, dịch bệnh trên vật nuôi, biến động giá nông sản, sản phẩm chăn nuôi. Là huyện vùng thấp nhưng kết cấu hạ tầng tại Bảo Thắng đến nay vẫn yếu và thiếu đồng bộ; trình độ, năng lực của cán bộ trong hệ thống chính trị chưa cao; chất lượng giáo dục, đào tạo chưa bền vững, hệ thống trường lớp học, nhà công vụ, trạm y tế xã, trụ sở cơ quan hành chính cấp xã còn thiếu. Bên cạnh đó, mạng lưới y tế cơ sở còn nhiều bất cập, tác động trực tiếp đến chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Từ nay đến năm 2020, huyện Bảo Thắng cần khoảng 300 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới, trong đó ngân sách của Trung ương, của tỉnh chiếm 77%, số còn lại huyện tổ chức huy động và nhân dân đóng góp. Cách làm của Bảo Thắng vẫn là huy động nguồn lực tại chỗ, phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới thông qua công tác tuyên truyền, vận động. Huyện tiếp tục xác định lấy củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị làm trọng tâm và mang tính quyết định. Cùng với đó, tích cực xây dựng các mô hình phát triển kinh tế - xã hội điển hình để tạo sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn. Về sản xuất, huyện đề ra các giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp, đầu tư thâm canh, mở rộng các mô hình, nâng cao giá trị canh tác trên một đơn vị diện tích đất. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ưu tiên, khuyến khích các mô hình sản xuất công nghệ cao, sản xuất quy mô lớn, đầu tư kinh tế trang trại để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới ngày càng khó khăn so với những năm đầu thực hiện. Chặng đường xây dựng nông thôn của Bảo Thắng vẫn còn nhiều bộn bề nhưng với những kết quả đạt được và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của người dân, vóc dáng huyện nông thôn mới đã dần hiện hữu trên mảnh đất này.                                     

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.