Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Tân An “chớm đích” nông thôn mới

01/11/2018 08:17

LCĐT - Không thuộc danh sách xã được huyện Văn Bàn đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, nhưng với lộ trình cụ thể, bằng những giải pháp trúng và đúng, kết hợp giữa nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự tham gia của người dân, xã Tân An đang “chớm đích” nông thôn mới.

Năm 2018, huyện Văn Bàn đăng ký duy nhất xã Làng Giàng đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên qua rà soát, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững (BCĐ) huyện nhận thấy xã Tân An nhiều khả năng sẽ đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay. Trên cơ sở đó, BCĐ huyện đã có nhiều buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã để đánh giá chính xác những kết quả đạt được, kịp thời nắm và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong triển khai xây dựng nông thôn mới tại xã, từng bước đạt các tiêu chí, đảm bảo cuối năm “về đích” nông thôn mới.

Tuyến đường vào thôn Xuân Sang được đổ bê tông.

Ông Triệu Trung Hương, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ xã Tân An tâm sự: Khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, Tân An phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do nguồn lực đầu tư của Nhà nước chưa đồng bộ và dàn trải theo từng năm, trong khi tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao (34%) dẫn đến việc huy động nguồn lực tại chỗ không đơn giản. Vì vậy, BCĐ xã xác định khó đạt chuẩn nông thôn mới trong một sớm một chiều. Xác định rõ những “lực cản”, xã đã có cách làm riêng so với các địa phương khác. Không chỉ mỗi năm thực hiện 2 - 3 tiêu chí cứng, xã còn huy động nhân dân thực hiện từng bước đối với các tiêu chí còn lại, để các tiêu chí đều đạt mức cơ bản. “Điều quan trọng là BCĐ huyện đã nhận thấy quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và người dân xã Tân An nên đã có nhiều giải pháp chỉ đạo và ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư cho xã” - ông Triệu Trung Hương cho biết.

Qua tìm hiểu, đúng là huyện Văn Bàn đã ưu tiên cho những nỗ lực và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và người dân xã Tân An. Ông Phan Trung Bá, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết: Về chủ trương chỉ đạo, huyện đồng ý và tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như tìm nguồn lực để hỗ trợ xã Tân An đạt các tiêu chí như cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, giao thông. Ngoài ra, đối với các tiêu chí cần xã hội hóa và người dân thực hiện như nhà ở dân cư, hộ nghèo, môi trường… cơ bản người dân phải tự đầu tư, hoàn thiện và chính quyền địa phương phải tự tìm nguồn lực.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đã rà soát các hạng mục, tham mưu cho huyện bố trí nguồn lực đầu tư. Đặc biệt, khi nguồn lực nhà nước gặp khó khăn, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện đã linh hoạt khai thác nguồn lực tại chỗ để kịp thời bố trí vốn cho xã triển khai các hạng mục. Đơn cử như công trình nhà văn hóa xã, theo quy định, việc xây dựng công trình này sẽ sử dụng ngân sách tỉnh, nhưng phòng đã tham mưu cho UBND huyện cân đối nguồn lực địa phương để đầu tư xây dựng công trình này. Ngoài ra, phòng còn tham mưu cho UBND huyện bố trí ngân sách địa phương để hỗ trợ xã sửa chữa, nâng cấp các hạng mục: Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã; kè và mở rộng mặt bằng Trường Tiểu học số 2 xã Tân An; xây dựng sân vận động và bếp ăn thôn Xuân Sang; làm đường Mai Hồng 3, Tân An 2; xây dựng bãi rác và nghĩa trang thôn Khe Hồng; hỗ trợ xây dựng 6 nhà văn hóa thôn…

Khi được chính quyền định hướng, người dân trong xã đã thay đổi tư duy, nhận thức về xây dựng nông thôn mới. Những kết quả đạt được là nhờ người dân đồng thuận và tự quyết định, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ là động lực, giúp tiến trình “về đích” nông thôn mới nhanh hơn. Bà Đoàn Thị Huề, Bí thư Chi bộ thôn Mai Hồng 1 cho biết: Khi triển khai chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân trong thôn đều phấn khởi và xác định bản thân là chủ thể. Các nội dung, công việc của thôn đều được đưa ra bàn và lấy ý kiến của người dân nên khi triển khai đều thuận lợi. Không chỉ đóng góp 1 triệu đồng/hộ, mà người dân trong thôn còn tích cực tham gia đổ bê tông tuyến đường thôn, làm nhà văn hóa, xây dựng nhà sạch, vườn đẹp… Thôn Mai Hồng 1 hiện là 1 trong 2 thôn của xã Tân An đạt thôn nông thôn mới.

Theo kết quả rà soát các tiêu chí nông thôn mới, đến nay, xã Tân An đã đạt 17/19 tiêu chí. Hiện 100% đường trục xã được nhựa hóa; 66% tuyến đường liên thôn, trục thôn được cứng hóa; 95% diện tích sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động; 96% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên và an toàn; 4/4 trường học đạt chuẩn theo quy định; 87,7% hộ có nhà ở kiên cố; thu nhập bình quân đạt 30,29 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 11,5%... Hiện còn 2 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa và môi trường - an toàn thực phẩm. Xã đang tập trung các nguồn lực để xây dựng các nhà văn hóa thôn và xã, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân xây lò đốt rác, hố chôn lấp rác thải sinh hoạt xa khu dân cư; cải tạo, xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; làm bể chứa và thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật ở các cánh đồng; các hộ sản xuất - kinh doanh trên địa bàn ký cam kết tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. “Với những giải pháp đề ra, xã Tân An tự tin “về đích” nông thôn mới trong năm 2018. Chính vì vậy, xã đã có công văn tự nguyện đăng ký “về đích” nông thôn mới và được tỉnh chấp thuận” - ông Triệu Trung Hương khẳng định.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.