Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Vĩnh Yên: Có sức dân sẽ làm được

25/07/2017 10:53

LCĐT - Đến thời điểm này, xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) đã xây mới được 9/17 nhà văn hóa thôn, bản. Đặc biệt, những nhà văn hóa này được xây dựng bằng 100% kinh phí do người dân đóng góp và nguồn vốn huy động xã hội hóa. Chính quyền xã chủ trương xây dựng số nhà văn hóa ở các thôn, bản còn lại không sử dụng đến ngân sách hỗ trợ của Nhà nước.

Nhà văn hóa bản Khuổi Phường được khánh thành cách đây không lâu. Công trình là niềm tự hào của người dân trong bản, bởi kiến trúc “độc nhất vô nhị”. Không xây theo mẫu như những nhà văn hóa ra đời cùng thời điểm, người dân bản Khuổi Phường bàn nhau xây nhà văn hóa theo khuôn mẫu nhà sàn 5 gian của người Tày. Với sự kết hợp linh hoạt giữa kiến trúc nhà sàn với việc sử dụng bê tông kiên cố các cột chống và nền, lợp mái tôn thay mái cọ, Nhà văn hóa bản Khuổi Phường vừa đảm bảo tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, vừa giữ bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Nhà văn hóa bản Khuổi Phường được xây dựng theo khuôn mẫu nhà sàn truyền thống.

Ông Cổ Văn Đâu, Bí thư Chi bộ bản Khuổi Phường chia sẻ: Khi chúng tôi họp bàn về xây dựng nhà văn hóa thì người dân thống nhất xây theo khuôn mẫu nhà sàn. Vị trí được lựa chọn xây nhà văn hóa khá thấp, nên xây nhà sàn là phương án hợp lý nhất. Hơn nữa, bản có 72 hộ dân, thì dân tộc Tày chiếm đến 99%, nên mẫu nhà sàn góp phần gìn giữ bản sắc chung của đồng bào.

Nhà văn hóa bản Khuổi Phường được khởi công xây dựng từ tháng 11/2016, sau hơn 5 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 300 triệu đồng. Để xây dựng nhà văn hóa, mỗi hộ dân đóng góp 1,5 triệu đồng, thôn huy động sự ủng hộ của doanh nghiệp được 20 triệu đồng, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh Yên ủng hộ 20 triệu đồng. Cùng với đó, người dân trong bản hiến gần 800 m2 đất và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng công trình.

Tương tự bản Khuổi Phường, Nhà văn hóa bản Tổng Kim cũng được xây dựng từ sự đóng góp của người dân trong bản. Tổng Kim là bản nghèo, xa xôi nhất của xã Vĩnh Yên, với 37 hộ là người dân tộc Mông sinh sống. Do ít dân hơn các thôn, bản khác nên số tiền đóng góp của bà con cũng lớn hơn, trong khi đời sống của người dân còn khó khăn. Thế nhưng, qua nhiều lần họp bàn, các hộ dân bản Tổng Kim đã thống nhất đóng góp 2 triệu đồng/hộ để mua vật liệu, hiến đất và bỏ công lao động để xây dựng nhà văn hóa.

Ngoài ra, 7 nhà văn hóa khác của xã Vĩnh Yên được xây dựng bằng sự đóng góp của người dân, huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức mà không sử dụng nguồn vốn của Nhà nước. Ông Hoàng Công Đơn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên cho biết: Giai đoạn này, xã Vĩnh Yên chưa được phân bổ vốn để dồn lực xây dựng nông thôn mới. Với quan điểm, tiêu chí nào dân làm được thì làm trước, khó nhưng có sức dân sẽ làm được, chính quyền xã và người dân đã chủ động thực hiện các tiêu chí liên quan đến môi trường, nhà văn hóa, xóa đói, giảm nghèo…

Theo ông Hoàng Công Đơn, để có kinh phí phục vụ cho các hoạt động, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã xây dựng Quỹ nông thôn mới. Theo đó, hằng năm, mỗi người dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn xã đóng góp 50.000 đồng vào quỹ, tiền thu được sẽ chuyển về xã quản lý. Khi có công việc cần thiết, UBND xã sẽ trình HĐND xã để tiến hành hỗ trợ. Năm 2016, Quỹ nông thôn mới của xã thu được 90 triệu đồng. Đây là nguồn quỹ để hỗ trợ các thôn, bản làm những công trình lớn mà việc huy động vốn ngay tại chỗ không đủ để đáp ứng. Mỗi thôn, bản khi xây dựng nhà văn hóa sẽ được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã trích 20 triệu đồng từ quỹ để hỗ trợ.

Ông Đơn quả quyết: Với sự chủ động của chính quyền địa phương và sự vào cuộc, ủng hộ nhiệt tình của người dân, xã Vĩnh Yên sẽ chủ động hoàn thành, không chỉ xây dựng các nhà văn hóa thôn, bản, mà còn nhiều tiêu chí khác. Để người dân tự đóng góp, tự làm, tự giám sát, thì chương trình xây dựng nông thôn mới mới thực sự đạt hiệu quả cao.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.