Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Tuổi trẻ Lào Cai chung tay xây dựng quê hương

15/10/2018 07:00

LCĐT - Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Lào Cai hiện có hơn 84.000 hội viên, sinh hoạt tại 1.045 chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm trực thuộc. Thực hiện chủ đề công tác Năm Thanh niên sáng tạo 2018, các cấp hội trên địa bàn đã chủ động xây dựng chương trình công tác sát với thực tế tình hình của địa phương, đơn vị. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các hoạt động tình nguyện và đồng hành với thanh niên khởi nghiệp.

Ngay khi có chủ đề công tác năm, hội thanh niên các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung liên quan đến đoàn viên, thanh niên; phát động nhiều phong trào thi đua trong hội viên thanh niên nhằm hưởng ứng các sự kiện chính trị lớn. Các cấp bộ hội đã tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Hội LHTN Việt Nam phát động, tổ chức các chương trình, hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ xung kích phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm.

Đoàn viên, thanh niên huyện Văn Bàn tham gia đổ bê tông đường giao thông nông thôn.

Trẻ tuổi nên chị Hạng Thị Pay, thôn Má Tra, xã Sa Pả (huyện Sa Pa) luôn có ý thức vươn lên phát triển kinh tế gia đình và xây dựng đời sống văn hóa. Gia đình chị Pay hiện có hơn 5.000 m2 đất trồng cây atiso, gần 100 chậu địa lan Trần mộng, mỗi năm cho nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng. Đây chỉ là một trong nhiều điển hình của phong trào thi đua “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Hội LHTN Việt Nam phát động và nhận được sự ủng hộ của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhiều hội viên tích cực tham gia bằng những việc thiết thực, nổi bật là các phong trào vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Kết quả, trong nửa đầu năm 2018, các cấp bộ đoàn - hội trong tỉnh đã đảm nhận nhiều hoạt động tình nguyện tại cơ sở như khơi thông 210 km kênh mương, thu gom 1.050 m3 rác thải và đất đá bị sạt, xây mới 5 nhà và tu sửa 7 nhà nhân ái, trồng mới 24.612 cây xanh, khám và phát thuốc miễn phí cho 5.630 lượt người dân…

Một trong những nội dung hưởng ứng Năm Thanh niên sáng tạo 2018 được các cấp bộ hội tích cực triển khai là khuyến khích, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp. Trong đó, Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh đã tổ chức lễ phát động Chương trình “Thanh niên Lào Cai sáng tạo khởi nghiệp, giai đoạn 2018 - 2020" và cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp “Startup ideas” lần thứ Nhất với sự tham gia của hơn 600 cán bộ đoàn, hội chủ chốt các cấp, doanh nhân trẻ, thanh niên có mô hình kinh tế giỏi, chủ nhiệm các câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi, chủ nhiệm hợp tác xã thanh niên... Tổ chức 7 điểm cầu cấp huyện và 1 điểm cầu cấp tỉnh với hơn 300 đoàn viên, thanh niên tham gia tập huấn trực tuyến toàn quốc về "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 2018" do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức.

Nhờ năng động, sáng tạo, mạnh dạn mà anh Đào Văn Mạnh, 36 tuổi, ở xã Nậm Sài (huyện Sa Pa) đã gặt hái được nhiều thành công trong xây dựng mô hình kinh tế. Đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã, anh càng ý thức rõ vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và phát triển kinh tế để làm tiền đề cho công tác vận động quần chúng. Ngay khi khái niệm về khởi nghiệp dù còn khá mơ hồ với nhiều người vùng cao nhưng anh đã chủ động tìm hiểu thông qua hội LHTN và sách, báo, tài liệu. Anh chủ động vay vốn ngân hàng để đầu tư mở rộng mô hình homestay. Giờ đây, mô hình dịch vụ của anh đã trở thành sự lựa chọn của nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi ghé thăm Nậm Sài.

Chủ đề năm thanh niên 2018 còn được thể hiện rõ qua hoạt động tình nguyện “Tuổi trẻ Lào Cai sáng tạo xây dựng quê hương”. Các nội dung trọng tâm triển khai trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng là tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng nhà nhân ái, nhà bán trú dân nuôi, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; các hoạt động thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; chăm lo, hỗ trợ thanh - thiếu nhi và an sinh xã hội… Các cấp bộ hội đã kết nối, phối hợp với các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều đợt tình nguyện, trao tặng quà cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 9 huyện, thành phố. Cụ thể, các cấp bộ hội đã phối hợp với Công ty thương mại đầu tư xây dựng Thành Lợi (Bắc Ninh), Huyện ủy Bát Xát tổ chức thăm, trao quà với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo các xã Cốc Mỳ, Trịnh Tường, Ngải Thầu, A Lù… (huyện Bát Xát); phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Dương tổ chức các hoạt động tình nguyện tại xã Yên Sơn (huyện Bảo Yên) và xã Thanh Kim (huyện Sa Pa), tặng 100 phần quà và giúp xây dựng công trình sân chơi cho em tại Trường Tiểu học xã Thanh Kim (tổng giá trị 100 triệu đồng); phối hợp với Truyền hình Công an nhân dân và Thẩm mỹ viện Xuân Hương (Hà Nội) tổ chức chương trình tình nguyện “Chia sẻ yêu thương” tại xã Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương), trong khuôn khổ chương trình đã trao 1.000 suất quà với tổng trị giá trên 300 triệu đồng cho học sinh và nhân dân trên địa bàn xã…

Từ những hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, góp sức trẻ xây dựng quê hương, tuổi trẻ Lào Cai đã để lại trong lòng người dân những ấn tượng đẹp với yêu thương đong đầy.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.