Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Võ Lao nâng cao chất lượng các tiêu chí

10/05/2020 15:21

LCĐT - Trên cơ sở sáp nhập 2 xã Văn Sơn và Võ Lao, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn đang tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

“Phát triển kinh tế là trọng tâm”

Mô hình trồng rau hiệu quả của gia đình bà Bùi Thị Lợi, thôn Xuân Trung, xã Võ Lao (Văn Bàn).

Đó là khẳng định của Bí thư Đảng ủy xã Võ Lao, ông Hà Văn Thảo khi trao đổi với phóng viên về công tác xây dựng nông thôn mới trên địa xã trong giai đoạn hiện nay. Ông Thảo cho biết: Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, chúng tôi luôn chú trọng vận động người dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, tích cực lao động, sản xuất để nâng cao thu nhập. Đây là chủ trương xuyên suốt của xã Văn Sơn, xã Võ Lao trước đây và của xã Võ Lao hiện tại.

Những năm qua, trên địa bàn xã Võ Lao đã xuất hiện hàng trăm mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn. Đến thăm mô hình kinh tế của gia đình bà Bùi Thị Lợi, ở thôn Xuân Trung, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi bà Lợi cho biết gia đình trồng rau từ năm 1991 đến nay và mỗi năm có nguồn thu hơn 200 triệu đồng. Trên mảnh đất khoảng 3 sào (hơn 1 nghìn m2), bà Lợi trồng rau thơm và các loại rau theo mùa như mùng tơi, rau cần, mướp, bí xanh, cà tím… Gia đình bà còn tiên phong trong việc sản xuất giống rau cải bắp trái vụ để trồng và cung cấp giống cho người dân trên địa bàn xã. Bà Lợi cho biết: Làm nông nghiệp quan trọng nhất là cần cù, chịu khó, trồng các loại rau phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Xu thế chung là sản phẩm sạch nên gia đình tập trung sản xuất theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học. Dần dần, khi người tiêu dùng đã tin tưởng sản phẩm thì mình chỉ việc giữ uy tín và sản xuất, tiêu thụ ổn định.

Cơ ngơi của gia đình ông Lê Văn Hiến.

Tại thôn Văn Xuân, căn nhà xây 3 tầng khang trang của gia đình ông Lê Văn Hiến nổi bật ngay cạnh hệ thống ao nuôi cá. Đó là thành quả nhiều năm ông Hiến và gia đình miệt mài lao động, mạnh dạn đi đầu trong nghề nuôi thủy sản ở Võ Lao. Ngoài nuôi cá thịt, ông còn nhập cá giống từ các tỉnh miền xuôi để ương nuôi và cung ứng cho người dân trong vùng. Cách đây ít năm, ông Hiến cũng là người đầu tiên tại xã Võ Lao nuôi ba ba thịt và sản xuất giống ba ba trơn, ba ba gai cung cấp cho người nuôi ở địa phương. “Riêng nuôi ba ba thịt và ba ba giống, mỗi năm tôi thu lãi khoảng 150 triệu đồng; với gần 1 ha mặt nước, tôi nuôi cá thịt, thu hơn 300 triệu đồng một năm”, ông Hiến cho biết.

Đó chỉ là 2 mô hình tiêu biểu trong số hàng trăm mô hình kinh tế hiệu quả ở xã Võ Lao. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36 triệu đồng, đạt tiêu chí thu nhập nông thôn mới nâng cao.

Chú trọng các tiêu chí chưa đạt

Bên cạnh phát triển kinh tế, xã Võ Lao còn quan tâm phát triển hạ tầng nông thôn, đô thị, xây dựng thôn kiểu mẫu và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Qua rà soát mới đây, xã Võ Lao đã đạt 14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao; 4 tiêu chí chưa đạt là giáo dục, nhà ở, phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập, môi trường.

Như nhiều địa phương khác, cái khó của Võ Lao là một số chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao không phù hợp với xã nông thôn, miền núi. Ông Hà Văn Thảo, Bí thư Đảng ủy xã lấy ví vụ như đối với chỉ tiêu tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo theo yêu cầu phải đạt trên 65%, đây là con số rất khó thực hiện với xã thuần nông như Võ Lao. Tỷ lệ lao động qua đào tạo khi xã “về đích” nông thôn mới là 25%, để nâng lên 65% cần có thêm 5.000 lao động được đào tạo và có việc làm. Sẽ còn nhiều chỉ tiêu Võ Lao cần thực hiện trong thời gian tới như xóa 38 nhà ở dân cư chưa đạt tiêu chuẩn cứng hóa bằng nguồn lực xã hội hóa, xây dựng sản phẩm OCOP và thực hiện các chỉ tiêu về môi trường, mở rộng bề ngang mặt đường giao thông nông thôn từ 3 m lên 5 m…

“Về đích” nông thôn mới đã khó, “về đích” nông thôn mới nâng cao còn khó hơn. Tuy nhiên, nếu Đảng ủy, chính quyền đề cao quyết tâm, người dân đồng thuận, tích cực hưởng ứng thì việc khó sẽ vượt qua. “Trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, chúng tôi đề ra quyết tâm phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2023 và xây dựng Võ Lao đạt đô thị loại V vào năm 2025”, ông Hà Văn Thảo cho biết.

Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, không khí lao động, thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao càng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết tại xã Võ Lao.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.