Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

“Về đích” là khởi đầu một chặng đường mới

09/07/2018 14:38

LCĐT - Khi nguồn lực của tỉnh và huyện tập trung để có thêm nhiều xã về đích nông thôn mới thì ở vạch đích, các xã đạt chuẩn lại đang bắt đầu một chặng đường mới cũng không kém phần khó khăn, đó là duy trì bền vững các tiêu chí. Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mường Khương Phạm Xuân Thịnh chia sẻ, về đích cũng chính là khởi đầu một chặng đường mới và chặng đường này sẽ khó nhìn thấy điểm cuối, bởi các tiêu chí sẽ liên tục được nâng cao.  

Mô hình trồng chè chất lượng cao góp phần nâng cao thu nhập cho người dận Bản Xen.

Chúng tôi về Bản Xen đúng ngày Ban Quản trị HTX tổng hợp Bản Xen đang họp kiện toàn lại sau một thời gian hoạt động bộc lộ những hạn chế nhất định do cơ cấu tổ chức và lĩnh vực hoạt động không còn phù hợp. Bí thư Đảng ủy xã Bản Xen Châu Xuân Thắng cho biết, HTX này được thành lập trước khi xã Bản Xen được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đây là một trong những chỉ đạo của xã để duy trì tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất, quan điểm của xã là hợp tác xã tồn tại phải hoạt động hiệu quả chứ không phải chỉ là hình thức. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã xác định tiêu chí này không chỉ có ý nghĩa là một tiêu chí thành phần của chuẩn nông thôn mới, mà còn tác động đến các tiêu chí khác, đặc biệt là thu nhập, bởi chỉ có xây dựng được hình thức tổ chức sản xuất hợp lý mới có thể phát triển được vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng mối liên kết giữa nông dân với các doanh nghiệp để cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, bao tiêu nông sản…

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nguồn lực từ tỉnh, huyện được ưu tiên cho các xã khác, lường trước khó khăn đó, Bản Xen đã chủ động xây dựng chương trình, đưa vào nghị quyết HĐND xã chủ trương huy động nguồn lực từ nhân dân xây dựng nông thôn mới. Đưa chúng tôi thăm con đường nông thôn mới thôn Cốc Muôi - Nả Phả vừa được rải bê tông, Bí thư Châu Xuân Thắng cho biết, tuyến đường này không nằm trong danh mục đổ bê tông giai đoạn xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nên không có cơ chế nhà nước hỗ trợ vật liệu - nhân dân đóng góp công sức như vẫn thường thấy, ở đây phần đóng góp của nhân dân nhiều hơn khi xã chỉ có thể lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ nhân dân một phần xi măng. Để khoản đóng góp không trở thành gánh nặng cho nhân dân, xã đã vận động người dân các thôn ủng hộ kinh phí để hoàn thành tuyến đường này, trong đó, cán bộ, đảng viên phải là những người gương mẫu. Ở Bản Xen trước đây phong trào làm đường bê tông liên thôn từng là khởi đầu cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã thì nay phong trào làm đường ngõ xóm cũng sôi nổi không kém. Mặc dù phần hỗ trợ của nhà nước giảm đáng kể nhưng các hộ dân vẫn quyết tâm đóng góp kinh phí đưa những con đường bê tông len lỏi khắp thôn, xóm đến tận từng khu dân cư, góp phần tạo nên bộ mặt tươi sáng cho nông thôn nơi đây.

Bí thư Đảng ủy Châu Xuân Thắng cho biết, để tiếp tục duy trì và phát triển bền vững, Bản Xen còn rất nhiều việc phải làm, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cũng đã chỉ rõ những việc làm cụ thể trong năm 2018. Về giao thông nông thôn, xã sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng nâng cấp rải nhựa 4 km đường liên xã từ trung tâm xã Bản Xen đi Lùng Vai, nâng cấp, mở mới 7,7 km đường liên xã, nâng cấp đổ bê tông 1,15 km đường ngõ xóm, đảm bảo nâng tỷ lệ cứng hóa lên 90%. Tiêu chí thu nhập cũng cần có những mô hình kinh tế hiệu quả để nhanh chóng nâng lên theo chuẩn mới, bởi hiện tại tiêu chí thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/người/năm.

