Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Ước mơ ở nơi có điện

31/03/2019 14:54

LCĐT - Cách Quốc lộ 4D chừng hơn 1 cây số, mặc dù có điện lưới quốc gia kéo đến tận thôn phục vụ trạm phát sóng điện thoại, nhưng được dùng điện lưới quốc gia vẫn luôn là ước mơ từ hàng chục năm nay của người dân ở thôn Sín Chải, xã Trung Chải (Sa Pa).

Ở vùng cao Sín Chải, trời thường tối sớm. Dù đã cuối xuân đầu hè, nhưng mới 6 giờ chiều, bóng tối đã bao trùm đến tận nóc nhà. Cả thôn Sín Chải chỉ le lói vài ánh điện từ máy phát điện nước. Buổi tối, nguồn sáng quen thuộc ở Sín Chải thường phát ra từ những chiếc đèn pin đội đầu, ánh sáng loang loáng, lia qua lia lại trong những căn nhà tối om.

Em Lý Sử Mẩy học bên chiếc đèn dầu từ khi biết viết chữ.

Trưởng thôn Chảo Láo Ú bảo: Ở đây, vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình là chiếc đèn pin đội đầu và đèn dầu, nến. Nhà nào cũng phải sắm 2 - 3 chiếc đèn pin đội đầu, sạc từ máy điện nước mini. Vào mùa khô, cả thôn phải mang đèn pin đi sạc nhờ, không sạc được thì thắp đèn dầu.

Trời tối sớm lại không có điện, mọi sinh hoạt của người dân hầu hết được thực hiện vào lúc trời sáng. Từ chuẩn bị bữa tối, thái rau lợn đến tắm giặt, ăn cơm… đều dựa vào ánh sáng tự nhiên, trước khi màn đêm buông xuống.

Hôm nay, chị Chảo Sử Mẩy đi làm nương về muộn, nên không kịp làm việc nhà trước lúc trời tối. Khi tôi đến, chị Mẩy đang thái rau lợn dưới ánh sáng của chiếc đèn pin đội đầu. “Năm nay mình gần 30 tuổi, chẳng biết đã mua và dùng bao nhiêu chiếc đèn pin đội đầu nữa. Mỗi năm đều mua vài cái, có khi số đèn pin còn vượt quá cả tuổi của mình rồi ấy. Thiếu ánh sáng nên làm việc gì cũng chậm, chắc hôm nay phải 9 - 10 giờ tối cả nhà mới được ăn cơm” - chị Mẩy than thở.

Ấn tượng nhất với tôi khi đến Sín Chải là hình ảnh những đứa trẻ học bài bên ánh sáng leo lét hắt ra từ những chiếc đèn dầu. Cảnh tượng hiếm thấy, gợi lại ký ức vài chục năm trước ở vùng thấp. Lý Sử Mẩy đang học lớp 4, chiếc đèn dầu đã gắn bó với em kể từ ngày biết cầm bút viết những nét chữ đầu tiên. Dưới ánh sáng mờ mờ của chiếc đèn dầu, từng nét chữ được tô lên trang giấy trắng, viết nên ước mơ trở thành giáo viên của cô bé người Dao.

Do ánh sáng hắt ra từ chiếc đèn dầu quá yếu, nên tôi phải dùng đèn flash để chụp ảnh. Thấy vậy, bé Lý Sử Mẩy dừng nét bút, vén tóc khoe với tôi lọn tóc bị cháy xém, vàng hoe: “Hôm trước, cháu mải học nên để lửa từ chiếc đèn dầu bén vào tóc, khi thấy khét khét thì mới biết. Học bằng đèn dầu hay bị cháy tóc, nên cháu quen rồi”.

“Ở Sín Chải, hầu như đứa trẻ nào cũng vài lần bị cháy tóc khi học bằng nến hoặc đèn dầu. Khó khăn là thế nhưng trẻ con ở đây rất hiếu học, 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường. Hết lớp 4, khi được chuyển về điểm trường chính học bán trú, chúng mới không phải học bằng đèn dầu nữa” - Trưởng thôn Chảo Láo Ú cho biết.

Đường điện kéo về phục vụ trạm phát sóng điện thoại nhưng người dân thôn Sín Chải chưa được sử dụng điện lưới quốc gia.

Năm 2014, người dân ở Sín Chải từng “mừng hụt” khi thấy người lạ đến dựng cột, kéo dây điện về thôn. Khi làm xong rồi mới biết đó là đường điện phục vụ cho trạm phát sóng điện thoại của nhà mạng Viettel chứ không phải điện cho dân sử dụng. Nhiều nhà khấp khởi đi sắm ti vi, quạt điện về nhưng cuối cùng lại “bỏ xó” vì không có điện lưới quốc gia, điện nước thì lúc có lúc không. Lôi chiếc ti vi cũ chưa một lần được cắm điện từ lúc mang về ra lau lại, anh Chảo Láo Ú buồn rầu: “Ti vi xin về chẳng dùng được vì điện nước yếu. Đồ điện mua mấy năm không dùng đến, phần lớn bây giờ đã hỏng, có hộ đem bán đồng nát rồi”.

Sau khi dẫn chúng tôi đi một vòng quanh thôn, Trưởng thôn Chảo Láo Ú chỉ tay về phía xa, nơi có ánh điện sáng và bảo: “Sín Chải ở cao nên có thể nhìn tới tận thành phố Lào Cai. Đêm nào chúng tôi cũng hướng mắt về phía thành phố, nơi có ánh điện sáng rực, đó là niềm mơ ước, khát khao cháy bỏng của 37 hộ, hơn 200 nhân khẩu ở lưng núi này. Chúng tôi chỉ mong có điện để có thể mua ti vi, mua điện thoại thông minh về đọc báo, xem đài học cách phát triển kinh tế, để trẻ con được học hành đầy đủ”.

Theo số liệu thống kê của ngành điện, Sín Chải hiện là 1 trong 6 thôn của huyện Sa Pa chưa có điện lưới quốc gia. Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Đình Cẩn, Giám đốc Điện lực Sa Pa cho biết: Sín Chải và các thôn chưa có điện ở Sa Pa đều đã được lập dự án trình các cấp có thẩm quyền xem xét bố trí kinh phí đầu tư. Tuy nhiên, suất đầu tư và kinh phí lớn, nên vẫn đang trong giai đoạn tìm nguồn lực đầu tư. Riêng thôn Sín Chải, trạm biến áp của Viettel có công suất 31,5 kVA, chỉ đủ cho trạm phát sóng hoạt động. Để người dân có điện sử dụng đảm bảo thì vẫn phải đầu tư lại từ đầu, dự kiến kinh phí hết khoảng gần 4 tỷ đồng, thấp nhất trong 6 thôn còn lại. Chúng tôi sẽ đề xuất ưu tiên đầu tư nếu bố trí được vốn.

Rời Sín Chải khi màn đêm phủ kín đất trời, nhiều gia đình ở đây đã đi ngủ sớm. Ánh đèn dầu vẫn hắt ra bên những cô cậu học trò nhỏ. Ước mơ điện lưới quốc gia vẫn khắc khoải ở nơi có điện. Hy vọng trong tương lai không xa, Sín Chải sẽ được đầu tư điện lưới để thắp lên ước mơ tri thức, hy vọng làm giàu, thay đổi cuộc sống của người Dao nơi lưng chừng núi.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.