Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Trưởng thôn “3 trong 1” người Pa Dí

25/11/2018 08:31

LCĐT - Chị Thào Thị Liên (dân tộc Pa Dí, sinh năm 1972) được người dân thôn Dì Thàng (xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương) quen gọi là người phụ nữ “3 trong 1” vì chị đã gần 30 năm là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn và 3 năm là Trưởng thôn kiêm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Dì Thàng.

Chị Thào Thị Liên (bên trái ảnh) thăm vườn quýt .

Không quản nắng, mưa, người phụ nữ “3 trong 1” vẫn đến các gia đình, đặc biệt là những gia đình có phụ nữ là chủ hộ để động viên thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nỗ lực phát triển kinh tế. Chị thường xuyên cùng bà con trong thôn thăm nương lúa, nương ngô, vườn quýt, vườn ớt, từ đó hướng dẫn bà con sản xuất đúng lịch nông vụ, lựa chọn những cây giống, con giống phù hợp và có biện pháp phòng, trừ sâu bệnh. Không chỉ vậy, chị luôn gần dân, sát dân để nắm tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những vấn đề vướng mắc, tranh chấp trong thôn một cách thấu tình, đạt lý. Nói về Trưởng thôn Thào Thị Liên, chị Pờ Thị Hoa, thôn Dì Thàng cho biết: Chị Liên rất nhiệt tình, tâm huyết. Nhờ có chị Liên mà tôi đã biết chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng quýt, ớt để có thu nhập cao hơn. Việc gì không biết, không hiểu, tôi hỏi chị trước rồi thực hiện.

Thôn Dì Thàng có 28 hộ với 140 nhân khẩu. Với vai trò là cán bộ thôn, chị Liên đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Cùng với các chương trình hỗ trợ của Nhà nước về giống, phân bón, người dân trong thôn đã mạnh dạn vay các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất. Hiện thôn Dì Thàng phát triển cây ngô hàng hóa; trồng hơn 65 ha quýt, trong đó diện tích quýt đã cho thu hoạch khoảng 29 ha; hơn 10 ha ớt địa phương và chăn nuôi lợn đen bản địa... Nhiều hộ khó khăn nay đã có của ăn, của để. Thôn chỉ còn 7 hộ nghèo. Ngoài ra, nhờ được tuyên truyền, vận động, thôn Dì Thàng chỉ có 1 trường hợp sinh con thứ 3.

Ngoài việc hoàn thành trọng trách của Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, chị Liên còn đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế. Gia đình chị hiện trồng 2.200 cây quýt, 25 kg ngô, 13 kg lạc giống, nuôi trâu sinh sản, lợn đen... cho thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Ông Vương Sử Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Tung Chung Phố nhận xét: Đảm nhận trọng trách “3 trong 1” rất vất vả, đặc biệt là với phụ nữ, nhưng chị Thào Thị Liên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với những nỗ lực vì công việc chung, chị Thào Thị Liên đã vinh dự được nhận Bằng khen của Hội Phụ nữ tỉnh về thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển phong trào phụ nữ tỉnh Lào Cai năm 2017; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Mường Khương vì thành tích trong hoạt động Ngân hàng Chính sách xã hội giai đoạn 2003 - 2012...

Hán Hiền - Mỹ Anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.