Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Truyền thanh cơ sở - kênh thông tin hữu ích ở Vạn Hòa

02/05/2012 15:05

Mặc dù thời đại bùng nổ thông tin, các loại hình báo chí hiện đại phát triển mạnh, song hệ thống loa truyền thanh vẫn là một trong những kênh thông tin quan trọng, thiết thực, gần gũi, có ý nghĩa trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở khu vực nông thôn.

 Truyền thanh trực tiếp ở xã Vạn Hoà.

Xã Vạn Hòa là một trong 5 xã được thành phố Lào Cai chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của thành phố, nên công tác tuyên truyền luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, trong đó việc tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh chính là công cụ tối ưu. Với hệ thống loa truyền thanh được lắp đặt đủ 10 thôn với 36 loa và 3 trạm phát thanh phục vụ thông tin cho 3.088 dân, hệ thống loa truyền thanh của xã được thành phố thường xuyên quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp phục vụ cho nhiệm vụ tuyên truyền xây dựng nông thôn mới. Năm 2012, xã phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí: Cơ sở vật chất văn hóa, giao thông nông thôn, chợ nông thôn; trong đó phát triển mạng lưới truyền thanh cơ sở cũng nằm trong tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.

Là xã điểm của thành phố Lào Cai trong xây dựng nông thôn mới, Vạn Hòa càng thấy được vai trò của công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh. Ông Trần Quang Hanh, Chủ tịch UBND xã Vạn Hòa trao đổi: Qua truyền thanh cơ sở, qua mỗi bản tin tuyên truyền đã truyền đạt được những chủ trương, đường lối, chính sách đến với bà con nhân dân một cách gần nhất, thuận tiện nhất. Từ việc lấy ý kiến nhân dân vào đề án xây dựng nông thôn mới, cho tới biểu dương khen ngợi các cá nhân, tập thể có thành tích trong xây dựng nông thôn. Ngoài tuyên truyền đường lối, chủ trương của địa phương, trạm truyền thanh còn thường xuyên tiếp sóng Đài TT-TH thành phố, Đài PT-TH tỉnh, đem lại những thông tin hữu ích cho nhân dân biết được chuyện đầu làng cuối phố, bản tin nông vụ, dự báo thời tiết phục vụ sản xuất đảm bảo đúng thời vụ...

Còn anh Vương Quốc Toàn, dân tộc Thái, có giọng đọc rất truyền cảm làm công tác quản lý và phát thanh của xã Vạn Hòa lại vui vẻ tâm sự: Làm công tác phát thanh đã được hơn 8 năm, công việc mà mọi người cho là buồn tẻ, nhưng tôi lại cảm thấy rất tự hào. Trước mỗi giờ phát thanh, tâm trạng vui đến lạ kỳ, chuẩn bị nội dung kỹ, giữ giọng thật ấm để đọc cho bà con nghe, vì mình hiểu rằng nhân dân đang ngóng chờ bản tin phát thanh của xã phát ra từ chiếc loa công cộng. Họ cho đó là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Thành thói quen cứ 5 giờ 30 phút sáng và 16 giờ 30 phút chiều hàng ngày mọi người lại chú ý lắng nghe bản tin từ trạm truyền thanh cơ sở…

Hay nói như ông Nguyễn Văn Tuấn, ở thôn Sơn Mãn, chuyện xây dựng 19 tiêu chí của nông thôn mới chúng tôi thuộc "như lòng bàn tay" vì được tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa, rồi chuyện làm giao thông nông thôn nhà ông Bình hiến mấy trăm mét đất để làm đường, chuyện hướng dẫn bà con nhân dân gieo cấy, phòng - trừ sâu bệnh... rất gần gũi, rất thực tế. Truyền thanh cơ sở như người bạn tâm tình.

Từ thực tế hoạt động truyền thanh cơ sở đã khẳng định tính ưu việt của nó so với các công cụ truyền thanh khác. Bắt đầu từ những chiếc loa công cộng tạo ra mối liên hệ mật thiết với nhân dân, là phương tiện truyền thông hữu ích trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Những thông tin về 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới tuyên truyền thế nào để dân hiểu, dân nghe, nhìn nhận được tính xã hội, nhân văn của phong trào và đồng tình ủng hộ, bởi họ chính là chủ thể được hưởng lợi từ phong trào. Những bản tin ngắn gọn, đầy đủ thông tin về cơ chế, chính sách của nhà nước, công khai các khoản đóng góp của nhân dân. Để truyền tải tới bà con thuận tiện nhất, đòi hỏi cán bộ làm công tác phát thanh phải lên kế hoạch, biên tập chương trình, làm phong phú bản tin bằng những thông tin mang tính thời sự. Nhìn căn phòng làm việc chung với Ban văn hóa xã Vạn Hòa của anh Vương Quốc Toàn, chật chội nào máy móc, băng zôn khẩu hiệu... với đồng lương phụ cấp hơn 400 nghìn đồng một tháng, mới khâm phục lòng yêu nghề của anh.

Truyền thanh cơ sở chính là nhịp cầu, phương tiện tốt nhất, dễ dàng tuyên truyền và ít tốn kém. Sự tồn tại, phát triển hệ thống truyền thanh cơ sở trong xu thế bùng nổ thông tin hiện nay một lần nữa khẳng định sự cần thiết của nó trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Vạn Hoà nói riêng và khu vực nông thôn nói chung./.

Lê Đào Dương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.