Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Tết này ánh điện tỏa sáng muôn nơi

21/01/2020 14:10

LCĐT - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, người dân ở nhiều thôn, bản trong tỉnh càng thêm phấn chấn bởi ánh điện tỏa sáng trong mỗi nếp nhà.

Đi cùng công nhân của Điện lực huyện Bảo Yên vào thăm gia đình ông Đặng Văn Tấn (Bản Cuông 3, xã Xuân Hòa), điều chúng tôi cảm nhận ở Trưởng thôn người Dao này là niềm phấn khởi khi điện lưới đã được đưa về tận nhà. Ông Tấn tâm sự: Hơn 20 năm nay, gia đình tôi chỉ dùng điện nước nhưng ánh sáng còn không đủ, nói gì đến sử dụng ti vi, máy giặt, nồi cơm điện. Căn nhà 2 tầng khang trang được gia đình xây từ năm 2017 đã lắp đầy đủ hệ thống điện mà chưa bao giờ được sử dụng.

Cấp điện cho bản Mo 1, Mo 2, Mo 3, xã Xuân Hòa (Bảo Yên).

Tất cả sẽ là câu chuyện trong quá khứ bởi lưới điện quốc gia đã được đầu tư trên quê hương ông Tấn và ngày 20 tháng Chạp năm Kỷ Hợi chính thức đóng điện. “Mấy ngày hôm nay, không chỉ gia đình tôi, các hộ trong thôn đều nghỉ làm để ở nhà phụ giúp công nhân Điện lực huyện Bảo Yên lắp đặt hệ thống dây điện, bảng điện trong nhà. Mọi người vui lắm, thậm chí một số gia đình còn rủ nhau ra huyện mua ti vi, nồi cơm điện, máy giặt, bình nóng lạnh về sử dụng”, ông Tấn cho hay.
Như muốn chúng tôi cảm nhận được nhiều hơn niềm vui, hạnh phúc của người dân trong thôn khi có điện lưới quốc gia, ông Tấn mời chúng tôi đến từng nhà. Dù là hộ nghèo, phải vất vả mưu sinh, nhất là nỗi lo khi Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng chưa năm nào chị Đặng Thị Phương lại phấn khởi như năm nay. Chị chia sẻ: Tết năm nay có điện lưới rồi nên nỗi lo cơm áo, gạo tiền sẽ không còn là vấn đề. Dù điều kiện rất khó khăn, gia đình tôi cũng sẽ cố gắng sắm nồi cơm điện để dùng, thế là có Tết rồi.

Suốt 1 tuần nay, những chiếc áo màu cam đã trở nên quen thuộc với người dân thôn Bản Cuông 3. Từ sáng đến chiều, công nhân Điện lực huyện Bảo Yên tất bật đến từng nhà để hỗ trợ người dân kéo dây, lắp đặt hệ thống điện và hướng dẫn họ cách sử dụng các thiết bị điện đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Phó Giám đốc phụ trách Điện lực huyện Bảo Yên Nguyễn Văn Du cho biết: Theo chỉ đạo của Công ty Điện lực Lào Cai, đơn vị tăng cường nhân lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai công việc, bằng mọi cách đưa điện lưới về nhà dân trước Tết Nguyên đán. Niềm vui của bà con Bản Cuông 3 cũng là niềm vui của công nhân ngành điện trong dịp Tết Canh Tý này.
Dự án chống quá tải, giảm tổn thất, nâng cao chất lượng điện năng và mở rộng cấp điện xã Vĩnh Yên, xã Xuân Hòa (Bảo Yên), trong đó có thôn Bản Cuông 3 là một trong nhiều dự án được triển khai vượt tiến độ để cấp điện cho người dân trước Tết Nguyên đán Canh Tý. Trong 16 dự án đầu tư năm 2019, đã có gần một nửa hoàn thành đóng điện trước Tết Nguyên đán. Ông Phạm Văn Trọng, Phó Trưởng phòng Quản lý đầu tư, Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: Theo hợp đồng xây lắp, các dự án đều chưa đến thời hạn bàn giao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, công ty yêu cầu các nhà thầu nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm bàn giao công trình, đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán, đáp ứng nhu cầu, sự mong mỏi của người dân.

Công nhân Điện lực Bảo Yên hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn.

Như vậy, trước Tết Nguyên đán, Công ty Điện lực Lào Cai đã tổ chức đóng điện 22 trạm biến áp, cấp điện ổn định cho 1.136 hộ. Có thể kể đến một số thôn được sử dụng điện lưới quốc gia trước Tết Nguyên đán Canh Tý, như Bản Lùng, Tống Thượng, Cốc Đào, Nậm Bó, Nậm Đét 1 (xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà); Sín Chải (xã Ngũ Chỉ Sơn, huyện Sa Pa); bản 9 Mai Đào (xã Thượng Hà), Bản Cuông 3, Bản Bon 1 (xã Xuân Hòa) huyện Bảo Yên; thôn 3, 4 (xã Dương Quỳ), Nậm Cần (xã Dần Thàng), Nậm Con (xã Thẳm Dương), huyện Văn Bàn; Mà Phố (xã Nậm Khánh), Nậm Hán (xã Cốc Ly), Đội 3 (xã Bản Liền), huyện Bắc Hà; Quy Ke, Khởi Khe (thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng)… Trong số này, có những thôn, bản 100% hộ chưa từng được sử dụng điện lưới quốc gia như Bản Lùng, Tống Thượng, Nậm Bó, Nậm Cần, Nậm Con.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai Hà Văn Anh khẳng định: Thời gian qua, công tác đầu tư đưa điện lưới về các thôn, bản được ngành điện đặc biệt quan tâm. Theo đó, ngành điện đã sắp xếp các danh mục theo thứ tự ưu tiên để đầu tư, nhất là các thôn, bản có nhu cầu bức thiết để đảm bảo an sinh xã hội, an ninh, trật tự. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, lãnh đạo Công ty Điện lực Lào Cai yêu cầu Phòng Quản lý đầu tư báo cáo tiến độ triển khai thi công, cấp điện các dự án theo ngày, đồng thời chỉ đạo các nhà thầu bằng mọi cách đóng điện càng nhiều trạm biến áp càng tốt, để người dân phấn khởi đón tết.

Xuân này, bà con ở nhiều thôn, bản trong tỉnh không phải sinh hoạt dưới ánh điện nước tù mù, có thể quây quần bên chiếc ti vi, chung vui với cả nước đón giao thừa, xem pháo hoa, nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc tết trên truyền hình. Đó là niềm vui bất tận của người dân trong Tết Nguyên đán Canh Tý này.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.