Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Thêm một chợ nông thôn thành “hoang tích” ở Si Ma Cai

21/11/2018 11:01

LCĐT - Đó là chợ Bến Mảng, thuộc địa bàn thôn Hóa Chư Phùng, xã Nàn Sán.

Theo ông Trần Văn Kình, Chủ tịch UBND xã Nàn Sán, chợ được xây dựng cách đây khoảng 10 năm. Chợ được hoàn thành rồi bỏ hoang từ đó đến nay.

Khu chợ khá “vô duyên” giữa mênh mông đồi núi.

Theo quan sát của phóng viên, chợ Bến Mảng nằng trơ trọi giữa mênh mông núi đồi hoang vu. Công trình cách mép đường ra lối mở biên giới khoảng 50 mét, quy mô xây dựng khá lớn, khang trang, có điều đến nay, lối vào chợ không còn. Bà con làm ruộng lúa nước sát mép chợ, cỏ dại mục um tùm xung quanh, nhất là các công trình phụ trợ.

Khu chợ cách lối mở biên giới Bến Mảng khoảng 3 km, cách trung tâm thôn Hóa Chư Phùng 3 đến 4 km và đó cũng dường như là khoảng cách gần nhất từ công trình này đến nơi có hộ dân sinh sống. Đến nay, nhiều người vẫn đặt câu hỏi không biết vì sao lại có đề xuất, quyết định đầu tư dự án này và trước khi xây dựng đã được khảo sát, lập dự án tiền khả thi, báo cáo kinh tế kỹ thuật như thế nào?

Lào Cai hiện còn hàng chục dự án chợ nông thôn xây dựng khang trang nhưng phải bỏ hoang, chưa được tận dụng vào các mục đích hữu ích. Đa phần các chợ này đầu tư mang tính “phong trào” từ khoảng 15 năm về trước và đầu tư tại khu vực trung tâm các xã. Những chợ xây dựng ở nơi hoang vắng như Bến Mảng là rất hiếm hoi.

Không khác nào hoang tích.

Thôn Hóa Chư Phùng, xã Nàn Sán cũng là nơi có dự án xưởng chế biến miến dong trị giá gần 1 tỷ đồng bỏ hoang đã gần 3 năm, đến nay chưa hoạt động trở lại.

                      Đinh Cao
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.