Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Tích cực, chủ động phối hợp để thực hiện thành công Dự án đưa 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch xã

09/05/2012 07:12

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 168/TB-VPCP ngày 04/5/2012 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại chuyến khảo sát thực tế tại Cao Bằng về việc triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch các xã thuộc 62 huyện nghèo.

Phó Thủ tướng khẳng định, việc tăng cường các tri thức trẻ ưu tú có trình độ đại học về làm Phó Chủ tịch UBND các xã thuộc huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các huyện nghèo, sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ, là một giải pháp đột phá về công tác cán bộ. Bộ Nội vụ đã tích cực, quyết liệt triển khai Dự án đúng quy trình, bước đầu đã đạt một số kết quả nhất định. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ và có nhiều hoạt động tham gia triển khai các nội dung Dự án.

Các đội viên Dự án phải chủ động, không ngừng phấn đấu học tập, trau dồi kiến thức  để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua khảo sát tại Cao Bằng cho thấy, trong thời gian qua tỉnh đã tích cực, chủ động tổ chức triển khai, đã quán triệt cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân ủng hộ, tạo điều kiện cho Dự án, là tỉnh đầu tiên hoàn thành việc bầu và bổ nhiệm để các đội viên Dự án chính thức làm việc trên cương vị Phó Chủ tịch xã từ ngày 01/3/2012.

Sau hơn 1 tháng nhận nhiệm vụ, các đội viên Dự án đã ổn định công việc, xuống thôn, bản tiếp xúc với dân để tìm hiểu tình hình, bước đầu đề xuất, triển khai một số giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tại các xã. Các đội viên Dự án yên tâm công tác, có trách nhiệm, quyết tâm cao, ý thức cao trước nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, Bộ Nội vụ cần sớm biên tập cẩm nang Phó Chủ tịch UBND xã để hỗ trợ cho công việc của đội viên Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch các xã thuộc 62 huyện nghèo; cập nhật, bổ sung kiến thức cần thiết đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đội viên.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các tỉnh cần tập trung quan tâm hơn nữa, tạo thuận lợi để đội viên Dự án có điều kiện làm việc tốt, phát huy khả năng của đội viên, quan tâm thực hiện chính sách và định kỳ làm việc với các đội viên Dự án trong năm đầu tiên về nhận nhiệm vụ. Lãnh đạo tỉnh, huyện và xã cần giúp đỡ các đội viên nắm bắt được kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện và xã nơi công tác, hiểu sâu chương trình công tác của tỉnh, huyện và xã trong lĩnh vực được phụ trách (văn xã, kinh tế) nắm vững phương thức sử dụng kinh phí của tỉnh, huyện, xã cho lĩnh vực mình phụ trách...

Đối với các đội viên phụ trách kinh tế (nông lâm nghiệp) của xã mà không được đào tạo ở bậc đại học về kinh tế và nông nghiệp, tỉnh cần tổ chức bồi dưỡng kiến thức một cách phù hợp, trong 6 tháng để các đội viên có đủ năng lực tự học thêm và thực hiện nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo các huyện định kỳ tiếp xúc, nắm bắt, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của đội viên; hỗ trợ, khuyến khích học tiếng dân tộc, quan tâm bổ sung phương tiện làm việc (máy tính, internet) cho đội viên, tạo điều kiện để các giải pháp, sáng kiến của đội viên Dự án được thực hiện.

Đối với các đội viên của Dự án, Phó Thủ tướng đề nghị phải chủ động, nhanh chóng tiếp cận công việc, nắm chắc quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách hoạt động của tỉnh, huyện và xã nơi công tác; nắm chắc các điển hình, mô hình hoạt động hiệu quả cấp xã ở tỉnh mình và các tỉnh trong vùng, không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, trau dồi, làm chủ kiến thức, lĩnh vực mình phụ trách; đội viên Dự án phải là người đi đầu trong việc khai thác tiềm năng công nghệ thông tin; chủ động, sáng tạo, thường xuyên xuống địa bàn, tìm hiểu tình hình, tâm tư nguyện vọng của dân, làm tốt công tác dân vận.

Từ 3 đến 6 tháng, mỗi đội viên Dự án phải xác định được ít nhất một việc trọng tâm cần triển khai tại xã thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Các đội viên cần có ý thức phấn đấu để được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; cần chủ động phối hợp, liên kết trong công việc để chia sẻ thông tin, học hỏi kinh nghiệm của nhau, động viên nhau để vươn lên, trở thành đội ngũ lãnh đạo xã, huyện, tỉnh./.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.