Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Sức sống vùng quê nông thôn mới

31/05/2019 16:09

LCĐT - Đến với các xã vùng cao của tỉnh, bên cạnh những tuyến đường giao thông nông thôn được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà xây cao tầng mọc lên, tô điểm cho bức tranh nông thôn một gam màu tươi sáng...

Những ngày cuối tháng 5, tôi có dịp lên xã vùng cao Nậm Đét của huyện Bắc Hà và cảm nhận được sự thay đổi kỳ diệu nơi này. Những tuyến đường bê tông xi măng như dải lụa uốn lượn, nối liền trung tâm xã với các thôn và khu dân cư thay cho những con đường lầy lội ngày nào. Nhiều ngôi nhà xây kiên cố theo kiến trúc biệt thự, nhà vườn nổi bật giữa đồi quế xanh ngát; trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa -  thể thao xã, nhà văn hóa thôn cũng được xây dựng khang trang; hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp và giao thương ngày càng phát triển...

Đường giao thông ở các thôn thuộc xã Văn Sơn (Văn Bàn) được đổ bê tông xi măng từ Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Có được kết quả trên là nhờ sự năng động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc địa phương. Bà Triệu Thị Ghến, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Đét cho biết: Thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã đã họp bàn, lấy ý kiến của người dân về kế hoạch, mục tiêu cụ thể và phương án thực hiện. Những tiêu chí, phần việc mà người dân phải tham gia đều được chỉ rõ và hướng dẫn thực hiện, còn những tiêu chí cần sự đầu tư của Nhà nước, xã chủ động phối hợp với các đơn vị, ngành đề xuất với huyện xem xét, giải quyết. Nhờ đó, chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo được sức lan tỏa trong nhân dân, thể hiện qua việc người dân tích cực sản xuất nông nghiệp - lâm nghiệp (thâm canh quế, ngô, lúa), thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và hiến đất, góp tiền, góp ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây trường học và nhà văn hóa thôn, xã. Đến nay, xã đã đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới, tiêu chí điện chưa đạt do cần sự đầu tư lớn của Nhà nước. Hiện đơn vị chức năng đang khẩn trương thi công hạ tầng để đưa điện đến các thôn còn lại của xã, phấn đấu “về đích” trong năm nay.

Chia sẻ về những đổi thay của quê hương, anh Đặng Tiến Phú, ở thôn Bản Lắp, xã Nậm Đét cho biết: Trước kia, từ thôn đến trung tâm xã chỉ có đường đất, trời mưa lầy lội rất khó đi. Năm 2013, khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, được Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân trong thôn đã hăng hái đóng góp ngày công, hiến đất làm 15 km đường liên thôn, liên gia. Bây giờ, đường từ thôn đến trung tâm xã đã được đổ bê tông xi măng sạch, đẹp, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, trao đổi hàng hóa. Đặc biệt, từ khi có đường, quế bán được giá cao hơn, nhiều hộ trong thôn đã xây dựng nhà kiên cố nhờ nguồn thu từ cây trồng này.

Còn đối với xã Xuân Quang của huyện Bảo Thắng, ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về nâng cao và phát huy hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới, trong đó tập trung vào những tiêu chí “động” như thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm, quốc phòng và an ninh, đồng thời đẩy mạnh xây dựng các thôn kiểu mẫu.

Người dân xã Sơn Hải (Bảo Thắng) áp dụng khoa học - kỹ thuật trong chăm sóc bưởi.

Điểm nhấn rõ nét nhất ở Xuân Quang trong xây dựng nông thôn mới là đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Ông Nguyễn Viết Khoản, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang cho biết: Với nhiều lợi thế về đất đai, con người, hạ tầng cơ sở, những năm gần đây, Xuân Quang tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại, hình thành vùng sản xuất cây ăn quả, trồng hoa (đào) và chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh trên thị trường. Năm 2018, thu nhập bình quân của người dân xã Xuân Quang đạt 40,2 triệu đồng và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,8%. Nhờ thu nhập lớn từ sản xuất và kinh doanh, đến nay xã đã có gần 300 hộ xây nhà theo kiểu biệt thự, nhà vườn. Theo ông Nguyễn Viết Khoản, Chủ tịch UBND xã, nguồn lực trong dân cùng sự đồng lòng của người dân chính là một trong những yếu tố quan trọng để Xuân Quang duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ xã Nậm Đét của huyện huyện Bắc Hà và xã Xuân Quang của huyện Bảo Thắng mà hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh đang ngày càng đổi thay nhờ hiệu quả của chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 45 xã được công nhân đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 90% so với mục tiêu đề án nông thôn mới đến năm 2020; xây dựng và công nhận 70 thôn kiểu mẫu, 96 thôn nông thôn mới. Phấn đấu đến hết năm 2019, Lào Cai có thêm ít nhất 6 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và “về đích” trước 1 năm so với mục tiêu đề án nông thôn mới); toàn tỉnh đạt bình quân 13,02 tiêu chí/xã...

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những năm qua, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã đạt những kết quả tích cực. Trong đó, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng ở khu vực nông thôn ngày càng được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống; chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa tiếp tục được nâng cao, hệ thống chính trị cơ sở được củng cố; thu nhập và điều kiện sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Nhiều địa phương đã quyết tâm, nỗ lực cao trong việc phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới và huyện nông thôn mới, đặc biệt là quan tâm triển khai xây dựng mô hình thôn nông thôn mới, thôn kiểu mẫu, tạo động lực để hoàn thành nhiệm vụ chương trình giai đoạn 2016 - 2020.       

Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.