Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Sức trẻ Lào Cai chung tay xây dựng nông thôn mới

09/04/2012 14:55

LCĐT - Đến nay, Chương trình tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới đã được triển khai tại tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đoàn viên, thanh niên đã trực tiếp nhận các phần việc cùng các địa phương sớm hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Bộ Tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hưởng ứng kế hoạch "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã kịp thời triển khai kế hoạch "Tuổi trẻ xung kích xây dựng nông thôn mới". Đây là Chương trình phát động nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tuyên truyền và tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại cơ sở. Tăng tỷ lệ tập hợp và đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho thanh - thiếu niên nông thôn, qua đó tạo sự chuyển biến về chất lượng hoạt động Đoàn, Hội trên địa bàn nông thôn. Theo đó, hằng năm mỗi cơ sở đoàn đều có hoạt động, công trình tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 1 xã cụ thể. Phấn đấu đến năm 2015, không có hộ đói do thanh niên làm chủ hộ và giúp đỡ 875 hộ thanh niên nghèo tại các xã xây dựng nông thôn mới thoát nghèo. Vận động xây dựng 35 nhà nhân ái tặng gia đình cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh và gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến năm 2015, thanh niên tham gia xây dựng 120 tổ hợp tác sản xuất, 175 tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, xây dựng 35 điểm truy cập internet cho thanh niên tại 35 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015.

Nhằm hoàn thành hiệu quả mục tiêu kế hoạch đề ra, Tỉnh đoàn đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền về Bộ Tiêu chí Quốc gia nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đoàn thanh niên cơ sở trực tiếp đảm nhận giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới hoàn thành một số tiêu chí về giao thông, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường nông thôn, trong đó trọng tâm là hai tiêu chí văn hóa và môi trường. Để giúp các xã xây dựng nông thôn mới sớm hoàn thành tiêu chí văn hóa và môi trường, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các tổ chức đoàn cơ sở cùng huy động sự vào cuộc của các tổ chức xã hội thành lập nhà vui chơi tại các huyện, xây dựng nhà văn hóa các thôn, thành lập điểm truy cập internet tại 9 xã xây dựng nông thôn mới gồm: Sín Chéng, Bản Mế (Si Ma Cai), Tà Chải (Bắc Hà), Pha Long (Mường Khương), Bản Qua (Bát Xát)…; vận động thanh niên gương mẫu trong thực hiện nếp sống văn hóa, cải tạo các hủ tục ở một số địa phương vùng dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, để giúp đỡ các xã sớm hoàn thành và đảm bảo tiêu chí môi trường, Đoàn thanh niên đảm nhận công tác bảo vệ môi trường tại các địa phương, triển khai mô hình đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp tại 3 xã: Bản Qua, Quang Kim (Bát Xát), Phú Nhuận (Bảo Thắng), trực tiếp thanh niên đảm nhận công việc của các công nhân môi trường thu gom rác thải. Với sự nỗ lực, chung tay của sức trẻ trong tỉnh, tính riêng Tháng Thanh niên năm 2012 với chủ đề "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới", đã có 2 km đường giao thông nông thôn được làm mới, 30 km đường giao thông nông thôn được sửa chữa; tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho 2.300 thanh niên….

Trao đổi với chúng tôi, chị Giàng Thị Dung, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Tuổi trẻ Lào Cai sẵn sàng chung tay cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu cuối cùng Tỉnh đoàn đặt ra là giúp các xã sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ngoài hai tiêu chí trọng tâm: văn hóa và môi trường do thanh niên đảm nhận, điều đoàn thanh niên trong tỉnh băn khoăn nhất là làm cách nào giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí lao động nông thôn - tiêu chí được coi là khó khăn nhất trong Bộ Tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chúng tôi có dịp đi trên con đường bê tông láng mịn dài 2km tại thôn Na Áng, xã Bản Qua, huyện Bát Xát đã hoàn thành trong niềm vui của người dân trong thôn. Con đường được hoàn thành từ sự chung sức của các tổ chức đoàn thanh niên cơ sở: Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp, Khối Các cơ quan, thanh niên quân sự… Con đường hoàn thành, người dân đi lại không còn khó khăn, vất vả nữa. Chị Hương, một người dân trong thôn chia sẻ sự vui mừng: Chúng tôi háo hức chờ đường bê tông để việc đi lại bớt khó khăn, nhờ có đoàn thanh niên giúp đỡ về kinh phí, vật liệu, người dân chỉ phải đóng góp ngày công là đã hoàn thành bê tông con đường của thôn.

Xã Phú Nhuận là một điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Bảo Thắng. Tại đây, để sớm hoàn thành Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhân dân, các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp đã bắt tay vào cuộc, trong đó, sự tham gia của sức trẻ được coi là yếu tố rất quan trọng. Đoàn Thanh niên giúp đỡ 36/36 thôn sớm hoàn thành tiêu chí về văn hóa và môi trường thông qua các mô hình nhà sạch, vườn đẹp, chỉnh trang đường giao thông, làm nhà vệ sinh… Thanh niên tình nguyện nhận đỡ đầu cho thôn Phú Hải 2 - thôn điểm xây dựng nông thôn mới. Theo ông Trần Quang Chương, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận, việc làm của thanh niên có ý nghĩa rất quan trọng, giúp địa phương sớm hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Người dân trực tiếp được hưởng lợi từ những việc làm của thanh niên, bởi vậy, nhân dân đã hiểu ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng lòng cùng chính quyền xã dần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

"Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", xây dựng nông thôn mới tại Lào Cai đang có sự chung tay của sức trẻ và sự chung tay đó sẽ giúp các địa phương trong tỉnh sớm hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.