Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Tả Gia Khâu giữ địa bàn trong sạch về an ninh, trật tự

12/06/2019 14:32

LCĐT - Trong một lần về công tác tại xã Tả Gia Khâu (Mường Khương) thời gian gần đây, chúng tôi được đồng chí Nguyễn Đức Luân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2018 - 2019, xã được huyện đưa vào sổ kỷ lục công nhận là địa bàn trong sạch về an ninh, trật tự (ANTT), không có tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra.

Đây là thành tích nổi bật của một xã vùng cao, có 10 km đường biên giới, gồm 5 dân tộc với 432 hộ cùng chung sống. Để có được kết quả này, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với thực tế.

Một trong những giải pháp được thực hiện hiệu quả là việc xây dựng quy chế phối hợp giữa lực lượng công an, dân quân xã với Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu và kiểm lâm viên trong giữ gìn ANTT, bảo vệ đường biên, cột mốc. Theo đó, mỗi tháng, lực lượng công an, dân quân và bộ đội biên phòng tuần tra nội địa 2 lần; những buổi tuần tra đường biên có thêm cán bộ kiểm lâm tham gia. Đồn Biên phòng cũng tích cực, chủ động xây dựng các mô hình tự quản đường biên, cột mốc, tổ an ninh tự quản. Những vụ, việc xảy ra trên biên giới đều được người dân kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng xử lý. Nhờ vậy, chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn được giữ vững, không có tình trạng xâm canh, xâm cư, đẩy, đuổi người qua biên giới.

Các lực lượng chức năng cùng người dân trên địa bàn xã phối hợp tuần tra, giữ gìn đường biên, cột mốc.

Song song với đó, công tác củng cố địa bàn trọng điểm về ANTT gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được quan tâm. Với những thôn trọng điểm như Na Măng, Vũ Sà, Lao Tô Chải, Tả Gia Khâu, xã luôn chú trọng và bố trí đủ lực lượng để bảo đảm ANTT.

Đóng vai trò nòng cốt, hằng năm, lực lượng Công an xã đã tham mưu cho UBND xã ban hành kế hoạch đảm bảo ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời chủ động nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng trong nhân dân, kịp thời phát hiện và giải quyết những vụ, việc vi phạm pháp luật, mâu thuẫn nảy sinh trong nhân dân, đặc biệt là tăng cường rà soát, kiểm tra các đối tượng có dấu hiệu lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, Công an xã chủ trì thành lập mô hình ANTT ở thôn Lao Chải và thôn Tả Gia Khâu; củng cố và duy trì hoạt động tổ an ninh nhân dân ở các thôn. Dự kiến trong năm 2019, xã sẽ nhân rộng mô hình ra 2 thôn Sín Pao Chải và Lao Tô Chải. Xã Tả Gia Khâu còn tổ chức kết nghĩa với xã Bản Mế của huyện Si Ma Cai và thành lập mô hình ANTT ở thôn giáp ranh Na Măng (Tả Gia Khâu) với thôn Cốc Cù (Bản Mế).

Hằng năm, theo Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy và kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội của UBND xã, các ngành, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân và các hội viên của tổ chức mình. Mỗi tháng, các tổ chức, đoàn thể tham dự họp thôn 2 lần theo sự phân công, qua đó kết hợp tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; phản ánh những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

Mỗi năm, UBND xã còn tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với người dân 2 thôn để nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những bức xúc tại cơ sở; phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải và vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ về giữ gìn ANTT thôn, bản.

Có được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong xã, tình hình ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Trong năm 2018, trên địa bàn chỉ xảy ra 3 vụ việc liên quan ANTT, trong đó có 1 vụ đánh, chửi nhau, Công an xã đã phối hợp với tổ hòa giải thôn giải quyết dứt điểm và 2 vụ tai nạn giao thông. “Đặc biệt, trong gần 20 năm qua, xã Tả Gia Khâu không để xảy ra vụ án nghiêm trọng nào”, đồng chí Lù Dìn Thức, Trưởng Công an xã cho biết thêm. Đây chính là cơ sở để người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố vững chắc quốc phòng - an ninh, xóa đói, giảm nghèo.

Có thể khẳng định, từ những giải pháp phù hợp, cấp ủy đảng và chính quyền xã Tả Gia Khâu đã khơi dậy tinh thần đoàn kết trong nhân dân, tích cực tham gia giữ gìn ANTT, an toàn xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân nơi biên cương Tổ quốc.                          

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.