Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Sức trẻ Ngũ Chỉ Sơn

23/05/2020 15:05

LCĐT - Những năm qua, đoàn viên, thanh niên xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) luôn khẳng định vai trò xung kích trong các phong trào thi đua, góp sức xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế. Đây là điểm sáng trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước”của Thị đoàn Sa Pa.

Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng “Năm Thanh niên tình nguyện”, năm 2019, Đoàn xã Ngũ Chỉ Sơn (xã Bản Khoang cũ) và các chi đoàn trực thuộc đã triển khai các hoạt động trên nhiều lĩnh vực, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Các phong trào được tổ chức sôi nổi, rộng khắp với nhiều hoạt động nổi bật, mang lại hiệu quả thiết thực đối với chương trình xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội.

Chị Tẩn Pà Mẩy (ngoài cùng, phải ảnh), Bí thư Chi đoàn Phìn Hồ giới thiệu quy trình chăm sóc địa lan.

Năm 2019, Ban Chấp hành Đoàn xã đã vận động đoàn viên, thanh niên và người dân các thôn: Can Hồ A, Can Hồ B, Kim Ngan - Xà Chải, Lủ Khấu, Can Hồ Mông, Sín Chải… khơi thông, sửa chữa toàn bộ đường giao thông từ xã tới các thôn với tổng chiều dài hơn 13 km; chỉ đạo các chi đoàn nhà trường cho thiếu nhi vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tổ chức thành công chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 với việc chăm sóc 2.000 cây thông gai dọc Tỉnh lộ 155, thu hút 100 đoàn viên tham gia, đồng thời tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại 10/10 thôn, bản.

Ban Chấp hành Đoàn xã còn phối hợp với đoàn viên, thanh niên Bộ Công an hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm cho 5 hộ tại thôn Can Hồ B; đổ bê tông tuyến đường liên gia dài 300 m tại thôn Gia Khấu và thường xuyên tổ chức duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường thanh niên tự quản.

Bí thư đoàn xã Ngũ Chỉ Sơn Chảo Láo Sử cho biết: Xác định vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn xã vận động đoàn viên, thanh niên đi đầu trong các phong trào thi đua, góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới, để quê hương ngày càng phát triển.

Thi đua phát triển kinh tế

Bên cạnh xung kích xây dựng nông thôn mới, tham gia các hoạt động an sinh xã hội, đoàn viên, thanh niên xã Ngũ Chỉ Sơn còn tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Các mô hình trồng địa lan, tam thất, củ rắn cắn (thất diệp nhất chi hoa) của thanh niên thôn Phìn Hồ là điểm sáng như thế.

Năm 2010, thị trường bắt đầu ưa chuộng hoa địa lan. Nắm được nhu cầu đó, chị Tẩn Pà Mẩy, Bí thư Chi đoàn thôn Phìn Hồ bắt đầu trồng thử nghiệm địa lan. Từ 50 chậu lan giống ban đầu, đến nay vườn địa lan của chị đã có hơn 300 chậu. Nhờ phù hợp với khí hậu Phìn Hồ và được chăm sóc đúng kỹ thuật, những chậu địa lan của chị Mẩy luôn phát triển tốt, mỗi năm mang lại nguồn thu hơn 70 triệu đồng cho gia đình. Ngoài trồng địa lan, chị Mẩy cũng là một trong những hộ đầu tiên ở thôn Phìn Hồ “thuần hóa” và nhân giống thành công cây tam thất hoang và củ rắn cắn. Mỗi năm, mô hình trồng địa lan, củ rắn cắn và tam thất mang lại lợi nhuận trên 100 triệu đồng cho gia đình chị Mẩy.

Chị Mẩy cho biết: Do cuộc sống gia đình khó khăn nên những năm trước, tôi tìm mọi cách để phát triển kinh tế. Nhờ trồng địa lan, cuộc sống gia đình đã khá giả, ổn định hơn. Từ hiệu quả của mô hình, tôi cùng Ban Chấp hành Chi đoàn thôn đã vận động thanh niên trong thôn cùng phát triển kinh tế bằng cách trồng địa lan, cây dược liệu và đã có nhiều gia đình đoàn viên có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình trồng cây dược liệu ở thôn Phìn Hồ cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Chảo Láo Sử, Bí thư Đoàn xã Ngũ Chỉ Sơn khẳng định: Mô hình trồng địa lan, củ rắn cắn, tam thất của đoàn viên, thanh niên thôn Phìn Hồ mang lại hiệu quả kinh tế cao, có triển vọng nhân rộng trên địa bàn xã. Thời gian qua, xã Ngũ Chỉ Sơn đã xuất hiện hàng chục mô hình phát triển kinh tế hiệu quả nhờ xây dựng mô hình homestay, trồng rau, nuôi cá nước lạnh… do thanh niên làm chủ với thu nhập từ hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chúng tôi vận động đoàn viên, thanh niên xung kích, đi đầu trên mọi lĩnh vực, trong đó phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để khẳng định vai trò sáng tạo của tuổi trẻ. Nhân rộng những điển hình, mô hình kinh tế hiệu quả tiếp tục là hoạt động được tuổi trẻ xã Ngũ Chỉ Sơn duy trì và đẩy mạnh trong thời gian tới.

Với những thành tích đạt được, Đoàn xã 2 năm liên tục (2018, 2019) được UBND thị xã Sa Pa tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thanh niên làm chủ đất nước.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.