Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nông thôn mới

Si Ma Cai nỗ lực thực hiện tiêu chí thu nhập

08/10/2018 13:05

LCĐT - Động thái đầu tiên được huyện triển khai là tận dụng lợi thế của địa phương và khích lệ tinh thần vươn lên thoát nghèo của người dân thông qua phong trào thi đua phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Từ phong trào này, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập cao, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Nông dân Si Ma Cai chăm sóc cây mận đặc sản.

Hộ ông Hoàng Seo Vu, thôn Lao Chải, xã Quan Thần Sán là một ví dụ. Trước năm 2017, gia đình ông Vu vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo. Dù diện tích đất canh tác có nhiều nhưng ông Vu vẫn loay hoay không biết trồng cây gì mang lại hiệu quả kinh tế cao thay cho cây ngô. Được cán bộ xã định hướng, năm 2015, ông Vu đưa cây mận Tả Van và cây lê Tai nung vào trồng thay cây ngô. Đến nay, gia đình ông có gần 200 cây mận đặc sản (46 cây đã cho thu hoạch) và gần 100 cây lê Tai nung (53 cây đã cho thu hoạch). Năm 2017, gia đình ông Vu thu được gần 100 triệu đồng từ cây lê và mận. “Nguồn thu từ cây mận và lê đã giúp gia đình tôi thoát nghèo, có thu nhập ổn định. Chỉ 2 năm nữa, khi toàn bộ diện tích trồng lê và mận được thu ổn định, tin chắc rằng gia đình tôi sẽ có tên trong danh sách những hộ sản xuất giỏi của xã” - ông Vu khẳng định.

Cũng nhờ phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới nên xã Cán Cấu hoàn toàn tự tin “cán đích” nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra vào năm nay. Ông Trương Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Cán Cấu cho biết, người dân trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua phát triển kinh tế để cùng xã thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 26,2 triệu đồng, xã phấn đấu đến hết năm 2018 nâng lên 30 triệu đồng. Mục tiêu này là hoàn toàn khả thi, bởi ngoài các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước thì người dân trên địa bàn luôn chủ động ứng dụng khoa học - kỹ thuật, mạnh dạn đầu tư một số cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Để thực hiện tiêu chí thu nhập, huyện Si Ma Cai tạo mọi điều kiện để người dân được tiếp cận các giống cây trồng mới có năng suất cao, khuyến khích các hộ áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Trong năm qua, huyện đã triển khai mô hình trồng thử nghiệm 0,5 ha giống ngô lai mới LVN092 tại thôn Đội 4, xã Nàn Sán. Qua hạch toán cho thấy, số lãi đạt hơn 13,2 triệu đồng/ha. Nhằm đảm bảo đáp ứng tiêu chí thu nhập tăng theo lộ trình, huyện Si Ma Cai thực hiện phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Trong đó, tập trung hình thành các vùng sản xuất chuyên canh dựa trên thế mạnh và điều kiện sẵn có của địa phương. Các sản phẩm mũi nhọn được Si Ma Cai lựa chọn đưa vào mở rộng sản xuất cho người dân đó là cây ăn quả ôn đới (mận, lê, sơn tra), cây dược liệu và chăn nuôi sản phẩm đặc sản (gà đen, lợn, vịt). Huyện đã chỉ đạo ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hình thành các vùng sản xuất chuyên canh. Có thể kể đến các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao như trồng cây ăn quả, cây dược liệu tại các xã Lùng Sui, Lử Thẩn, Quan Thần Sán, Mản Thẩn, Nàn Sán; nuôi vịt Sín Chéng, thủy sản tại Bản Mế, Nàn Sín; vùng trồng lúa tại Bản Mế, Sín Chéng, Nàn Sín; chăn nuôi gia súc và trồng rau trái vụ trên địa bàn toàn huyện…

Theo ông Viên Đình Hiệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, địa phương xác định việc thực hiện các chương trình, dự án về phát triển kinh tế - xã hội đều phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Kinh nghiệm của huyện là đẩy mạnh vận động, khơi dậy tính tự giác của người dân tham gia các chương trình, đề án để tăng cường nguồn lực và yêu cầu về giám sát. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, huyện Si Ma Cai đã đạt được mục tiêu đề ra theo lộ trình xây dựng nông thôn mới. Đến đầu năm 2018, toàn huyện còn 2.336 hộ nghèo (giảm 617 hộ so với năm 2016), thu nhập của người dân tăng từ 14 triệu đồng/người (năm 2015) lên hơn 23 triệu đồng/người (năm 2017). Việc nâng cao thu nhập của người dân đang góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội tại các thôn, bản vùng cao của huyện.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.