Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Văn Bàn khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

09/10/2019 08:11

LCĐT - Nhờ có sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn trong suốt 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, nông thôn huyện Văn Bàn đã bừng sáng.

Trở lại xã Văn Sơn, chúng tôi cảm nhận khung cảnh làng quê yên bình và cuộc sống của người dân khá sung túc. Kể từ khi được cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2014), cấp ủy đảng, chính quyền và người dân xã Văn Sơn luôn nỗ lực củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí. “Nông thôn mới hiện hữu trên từng tuyến đường giao thông cho tới việc ăn ở vệ sinh, ngăn nắp trong các hộ gia đình” - ông Trần Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Văn Sơn cho biết.

Một góc xã Võ Lao, huyện Văn Bàn.

Hiện nay, 100% tuyến đường liên xã, liên thôn ở xã Văn Sơn đã được bê tông xi măng. Nhờ đó, 692 hộ sinh sống ở 6 thôn khi có việc đến UBND xã không phải đi lại trên những con đường mòn dốc núi như trước. Người dân còn trồng hoa 2 bên đường và có hơn 92% hộ đã xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 91%, thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/năm và tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%.

Ở xã Khánh Yên Thượng, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, kết cấu hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường học, nhà văn hóa thôn, kênh mương thủy lợi… còn thiếu khiến người dân gặp khó khăn trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Tuy nhiên, bằng nhiều nguồn lực, đặc biệt là chính sách hỗ trợ xi măng của tỉnh, các công trình giao thông trên địa bàn xã được làm mới. Trong 19 tuyến đường của xã với tổng chiều dài 32,6 km, đến nay cơ bản đã được bê tông xi măng, giúp người dân đi lại dễ dàng và phát triển giao thương. Thu nhập bình quân của người dân đạt 30,4 triệu đồng/năm. Xã có 933 hộ và tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5,5%.

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng, bài học rút ra trong xây dựng nông thôn mới là cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động người dân. Lãnh đạo xã thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, giải đáp và nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời đề ra các biện pháp phù hợp. Xã đã được cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017. Đến nay, tổng nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới của xã là gần 118 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp (hiến đất, công lao động) gần 24 tỷ đồng.

Được biết, tổng nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Văn Bàn trong 10 năm qua là hơn 1.270 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hơn 113 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hơn 344 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn khác và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Đến nay, huyện Văn Bàn có 8/22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Văn Sơn, Hòa Mạc, Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Võ Lao, Khánh Yên Hạ, Tân An, Làng Giàng); không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí và số tiêu chí bình quân/xã đạt 12,73%. Điều đáng mừng nữa là tỷ lệ nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Văn Bàn khá thấp, chỉ hơn 4 tỷ đồng.

Có được kết quả trên là do ngay từ khi thực hiện, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Văn Bàn đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách xã, các cơ quan chuyên môn phụ trách các tiêu chí, chỉ tiêu xã nông thôn mới, đồng thời chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là về mục đích, ý nghĩa, chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, đưa nội dung xây dựng nông thôn mới vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ. Với quyết tâm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân ngày càng được nâng cao, tạo sự đồng thuận, tin tưởng, đóng góp trí tuệ, công sức và tài chính cho xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Thành Sinh, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới của địa phương trong thời gian tới là củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí tại những xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2025, huyện có 20/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đặc biệt, phấn đấu 100% trường học trên địa bàn huyện đạt trường chuẩn quốc gia và thu nhập bình quân của người dân đạt 65 triệu đồng/người/năm.

Để hoàn thành những mục tiêu trên, bên cạnh sự chủ động, tích cực của địa phương, huyện Văn Bàn mong muốn tỉnh ban hành cơ chế linh hoạt nhằm tận dụng tối đa các nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới; tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ xi măng cho người dân cứng hóa nền đường giao thông liên xã, liên thôn, liên gia, ngõ xóm; bố trí ngân sách phù hợp và kịp thời để huyện triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.