Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Thanh Bình phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

12/04/2012 09:00

LCĐT - Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Thanh Bình (Mường Khương) tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, phát huy có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Để giúp bà con từng bước xóa đói, giảm nghèo, Đảng bộ xã xác định, phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống của nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ 2010 - 2015. Trong đó, tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị trên đơn vị canh tác và thu nhập cho nhân dân.

Thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế đã đề ra, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thanh Bình xây dựng các chương hành động phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Ban Chấp hành, trưởng - phó các ban, ngành, đoàn thể phụ trách các thôn, bản, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tập trung chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Bên cạnh đó, các  đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã thường xuyên tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc của nhân dân để có những điều chỉnh kịp thời trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ. Xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Trung tâm Dạy nghề của huyện mở các lớp tập huấn, đào tạo nghề, xây dựng các mô hình trình diễn để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp của xã đã có nhiều tiến bộ, diện tích gieo cấy lúa 2 vụ tăng lên 195 ha, năng suất bình quân đạt gần 50 tạ/ha. Cây ngô được gieo trồng trên 450 ha, năng suất bình quân đạt 38 tạ/ha, sản lượng đạt 1.307 tấn, tăng 115 tấn so với năm 2010. Cây đậu tương được gieo trồng 2 vụ, vụ xuân trồng 344 ha, vụ hè thu 36 ha, năng suất 10 - 12 tạ/ha, sản lượng đạt 96 tấn, tăng 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với cây lúa, cây ngô, xã đã vận động nhân dân chăm sóc và bảo vệ tốt đàn gia súc, gia cầm, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Chỉ đạo ưu tiên các nguồn vốn vay để phát triển đàn trâu, khuyến khích phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp gắn với giữ vệ sinh môi trường, tận dụng đất để trồng cỏ voi, chủ động nguồn thức ăn cho chăn nuôi. Hiện tổng đàn trâu của xã 1.375 con, đàn bò 120 con, đàn lợn 2.047 con và đàn ngựa 312 con…

Cây mía xương gà cũng là một trong những cây trồng thế mạnh để góp phần xoá đói, giảm nghèo nhanh và bền vững cho đồng bào vùng cao nơi đây. Mía xương gà được trồng tập trung tại 4 thôn: Lao Hầu, La Hầu, Tả Phìn B và Sín Chải. Theo bà con nơi đây, loại mía này dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí ít, trồng một lần cho thu hoạch được 2 vụ. Mía được trồng trong thời gian từ 8 đến 9 tháng thì cho thu hoạch. Hiện nay, toàn xã có gần 50 hộ trồng mía, có gia đình trồng 5.000 gốc, hộ trồng ít cũng 1.000 gốc. Những gia đình có nguồn thu lớn từ trồng mía là hộ ông: Lồ Lài Lèng, Vàng Dỉ Dùng, Thào Hoà Chấu… trồng từ 4.000 đến 5.000 gốc mía, cho nguồn thu trung bình từ 50 đến 70 triệu đồng mỗi năm. Toàn xã Thanh Bình hiện có 15 ha mía xương gà, trung bình mỗi năm cho sản lượng gần 500 tấn.

Ngoài ra, xã còn chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, đẩy mạnh việc giao đất lâm nghiệp cho các gia đình theo đúng quy định của Luật Đất đai đảm bảo cho các hộ nông dân có đất để trồng rừng phát triển kinh tế. Công tác giáo dục, y tế thường xuyên được xã quan tâm, trong năm học 2010 -2011, tỷ lệ chuyên cần các cấp học của xã đều duy trì 98% - 100%...

Thanh Bình đã và đang khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, xây dựng đời sống văn hoá, nâng cao dân trí và bảo vệ môi trường... Tin rằng trong thời gian sớm nhất, Thanh Bình sẽ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Gia Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.