Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Tìm hướng làm giàu trên quê hương

27/01/2019 11:12

LCĐT - Khai thác thế mạnh về sản xuất nông - lâm nghiệp để phát triển là một trong những hướng đi được xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên) đẩy mạnh nhằm xây dựng các mô hình làm giàu tại địa phương, từng bước hạn chế việc người dân đi làm thuê bên kia biên giới. Từ chủ trương đó, nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã ra đời, trong đó có trang trại nuôi gà thả đồi của anh Hoàng Văn Trưởng, thôn Mai Đào 1.

Cách đây vài năm, anh Trưởng cũng như nhiều thanh niên ở Thượng Hà, hết vụ sản xuất lại thiếu việc làm và phải đi xa làm thuê để có thêm thu nhập. Làm ăn xa nhà nên dẫu thu nhập có khá nhưng trừ chi phí thuê nhà, phí sinh hoạt cũng không dành dụm được bao nhiêu. Sau nhiều năm loay hoay đi nhiều nơi, làm nhiều nghề, anh ngẫm ra không gì bằng tìm hướng phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất mình sinh ra.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng và bạn bè giới thiệu, anh Trưởng tìm đến các trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) để học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm mô hình phù hợp với điều kiện bản thân. “Ở Xuân Quang có nhiều thanh niên trạc tuổi mình nhưng họ đã mạnh dạn vay vốn làm những trang trại quy mô lớn mà mình chưa từng nghĩ tới, đó là động lực để mình quyết định bắt tay xây dựng trang trại nuôi gà thả đồi” - anh Trưởng tâm sự.

Anh Hoàng Văn Trưởng chăm sóc đàn gà.

Không giống như mô hình nuôi gà truyền thống, mô hình nuôi quy mô lớn đòi hỏi đầu tư cao và phải chủ động được giống, khâu phòng, chống dịch bệnh. Mặc dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng những ngày đầu, anh Trưởng cũng mất ăn mất ngủ vì thỉnh thoảng trong chuồng lại xuất hiện những con gà chết không rõ nguyên nhân. Không nản chí, anh lại bỏ thời gian, công sức đến các trang trại nuôi gà có kinh nghiệm để học hỏi kiến thức về thú y cũng như cách thiết kế chuồng sao cho phù hợp. Khi đã tự tin với kiến thức có được, anh quyết định nâng quy mô chăn nuôi lên 1.500 con gà thịt. Cả khu đồi quanh nhà trước đây lau lách, cây tạp mọc quá tầm nhìn thì nay được cải tạo trở thành khu chuồng nuôi gà đồi lý tưởng, đảm bảo cách ly với các khu vực khác để phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Cùng với phát triển đàn gà, anh Trưởng cũng đi nhiều nơi để giới thiệu và cung cấp gà từ trang trại của mình. Nhờ chất lượng đảm bảo, sản phẩm gà thịt từ trang trại của anh nhanh chóng chiếm được niềm tin của các khách hàng. Hiện anh thường xuyên cung cấp gà thịt cho các nhà hàng, quán ăn và tiểu thương tại chợ Phố Ràng, Bảo Hà (Bảo Yên). Trừ chi phí, mỗi lứa gà xuất chuồng lãi hơn 50 triệu đồng. Nhu cầu thị trường ngày càng tăng, thời gian tới anh dự định tăng quy mô trang trại lên 2.500 con. “Hiện có rất nhiều trang trại nuôi gà nhưng trang trại của mình luôn có đầu ra ổn định nhờ chất lượng đảm bảo” - anh Trưởng cho biết.

Biết mô hình chăn nuôi gà thả đồi của anh Hoàng Văn Trưởng thành công, nhiều người dân ở Thượng Hà đã đến học hỏi và được anh tận tình chia sẻ kinh nghiệm. Ngay tại thôn Mai Đào 1 đã có 6 trang trại chăn nuôi gà cho thu nhập khá. Anh Trưởng cho biết, nhiều người thắc mắc tại sao mình lại chia sẻ “bí quyết” làm giàu nhưng mình nghĩ càng nhiều hộ nuôi càng thuận lợi trong liên kết mua giống, thức ăn chăn nuôi và tìm đầu ra sản phẩm, không lo tư thương ép giá. Nhiều người trong thôn cùng giàu thì sẽ đóng góp được nhiều hơn cho xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.