Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Tà Chải phát triển du lịch cộng đồng

21/06/2019 14:24

LCĐT - Xã Tà Chải (huyện Bắc Hà) có nhiều dân tộc cùng chung sống, trong đó chủ yếu là dân tộc Tày với những nét văn hóa đặc trưng, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng.

Với du lịch cộng đồng, lưu trú tại homestay đang là lựa chọn ưa thích của nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, hơn 1.000 du khách đã lựa chọn homestay để lưu trú tại xã Tà Chải. Nhận thấy sức hấp dẫn từ loại hình du lịch này, nhiều hộ ở xã đã chuyển sang kinh doanh homestay. Hiện xã có 14 hộ kinh doanh homestay với lượng khách đặt phòng đều đặn, mang lại thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/năm cho mỗi hộ.

Homestay Triều Kha thu hút nhiều du khách.

Anh Vàng Văn Hoan ở thôn Na Pắc Ngam, là một trong những người mở homestay khá sớm tại xã Tà Chải. Anh Hoan đầu tư xây dựng homestay mang tên Triều Kha, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, có không gian, phong cảnh đẹp. Du khách có thể nghỉ theo gia đình trong căn hộ khép kín và trải nghiệm sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Hằng tuần, anh tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực cho du khách. Mỗi tháng, homestay của anh đón trung bình khoảng 100 khách; vào tháng cao điểm, lượng khách lên đến 300 lượt người. Với cách làm năng động của mình, Homestay Triều Kha thu hút đông du khách trong và ngoài nước. Qua đó, anh Hoan quảng bá những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Tày đến với du khách.

Bên cạnh việc phát triển loại hình lưu trú homestay, xã Tà Chải còn lưu giữ và phát triển những nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc. Một trong những nét văn hóa được khách du lịch ưa chuộng khi đến với miền đất này là những điệu xòe của người Tày, vũ điệu nổi tiếng gắn liền với lễ hội xuống đồng mùa xuân. Xã hiện có 5 đội múa xòe truyền thống với 60 nghệ nhân múa, thường xuyên biểu diễn không chỉ tại các lễ hội, mà còn phục vụ khách du lịch. Một cách làm hay của Tà Chải là đưa múa xòe vào trường học với mong muốn “phổ cập” điệu múa xòe tới học sinh, từ đó tạo nền tảng và những hạt nhân trong các đội múa xòe thôn, đội văn nghệ của xã.

Ông Vàng Văn Tân, Đội trưởng Đội múa xòe thôn Na Lo cho biết: Riêng Na Lo có 2 đội múa xòe truyền thống. Hằng năm, các thành viên duy trì hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ lễ hội của xã và huyện tổ chức. Ngoài ra, đội múa xòe còn biểu diễn phục vụ khách du lịch tại các homestay, nhờ đó lưu giữ được điệu múa truyền thống của dân tộc và người dân có thêm thu nhập.

Hơn 3 năm thực hiện Đề án “Phát triển du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020” và đề án phát triển du lịch của huyện Bắc Hà, du lịch Tà Chải đã có nhiều chuyển biến. Phát triển du lịch cộng đồng góp phần tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương. Đặc biệt, khi tham gia làm du lịch cộng đồng, người dân có ý thức hơn trong việc vệ sinh môi trường, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Ngô Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Tà Chải cho biết: Đảng bộ xã xác định bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc gắn với du lịch là nhiệm vụ quan trọng. Phát triển văn hóa gắn với phát triển mô hình du lịch văn hóa cộng đồng là mũi nhọn đột phá, giúp xóa đói, giảm nghèo bền vững. Để thực hiện mục tiêu trên, hằng năm xã chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về du lịch tại các thôn, bản, thực hiện tốt việc theo dõi các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, tạo sự tin tưởng cho du khách khi đến với xã Tà Chải.

Kết hợp giữa truyền thống và hiện đại để khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển du lịch cộng đồng, tạo ra hướng đi mới cho người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo là hướng đi bền vững cho Tà Chải.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.