Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Thanh Phú đang “về đích”

09/09/2019 08:14

LCĐT - Đến nay, xã Thanh Phú (huyện Sa Pa) đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang tiếp tục triển khai các phần việc, nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nên phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được xã Thanh Phú triển khai rộng khắp trên địa bàn. Ngay từ đầu năm nay, xã đã tập trung các nguồn lực, đầu tư vào những tiêu chí khó thực hiện như giao thông, thu nhập, hộ nghèo, nhà ở dân cư…

Những ngày này, ông Gì A Chính cùng các hộ ở thôn Mường Bo 1 của xã khẩn trương tham gia lao động để hoàn thành tuyến đường nội thôn dài hơn 300 m. Để làm tuyến đường, thôn Mường Bo 1 được Nhà nước hỗ trợ vật liệu, người dân hiến đất và công lao động. Ông Chính cho biết: Tuyến đường nội thôn sẽ giúp việc lưu thông của người dân thuận lợi, nhất là trong những ngày mưa gió. Chỉ cần chính quyền địa phương huy động, bất kể việc gì giúp quê hương phát triển, chúng tôi cũng sẵn lòng góp sức.

Ông Gì A Chính (trái ảnh) giới thiệu về con đường do người dân trong thôn đóng góp ngày công mở mới.

Theo kế hoạch, trong năm nay, xã Thanh Phú làm 7,23 km đường giao thông, trong đó rải cấp phối và đổ bê tông tuyến đường thôn Sín Chải B dài 3 km; mở mới và rải cấp phối đường trục thôn Mường Bo 2 dài 1 km, đường Nậm Mạt - Sín Chải dài 1,5 km… Ngoài ra, các công trình hạ tầng khác cũng được chú trọng đầu tư trong thời gian tới như nhà văn hóa các thôn Mường Bo 2, Sín Chải A, Sín Chải B; sửa chữa các công trình thủy lợi Thùng Và, Chảo Xuần Mình (thôn Sín Chải A), Lản Than, Nậm Kéng (thôn Mường Bo 2), góp phần cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện một số công trình đã được thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND xã Thanh Phú, nguồn vốn đầu tư cải tạo hạ tầng còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu xây dựng trên địa bàn xã.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, năm nay, xã Thanh Phú triển khai 19 dự án liên quan đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Điển hình là Dự án trồng lúa nếp Mường Bo với 30 ha tại 5/5 thôn của xã. Đây là giống lúa nếp đặc sản trồng lâu đời tại thôn Mường Bo và được thị trường ưa chuộng. Theo ước tính của UBND xã Thanh Phú, 30 ha lúa nếp Mường Bo sẽ cho sản lượng hơn 100 tấn thóc, với giá bán khoảng 35.000 đồng/kg thì vụ lúa có thể mang về cho các hộ tham gia dự án gần 4 tỷ đồng. Ngoài ra, xã cũng trồng 20 ha rau chuyên canh, 2 ha ngô nếp, trồng khoai, bảo tồn và thu hái các loại cây dược liệu (10 tấn/tháng)…

Ông Nông Văn Len, Trưởng thôn Mường Bo 1 cho biết: Nhận thức được việc phát triển kinh tế sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, người dân trong thôn đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh những dự án có sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân cũng tích cực đưa các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như lạc, rau, nấm… vào sản xuất. Đàn gia súc, gia cầm cũng được các hộ gia tăng số lượng để tăng thu nhập.

Rà soát của UBND xã cho thấy, tổng đàn gia súc của xã đến tháng 6/2019 là 1.084 con, gia cầm là hơn 7.750 con. Dự kiến trong năm nay, cả xã sẽ tăng thêm khoảng 45 con bò, 1.100 con lợn, 6.000 con gia cầm các loại… Tính đến tháng 6/2019, thu nhập bình quân đầu người của xã Thanh Phú đạt 28,6 triệu đồng.

Ông Lù Đức Chỉn, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phú cho biết: Với quan điểm lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng nông thôn mới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, chỉ khi đời sống người dân được nâng lên thì việc hoàn thành nông thôn mới mới thực sự có ý nghĩa. Theo rà soát, cơ bản đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí còn yếu như thu nhập, nhà ở dân cư, hộ nghèo, vệ sinh môi trường… sẽ tiếp tục được thực hiện, nâng cao chất lượng. Xã đang mời các cơ quan liên quan về rà soát, đánh giá các tiêu chí.

Với sự đồng lòng của người dân, sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin rằng xã Thanh Phú sẽ “về đích” nông thôn mới trong năm 2019, trở thành xã thứ 3 của huyện Sa Pa đạt chuẩn nông thôn mới.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.