Cũng như Bản Xen, tại xã Bản Lầu, việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí được Đảng ủy, chính quyền xã coi là nhiệm vụ trọng tâm. Đảng ủy xã chỉ đạo tiến hành rà soát chi tiết toàn bộ các kết quả đã đạt được, những công việc tồn tại, những nội dung, tiêu chí đạt thấp, để xác định công việc, thời gian, giải pháp, phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi tổ chức, cá nhân trong thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo duy trì bền vững tất cả các tiêu chí, đồng thời có kế hoạch nâng cao các tiêu chí hằng năm. Đến nay, ngoài việc duy trì giữ vững các tiêu chí còn nâng cao thêm được một số tiêu chí đó là: Tiêu chí về trường học, tăng thêm 1 đơn vị trường đạt chuẩn quốc gia, nâng số trường đạt chuẩn quốc gia 5/6 trường; tiêu chí thu nhập từ 24,5 triệu đồng năm 2016, đến nay tăng  lên 26,97 triệu đồng/người/năm; tiêu chí nhà ở dân cư sau hai năm (2016 - 2017) có thêm 218 nhà ở dân cư đạt chuẩn theo quy định, nâng tổng số nhà ở dân cư đạt chuẩn lên 82% tổng số nhà ở dân cư; tiêu chí hộ nghèo năm 2016 còn 11,9%, đến nay giảm 3,11% còn 8,79%; tiêu chí giao thông, trong hai năm huy động các nguồn lực mở thêm 2 tuyến đường giao thông nông thôn, đến nay đã mở được 2 km; tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, năm 2016 thành lập tổ dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt, tổ quản lý nghĩa trang nhân dân, đến nay đã tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt ở 7 thôn, xây 5 lò đốt rác ở 3 thôn, tăng thêm 2 thôn được thu gom rác thải sinh hoạt.

Nông dân Bản Lầu thu hoạch dứa.

Ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, từ nay đến cuối năm xã sẽ phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của năm 2018, đó là nâng cao thêm từ 4 đến 5 tiêu chí, tập trung vào các tiêu chí như: Tiêu chí giảm nghèo, phấn đấu giảm từ 3% trở lên; tiêu chí đường giao thông nông thôn, phấn đấu mở mới, rải cấp phối 3 km đường giao thông nông thôn phục vụ việc đi lại, sản xuất của nhân dân; tiêu chí về an ninh trật tự và tiếp cận pháp luật của cán bộ công chức và người dân, phấn đấu giảm từ 5% - 10% số vụ việc liên quan đến vi phạm pháp luật; giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan thuộc thẩm quyền của cấp xã; giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng chợ nông thôn giai đoạn II.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mường Khương phấn khởi: Theo rà soát của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, đến nay, cả ba xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Bản Xen, Bản Lầu, Lùng Vai đều duy trì tốt các tiêu chí. Ông Thịnh chia sẻ một trong những thuận lợi là các xã này vốn đã có nền tốt từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới và các tiêu chí đạt được cũng rất bền vững. Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện chỉ đạo các xã tiếp tục vận động nhân dân tập trung nguồn lực đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tiếp tục phát triển các thôn kiểu mẫu, tiến tới hình thành xã kiểu mẫu. Khuyến khích người dân phát triển một số mô hình liên kết sản xuất. Khó khăn nhất vẫn là tiêu chí thu nhập, khi chuẩn của trung ương liên tục được nâng lên, trong khi thu nhập của bà con vẫn dựa chủ yếu vào nông, lâm nghiệp thì không thể nâng thu nhập nhanh chóng được. Hướng tới huyện sẽ đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã liên kết sản xuất hàng hóa. Bên cạnh một số mô hình rõ nét như chè, chuối, dứa, huyện sẽ đầu tư phát triển các mô hình trang trại, gia trại ở một số xã có điều kiện thuận lợi, sau đó sẽ nhân rộng trên địa bàn. Ngoài thu nhập, tiêu chí môi trường cũng đang “non” đòi hòi các xã phải tiếp tục kiên trì thực hiện, tuy nhiên đây là tiêu chí thuộc về người dân, không đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn. “Chúng tôi tin, khi nhận thức của người dân nâng lên thì chất lượng tiêu chí này cũng sẽ được nâng cao” - ông Thịnh nói.

Qua rà soát của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, nhiều xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đang loay hoay bài toán duy trì các tiêu chí thì ở Mường Khương các xã đều đã và đang ngày càng nâng cao chất lượng các tiêu chí. Điều đó không chỉ nói lên sự thành công trong phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn mà quan trọng hơn, nông thôn mới nơi đây đã từng bước phát triển bền vững, thực chất.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.