Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Triển vọng kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ ở Bảo Nhai

17/08/2017 11:06

LCĐT - Thực hiện đề án chuyển dịch cơ cấu cây trồng, trong những năm qua, người dân xã Bảo Nhai (Bắc Hà) đã đưa vào trồng nhiều giống cây mới, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Trong đó, thanh long ruột đỏ được đánh giá là một trong những cây trồng mới, nhiều triển vọng ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Luận ở thôn Khởi Bung là người đầu tiên mang giống cây thanh long ruột đỏ về trồng tại địa phương. Ông Luận cho biết, năm 2013, qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông biết đến giống thanh long ruột đỏ được trồng nhiều ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương phù hợp với cây trồng này, ông mạnh dạn bàn với gia đình đầu tư xây trụ, mua giống để trồng tại đất vườn của gia đình. Do là giống cây mới, đồng thời chưa có kinh nghiệm, nên ông vừa làm vừa tìm hiểu thông tin qua mạng Internet, ti vi, sách báo về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản quả thanh long. Nhờ chăm chỉ học hỏi, nên sau 3 năm trồng, đến nay, gia đình ông đã có trên 70 gốc thanh long ruột đỏ, trong đó có 30 gốc đang cho thu hoạch. Theo tính toán, mỗi cây thanh long cho thu từ 10 - 12 kg quả, giá bán quả thanh long bình quân từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Đặc biệt, cây trồng này mỗi năm cho thu từ 4 - 5 đợt quả, mang về cho gia đình trên 40 triệu đồng/năm. Theo ông Luận, trồng thanh long ruột đỏ khá đơn giản, chi phí ban đầu bỏ ra ít, lại mang về nguồn thu tương đối cao và ổn định so với các loại cây trồng khác. Sau khi trồng và nhân giống thành công giống thanh long ruột đỏ, ông Luận tiếp tục vận động người thân trong gia đình, bà con trong thôn trồng giống cây mới này.

Các hội viên trao đổi kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ.

Ngoài gia đình ông Nguyễn Văn Luận, năm 2014, gia đình ông Vương Hải Sơn tham gia trồng thanh long ruột đỏ, đến nay 60 gốc đã cho thu hoạch. Hiện, ông Sơn tiếp tục trồng thêm 60 gốc với mong muốn nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Với mục đích nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ, mới đây, Hội Nông dân xã Bảo Nhai đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng cây thanh long. Đây là tổ hội nghề nghiệp trực thuộc Chi hội Nông dân thôn Khởi Bung, gồm 5 hộ nông dân là cựu chiến binh, tham gia trồng 4,4 ha với gần 500 gốc thanh long ruột đỏ, do ông Nguyễn Văn Luận làm Tổ trưởng.

Từ hiệu quả cây thanh long ruột đỏ mang lại, hiện nay, các hội viên đều có kế hoạch mở rộng diện tích trồng của gia đình, không những phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn xã Bảo Nhai, mà còn cung cấp cho các huyện, tỉnh khác. Đây là cơ sở để xã Bảo Nhai tiếp tục tuyên truyền người dân mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ, qua đó nâng cao thu nhập cho các hộ, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, để làm được điều này, rất cần sự quan tâm của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật và tìm đầu ra ổn định cho nông sản nhiều triển vọng này.

Minh Tâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.